นายกฯ ตรวจความพร้อม สนามบิน-โรงแรม "สมุย" รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ข่าว

  นายกฯ ตรวจความพร้อม สนามบิน-โรงแรม "สมุย" รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2563 13:38 น.

  นายกฯ นำครม.สัญจร สมุย-ภูเก็ต ตรวจความพร้อมสนามบิน-โรงแรม รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ หลังโควิด-19 คลี่คลาย พร้อมให้กำลังใจ จนท.บอก เข้าใจ เห็นใจ ทุกคนเหนื่อย เร่งคิดเพิ่มนักท่องเที่ยว ขอช่วยกันพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส

  วันที่ 2 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภารกิจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในการเดินทางไปตรวจราชการ จ.สุราษฎร์ธานี และ จ.ภูเก็ต และประชุมครม. อย่างเป็นทางการ นอกสถานที่ ครั้งที่ 3/2563 ระหว่างที่ 2-3 พ.ย.

  โดยจุดแรกเวลา 08.30 น. นายกฯ พร้อมนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม มาตรการคัดกรองนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ณ ช่องทางเข้า-ออก ท่าอากาศยานนานาชาติสมุย ตามมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อโควิด-19 เพื่อเตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยว หลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ณ ท่าอากาศยานนานาชาติสมุย ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

  โดยนายกฯ ได้สอบถามความพร้อมมาตรการการป้องกัน โดยเจ้าหน้าที่ยืนยันความพร้อม ซึ่งเกาะสมุยมีโรงแรมที่ใช้เป็นกักตัว 7 แห่ง ประกอบ 1.โรงแรม เชอราตัน สมุย รีสอร์ท 2.เดอะสปา มีเลีย 3.เอาท์ริกเกอร์เกาะสมุย บีช รีสอร์ท 4.บ้านหินทราย รีสอร์ทแอนด์สปา 5.บันยันทรี รีสอร์ท 6.อิมเพียน่า และ 7.โรงแรมออร่า สมุยเบสท์ บีช โฮเทล จำนวน 226 ห้อง รองรับนักท่องเที่ยวได้ 1,000 คน ทั้งนี้ นายกฯขอให้เตรียมมาตรการรองรับไว้ล่วงหน้า ให้พร้อมหากมีจำนวนนักท่องเที่ยวมากกว่านี้ พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ว่า ช่วงนี้เราต้องไม่ประมาท ก็จะเหนื่อยหน่อยนะ เราต้องทำวิกฤติให้เป็นโอกาส ต่างประเทศก็อยากมาเที่ยวไทยเยอะ ถ้าเราทำทุกอย่างพร้อมเขาก็อยากมากันหมด

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนั้นนายกฯได้หันไปเห็นป้ายชื่อเจ้าหน้าที่ที่มาต้อนรับที่ติดอยู่บริเวณหน้าอก ซึ่งมีนามสกุลว่า “คุณธรรม” โดยนายกฯได้หันไปหยอกด้วยรอยยิ้มและกล่าวว่า “นามสกุลดีนะ น่าจะเป็นชื่อว่า คุณธรรม นามสกุลจริยธรรม” ทำผู้ที่อยู่ตรงนั้นต่างพากันยิ้ม

  จากนั้นนายกฯนั่งรถตู้โตโยต้าอัลพาร์ด ทะเบียน 6 กล 7492 กรุงเทพมหานคร ไปตรวจแนวทางการบริหารจัดการของโรงแรม เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในระบบ Alternative Local State Quarantine (ALSQ) ที่โรงแรมเชอราตัน สมุยรีสอร์ท ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี โดยมีเจ้าหน้าที่รายงานว่า ส่วนของห้องพักที่กักตัวมีประมาณ 40 ห้องเป็นวิลล่าแยกเป็นสัดส่วน หากมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากขึ้นจะทำเป็นที่กักตัว 100 เปอร์เซ็นต์ และไม่รับนักท่องเที่ยวข้างนอก

  นายกฯกล่าวว่า เราต้องทำอย่างไรให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวมากขึ้น เราต้องทำทุกอย่างปลอดภัย เพราะหากเกิดเรื่องขึ้นก็จะเสียหาย คนก็จะไม่อยากมาท่องเที่ยว เมื่อเช้าก็คิดอยู่ว่าจะทำอย่างไรให้หาคนมาท่องเที่ยวเพราะเศรษฐกิจตอนนี้ก็แย่อยู่ คนก็เงียบเหงากันไปหมด ตนก็เห็นใจและติดตามมาโดยตลอด ซึ่งตนได้คุยกับ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา จะดึงนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวได้อย่างไร

  จากนั้นนายกฯเดินชมห้องพักที่รองรับนักท่องเที่ยวระบบ ALSQ โดยได้ขอบคุณผู้ประกอบการโรงแรมเชอราตัน ที่ร่วมมือกับรัฐบาลในการดำเนินการดังกล่าวพร้อมแนะให้ปลูกต้นไม้หอมของไทยประเภทต่างๆ อย่าง ต้นจำปี จำปา ต้นโมก เพื่อให้เกิดความผ่อนคลายและลดความเครียดได้ด้วย ทั้งนี้นายกฯยังกล่าวว่า เห็นห้องพักแล้วอยากพักที่นี่ นอนยาว 14 วันเลย ขณะที่เจ้าหน้าที่บอกว่ายินดี นายกฯรีบบอกว่า “แต่ไม่ใช่นอนยาวเพราะป่วยนะ” จากนั้นนายกฯได้ถ่ายภาพร่วมกับเจ้าหน้าที่โรงแรมเป็นที่ระลึก

  ต่อจากนั้นเวลา 10.20 น. นายกฯและคณะไปสำนักงานเทศบาลนครเกาะสมุย ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เยี่ยมชมระบบติดตามผู้เดินทางเข้าออกภายในเกาะสมุย ศูนย์ควบคุมกล้องโทรทัศน์วงจรปิด Samui Smart City Command Center โอกาสนี้นายกฯรับฟังบรรยายสรุประบบการทำงานของกล้องวงจรปิด Samui Smart City Command Center ที่มีประสิทธิภาพด้านการตรวจจับใบหน้าคนและป้ายทะเบียนรถ เพื่อสนับสนุนการลดและป้องกันอุบัติภัยอย่างมีประสิทธิภาพ สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนอำเภอเกาะสมุยและนักท่องเที่ยว โดยการดำเนินการของศูนย์ดังกล่าวใช้ระบบเครือข่ายใยแก้วนำแสง และกล้องโทรทัศน์วงจรปิดชนิดเครือข่าย สำหรับใช้ในงานรักษาความปลอดภัยและวิเคราะห์ภาพ จำนวน 1,044 ตัว รอบเกาะสมุย โดยมีห้องควบคุม ณ สำนักงานเทศบาลนครเกาะสมุย พร้อมทั้งมีการติดตั้งฟรี WiFi 26 จุด บนเกาะสมุย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และรองรับนักท่องเที่ยวในอนาคตทั้งไทยและต่างประเทศ รวมถึงการใช้ Application SAFE T (SAFE-Travel) เชื่อมโยงข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเกาะสมุยกับระบบการตรวจจับใบหน้า เพื่อให้การตรวจสอบและเฝ้าระวังด้านสุขภาพและความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รองรับสมุยเมืองอัจฉริยะหรือ Smart City โดยนายกฯชื่นชมและขอบคุณทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องที่ดำเนินการเกี่ยวกับกล้องวงจรปิด Samui Smart City Command Center ในการดูแลความปลอดภัยและสุขภาพของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่เกาะสมุย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชาสมุยตรวจความพร้อมโรงแรม -สนามบินโควิด-19ไวรัสโคโรนานักท่องเที่ยวต่างชาติข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 14:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์