ไลฟ์สไตล์
100 year

คนพันธุ์ใหม่

ซี.123 พ.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

มีโอกาสได้ร่วมประชุมกับผู้ใหญ่ในแวดวงวิชาการหลายท่าน ขณะที่นั่งรอการเปิดประชุมมีอาจารย์สุธรรม ส่งศิริ อาจารย์ที่ปรึกษาสถาบันส่งเสริมการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี ผู้มีประสบการณ์อย่างกว้างขวางในการบริหารการเปลี่ยนแปลง รวมอยู่ด้วย

อาจารย์สุธรรม ส่งศิริ ปรารภขึ้นมาว่า ข้าราชการในโครงการพัฒนานักบริหารการเปลี่ยนแปลงรุ่นใหม่ ที่เปิดดำเนินการมาแล้ว 14 รุ่น และกำลังจะเปิดรับรุ่นที่ 15 ในช่วงนี้ถึงเดือนมกราคม 2564 โดยประมาณ นั้นมีคำพูดที่สื่อเรียกติดปากว่าเป็น ข้าราชการพันธุ์ใหม่ ซึ่งมีความหมายในทางที่น่าชื่นชม

ข่าวแนะนำ

อาจารย์สุธรรม ยังบอกด้วยว่า ที่จริงคำที่คล้ายๆกันนี้มีผู้เอ่ยถึงมาก่อนเมื่อกว่าสิบปีมาแล้ว โดยใช้เป็นชื่อหนังสือที่เขียนถึงข้าราชการหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่มีวิถีชีวิตและความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานอย่างน่าสนใจ

หลังจากนั้นอีก 2-3 วัน อาจารย์สุธรรม ได้ส่งหนังสือที่มีชื่อว่า คนพันธุ์ใหม่ ที่ไม่ธรรมดา และมีชื่อภาคภาษาอังกฤษว่า NEXT >>> GENERATION LEADERS เขียนโดย นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ มาให้

เป็นหนังสือที่จัดพิมพ์เมื่อเดือนตุลาคม 2546 นับถึงวันนี้ก็เป็นเวลา 17 ปีเต็ม

เนื้อหาสาระของหนังสือเล่มนี้ เป็นการสัมภาษณ์พูดคุยกับ ข้าราชการรุ่นใหม่หลายสิบคน แต่ละคนมีแนวคิดและวัตรปฏิบัติที่โดดเด่น น่าสนใจจริงๆ

อย่าลืมว่าเป็นบทสนทนาและสัมภาษณ์ เมื่อ 17 ปีที่แล้ว และเป็นคนที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น คนพันธุ์ใหม่ที่ไม่ธรรมดา

ขออนุญาตหยิบยกมาอ้างอิงเป็นตัวอย่างสักรายสองรายคนแรกคือ ดร.เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ซึ่งตำแหน่งหน้าที่ในวันพูดคุยเมื่อปี 2546 คือ เศรษฐกร 6 สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง

ดร.เอกนิติ บอกว่าเป็นศิษย์เก่าวชิราวุธที่เป็นตัวเป็นตนมาได้เพราะถูกโรงเรียนหล่อหลอม จบแล้วไปสอบเข้าธรรมศาสตร์ที่คณะเศรษฐศาสตร์ เรียนจบปริญญาตรีเกียรตินิยมอันดับ 2 ใน 3 ปีครึ่ง กิจกรรมสำคัญระหว่างเรียนคือเป็นประธานชมรมรักบี้ จบแล้ว ระหว่างรอสอบชิงทุนไปนอกได้เข้าทำงานที่บริษัทหลักทรัพย์ภัทรธนกิจ อยู่ราว 6 เดือน แล้วสอบได้ทุน ก.พ. ตามความต้องการของสำนักงานเศรษฐกิจการคลังไปเรียนปริญญาโทด้านเศรษฐศาสตร์ที่อิลลินอยส์ และปริญญาเอกที่แคลมองต์ สหรัฐอเมริกา จบกลับมาใช้ทุนที่สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง

ทรรศนะที่เคยแสดงไว้คือ “ถ้ายังปล่อยให้ราชการเป็นระบบใหญ่ ที่ไม่สามารถโปรโมตหรือให้รางวัลคนทำดีและไล่คนที่ไม่ทำงานออกไปได้ อันตรายมากและจะมีปัญหาอื่นตามมาอีกเยอะ”

หลังจาก 17 ปีผ่านไป ดร.เอกนิติ ในวันนี้คือ อธิบดีกรมสรรพากร โดยได้ขึ้นในตำแหน่งเทียบเท่าอธิบดีครั้งแรกคือ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจเมื่อปี 2558

อีกรายเป็น ข้าราชการสตรี ณ วันพูดคุยเมื่อ 17 ปีที่แล้ว เป็นเจ้าหน้าที่วิเคราะห์นโยบายและแผน 7 สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เป็นศิษย์เก่าสาธิตเกษตรและเตรียมอุดมศึกษา และจบเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ สอบชิงทุน ก.พ. ตามความต้องการของสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีไปเรียนเศรษฐศาสตร์การเมืองที่อิลลินอยส์ จบปริญญาโทกลับมาทำงานใช้ทุนที่สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี จนเป็นรองเลขาธิการคณะรัฐมนตรีในปี 2560

ทรรศนะที่โดดเด่นคือ “งานราชการไม่ได้ทำเพื่อคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่เพื่อประเทศ เพื่อสังคมโดยส่วนรวม ถ้าเรามองเห็นภาพสุดท้ายที่ประชาชนได้ประโยชน์เราก็ภาคภูมิใจเป็นแรงกระตุ้นในการทำงาน”

วันนี้เธอคือ นางสาวอ้อนฟ้า เวชชาชีวะ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ หรือ ก.พ.ร.หน่วยงานที่เป็นผู้สร้าง ข้าราชการพันธุ์ใหม่ มาแล้ว 14 รุ่น

เรื่องราวของคนพันธุ์ใหม่ที่ไม่ธรรมดาไม่ได้หมดเพียงแค่นี้ ยังมีตัวอย่างอีกในเวลาอันควร ที่สำคัญคือผู้เขียนหรือผู้จัดพิมพ์อันได้แก่ เอ.อาร์.บิซิเนส เพรส ควรจะจัดพิมพ์เพิ่มหรือเขียนเล่ม 2 ขึ้นโดยพลัน.

“ซี.12”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มุมข้าราชการซี.12โครงการพัฒนานักบริหารการเปลี่ยนแปลงรุ่นใหม่ข้าราชการข้าราชการพันธุ์ใหม่ข้าราชการรุ่นใหม่บทสัมภาษณ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16:52 น.