สิระ-ฟอร์ด ถกปมร้อนไขทางออก วิกฤติการเมือง หลังผู้ชุมนุมยืนยัน 3 ข้อเรียกร้อง

ข่าว

  สิระ-ฟอร์ด ถกปมร้อนไขทางออก วิกฤติการเมือง หลังผู้ชุมนุมยืนยัน 3 ข้อเรียกร้อง

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2563 18:40 น.

  สิระ-ฟอร์ด ทัพเทพ ถกประเด็นร้อน "ไขทางออก วิกฤติการเมือง" หลังผู้ชุมนุมประกาศไม่ลดเพดาน ยืนยันใน 3 ข้อเรียกร้องเดิมของราษฎร 

  จากกรณี กลุ่ม ALL PEOPLE ENDGAME "เพื่อนมนุษย์คือสิ่งสำคัญ" ได้อ่านแถลงการณ์ร่วมกัน ถึงผู้มีอำนาจ ประชาชน นักศึกษา ด้วยความปรารถนาดีต่อเพื่อนมนุษย์และหาจุดจบที่ดีงาม โดยเสนอข้อเรียกร้อง 3 ข้อ คือ นำรัฐธรรมนูญปี 40 กลับมาใช้, ยุบสภาเลือกตั้งใหม่ และร่างรัฐธรรมนูญใหม่ฉบับประชาชน

  ขณะที่ เยาวชนปลดแอก-แนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ ประกาศไม่ลดเพดาน ยืนยันใน 3 ข้อเรียกร้องเดิมของราษฎร พล.อ.ประยุทธ์ ต้องลาออก, เปิดช่องให้มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่โดยประชาชน และปฏิรูปสถาบัน ตามที่ได้รายงานไปแล้วนั้น

  วันนี้ (2 พ.ย.63) ในรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ ได้พูดคุยกับ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ และ ฟอร์ด ทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี เลขาธิการคณะประชาชนปลดแอก

  ฟอร์ด ทัตเทพ เปิดเผยถึงกรณีที่มีการตั้งคณะกรรมการเพื่อศึกษาหาทางออก โดยมองว่าไม่เข้าร่วมเพราะไม่เห็นความเป็นจำเป็น และมองว่าเป็นการยื้อเวลา จริงๆ ยังมีเวทีที่ดีกว่าดี และไม่กลัวแรงกดดัน ยืนยันว่า พลเอกประยุทธ์ ต้องลาออก

  ด้านนายสิระ กล่าวว่า ฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล แม้กระทั่ง ชวน หลีกภัย ประธานสภาได้ติดต่อสถาบันพระปกเกล้าเพื่อหาทางออกด้วยกัน ซึ่งมีหลายตัวเลือก ตอนนี้ประตูรถเปิดแล้ว หากน้องๆ ไม่ขึ้นรถคันนี้ ทั้งที่ทุกคนขึ้นรถกันหมดแล้ว ไม่กลัวตกรถเหรอ ส่วนเรื่องให้นายกรัฐมนตรีลาออก ต้องมีเหตุผลสนับสนุน ทุกอย่างต้องมีกลไก ต้องเคารพเสียงคนส่วนใหญ่ ต้องคำนึงถึงรัฐธรรมนูญ และกฎหมาย

  ฟอร์ด ทัตเทพ กล่าวต่อว่า ส่วนตัวมองว่า การที่จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อหาทางออกจะต้องไม่เป็นเงื่อนไขของการซื้อเวลาอีก ต้องดูเงื่อนไข หากมองแล้วเป็นการซื้อเวลาก็ยืนยันว่าจะไม่เข้าร่วม สมมติว่า การร่างรัฐธรรมนูฐฉบับใหม่ ที่เราได้เรียกร้องตั้งแต่ ก.ค. ปัจจุบันก็ยังไม่เดินหน้าไปไหน ซึ่งเราได้เสนอแนวทางที่คิดว่าเป็นรถด่วน ไม่ใช่รถผุพัง น้ำมันใกล้หมด สตาร์ตไม่ค่อยติด ก็คือช่องทางการตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ที่มาจากประชาชน 100% เพื่อปลดล็อกโครงสร้างทางการเมือง

  ส่วนเรื่องแรงกดดันหากไม่เข้าร่วมนั้น ถ้าเรามีคำอธิบายที่สมเหตุผลพอ เราจะไม่หวาดกลัวต่อแรงกดดัน ตนยังยึดมั่นในการตั้ง ส.ส.ร. เพื่อหาทางออก โดยมีเงื่อนไขที่สำคัญคือ 1. ส.ส.ร. ที่มาจากการเลือกตั้ง 100% 2. ประเด็นต่างๆ ตั้งแต่หมวด 1 จนถึงหมวดสุดท้าย ต้องนำมาพุดคุยกันได้ในพื้นที่ปลอดภัย และยืนยันว่า ข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมเป็นไปตามกระบวนการ แต่ในส่วนของ มาตรา 255 จะเป็นส่วนที่ล็อกไว้แล้ว ห้ามแก้เด็ดขาดคือ 1.รูปแบบของรัฐจะต้องเป็นรัฐเดี่ยว 2. เป็นราชอาณาจักร และ 3.ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ส่วนเรื่องอื่นๆ เชื่อว่าสามารถพูดคุยกันได้

  นายสิระ กล่าวถึงความเป็นไปได้ต่อข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมว่า ผู้ชุมนุมมีกี่คน อย่างไรก็ต้องฟังเสียงส่วนใหญ่ของประเทศ เสียงส่วนใหญ่ในสภา ซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชน และจากการลงพื้นที่ เสียงส่วนใหญ่ไม่เดือดร้อนเลย ไม่แก้หมวด 1 หมวด 2 และขอให้คนที่แอบอยู่ข้างหลังออกมาพูด

  ฟอร์ด ทัตเทพ กล่าวว่า สาเหตุเริ่มแรกที่ออกมาชุมนุมเพราะเห็นว่ารัฐบาล และรัฐสภาบิดเบี้ยว จึงออกมาเรียกร้องให้ตัวแทนของพวกเราทำงานอย่างเข้าร่องเข้ารอย ถ้าในขั้นของประชามติเราแพ้ ก็ไม่เป็นอะไร เราจะรณรงค์ถ่ายไอเดียต่อไปเรื่อยๆ ให้คนส่วนใหญ่เข้าใจความคิดของเรา และในประเด็นที่คนมองว่า มีคนอยู่เบื้องหลังผู้ชุมนุมนั้น ยืนยันว่า ไม่มีใครอยู่เบื้องหลัง ไม่มีใครสั่งการผู้ชุมนุมได้ ผู้ชุมนุมออกมาด้วยเจตจำนงของตัวเอง เพื่อเปลี่ยนแปลงโครงสร้างให้เป็นประชาธิไตย ไม่มีใครมาชักใยเรา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมฟอร์ด ทัตเทพสิระ เจนจาคะถามตรงๆ กับจอมขวัญมอนิเตอร์ชุมนุมวันนี้ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 05:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์