“ณัฏฐพล” ลุยยกระดับอาชีวศึกษาให้สากลทันสมัย ย้ำ เร่งควบรวมโรงเรียน

ข่าว

  “ณัฏฐพล” ลุยยกระดับอาชีวศึกษาให้สากลทันสมัย ย้ำ เร่งควบรวมโรงเรียน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2563 19:22 น.

  รมว.ศึกษาธิการ ลุยอาชีวะภาคใต้ฝั่งอันดามัน ก่อนประชุม ครม.สัญจร จ.ภูเก็ต เร่งวางแผนยกระดับอาชีวศึกษาให้สากลทันสมัย ย้ำ การควบรวมโรงเรียนต้องเกิดขึ้นเร็วที่สุด

  วันที่ 2 พ.ย. 2563 นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาลในการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ หรือ ครม.สัญจร ครั้งที่ 3/2563 กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน (ภูเก็ต กระบี่ ตรัง พังงา ระนอง สตูล) กล่าวว่า รัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการ ให้ความสำคัญกับการยกระดับการอาชีวศึกษา โดยเฉพาะยุคปัจจุบันที่ทุกประเทศได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ส่งผลไทยต้องเร่งพัฒนาประเทศให้มีศักยภาพในการแข่งขันกับนานาประเทศ ด้วยการยกระดับและสร้างมาตรฐานการอาชีวศึกษาให้มีความเป็นสากล พร้อมทั้งเชื่อมโยงการศึกษาขั้นพื้นฐานกับการอาชีวศึกษา อีกทั้ง จ.ภูเก็ต เป็นจังหวัดที่มีความพร้อมและพึ่งพาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกว่า 97% จึงจำเป็นที่ต้องเร่งพัฒนาและเตรียมความพร้อมให้เด็กอาชีวะด้วยหลักสูตรการเรียนการสอนที่ทันสมัย ตลอดจนปรับหลักสูตรให้ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน โดยจะต้องมีแผนการยกระดับที่ชัดเจน อาทิ การวางแผนด้านงบประมาณ, การสำรวจอัตราครูและบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ เพื่อสร้างความแตกต่างและดึงความโดดเด่นออกมาพัฒนาให้มีความเป็นเลิศ

  พร้อมกันนี้ ขอให้ผู้บริหารการศึกษาใน จ.ภูเก็ต เพิ่มโอกาสทางการเรียนรู้ให้มากขึ้น เพื่อพัฒนาให้เป็นต้นแบบในการยกระดับการศึกษาทั้งจังหวัด และขอให้กล้าปรับเปลี่ยนทั้งในเรื่องของแนวคิด และการพัฒนาหลักสูตรให้เชื่อมโยงกับโลกปัจจุบัน เพราะในอนาคตอาจจะต้องยุบบางสาขา และคัดเลือกสาขาวิชาที่มีความพร้อมมาสร้างความเป็นเลิศของวิทยาลัย รวมถึงการส่งเสริมทักษะภาษาอังกฤษของผู้เรียนอาชีวศึกษา ให้มีศักยภาพในการสื่อสารภาษาอังกฤษได้ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มขีดความสามารถด้านภาษาของผู้เรียน ส่วนการจัดการศึกษาในรูปแบบทวิภาคีนั้น ขอความร่วมมือจากภาคเอกชน ในการเข้ามามีส่วนร่วมและสร้างความเข้มแข็งและเข้มข้น ให้กับวิทยาลัยอาชีวศึกษาอย่างเป็นรูปธรรมและมีความยั่งยืน

  นายณัฏฐพล ยังกล่าวถึงแผนการควบรวมโรงเรียนด้วยว่าเป็นเรื่องจริงจังที่ต้องดำเนินการ ซึ่งบุคคลที่รู้เรื่องพื้นที่มากที่สุดคือผู้อำนวยการเขตพื้นที่ รวมถึงเรื่องของความเหมาะสมว่าจะทำการควบรวมโรงเรียนอย่างไร ตนอยู่กระทรวงศึกษาธิการมา 1 ปี มั่นใจแล้วว่า รามีความจำเป็นต้องจริงจังในการผลักดันเรื่องควบรวมโรงเรียนให้เกิดขึ้นเร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้ ส่วนโรงเรียนที่เป็นโรงเรียนแม่เหล็ก จะต้องสร้างแรงจูงใจให้บุคคลที่เกี่ยวข้องเห็นด้วยว่า การควบรวมโรงเรียนแล้วภาพจะเป็นอย่างไร ขณะนี้กำลังดูว่าจะไปลงในพื้นที่ใด เพื่อให้บุคคลที่เกี่ยวข้องได้เห็นภาพการควบรวมโรงเรียนมีความชัดเจนขึ้น สำหรับเรื่องโรงเรียนดี 4 มุมเมือง หากเราสามารถทำให้ระดับมัธยมโรงเรียนอื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่ใกล้กันมีคุณภาพมากขึ้นได้ มั่นใจว่าเด็กก็จะไม่เข้ามาเรียนโรงเรียนในเมือง ขณะเดียวกันก็จะไม่ทำให้โรงเรียนในเมืองแออัด เพราะหากเกิดความแออัดจะทำให้คุณภาพการศึกษาด้อยลง

  ขณะเดียวกันโรงเรียนที่มีขนาดใหญ่ ก็มีความต้องการให้มีขนาดลดลง ซึ่งสาเหตุของการลดขนาดลงมีเหตุผลหลายประการ ประการแรก เพราะเรากำลังมุ่งเน้นให้เด็กนักเรียนที่จบการศึกษาระดับมัธยมต้น มุ่งสู่การศึกษาสายอาชีพ หรือสายอาชีวศึกษา ซึ่งแนวทางนี้ก็จะมีเหตุผลที่ทำให้ขนาดโรงเรียนลดลงไปโดยปริยาย ประกาสที่สอง เพราะการบริหารจัดการโรงเรียนที่มีนักเรียนอยู่ 3,000-4,000 คน จากประสบการณ์ที่ตนได้สัมผัสมา เราสามารถทำได้ดีกว่าเดิมถ้าในโรงเรียนมีจำนวนนักเรียนประมาณ 1,500-2,000 คน ถือว่าเป็นตัวเลขจำนวนนักเรียนที่เหมาะสมในการบริหารจัดการ นอกจากนี้ ยังทำให้เด็กมีทางเลือกมากขึ้น ดังนั้นหากโรงเรียนมีคุณภาพจริงๆ เด็กก็จะไม่ต้องไปเรียนกันในเมือง หรือมาเรียนในกรุงเทพฯ ซึ่งจะเป็นการลดความเหลื่อมล้ำลงไปได้ปริยาย ส่วนโรงเรียนระดับประถมที่อยู่รอบๆ จะต้องได้รับการพัฒนาไปด้วย โดยจะเป็นจุดวงกลมรอบโรงเรียนระดับมัธยม เพื่อเป็นการกระจายความเจริญทางด้านการศึกษาออกไปโดยรอบ

  นายณัฏฐพล เผยอีกว่า ขณะนี้การควบรวมโรงเรียนต้องทำทุกๆ ภาคพร้อมกัน เพราะทุกวันนี้เรากำลังปล่อยให้การศึกษาไม่ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุของงบประมาณ หรือการบริหารจัดการอะไรก็แล้วแต่ แต่วันนี้เราต้องมาวางหลักกันใหม่ อีกทั้งตนจะลงมาดูในพื้นที่ จ.สมุทรสงคราม เพื่อเป็นตัวอย่างให้คณะพี่เลี้ยงสามารถมองเห็นภาพว่า ถ้าหากว่าแนวคิดที่ควรจะเป็นคืออะไร โดยจะเริ่มต้นดูที่อาชีวศึกษา ดูระดับมัธยม และดูระดับประถม ซึ่งต้องมาดูจริงๆ ถึงจะเห็นภาพ และจะให้ทีมทำงานที่เป็นคณะพี่เลี้ยงมาร่วมกันทำงานกับศึกษาจังหวัดและเขตพื้นที่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ณัฏฐพล ทีปสุวรรณกระทรวงศึกษาธิการอาชีวศึกษาอาชีวะครม.สัญจรครม.สัญจร ภูเก็ตควบรวมโรงเรียน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 04:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์