ไลฟ์สไตล์
100 year

"ไพบูลย์" เสนอ ครม.ทำประชามติ ถามประชาชน ห้ามม็อบชุมนุม 2 ปี

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2563 10:45 น.
SHARE

นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้า พปชร.เสนอ ครม.ทำประชามติ ห้ามม็อบชุมนุม 2 ปี ถามพ่วงเลือกตั้ง นายก อบจ. 20 ธ.ค.นี้ อ้าง เพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19 และประหยัดงบประมาณ  

วันที่ 2 พ.ย. นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ใช้กลไกตามรัฐธรรมนูญ เพื่อแก้ไขปัญหาทางการเมือง โดยใช้มาตรา 166 ทำประชามติ ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้การตั้งคำถามผิดเงื่อนไขในรัฐธรรมนูญที่ห้ามเรื่องบุคคล หรือ เรื่องที่ขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญ ตนเสนอให้ใช้คำถามว่า

ข่าวแนะนำ

“ท่านเห็นอย่างไร หากรัฐบาลใช้มาตรการทางกฎหมายขั้นเด็ดขาด ห้ามไม่ให้มีการจัดชุมนุมทางการเมืองที่ฝ่าฝืนกฎหมายชุมนุมสาธารณะ มีการกระทำก้าวล่วงรัฐธรรมนูญ มาตรา 6 อันเป็นเหตุให้กระทบต่อความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร และมีผลกระทบต่อการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ ที่มีผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั้งนี้ เพื่อประโยชน์ในอันที่จะรักษาความปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงในทางเศรษฐกิจของประเทศ หรือป้องปัดภัยพิบัติสาธารณะจากความขัดแย้งของคนในชาติ และให้การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ช่วยเหลือเยียวยาความเดือดร้อนของประชาชน สามารถดำเนินการได้ลุล่วง รัฐบาลจึงจะใช้มาตรการทางกฎหมายขั้นเด็ดขาด ห้ามชุมนุมการเมืองดังกล่าวเป็นระยะเวลา 2 ปี นับจากวันออกเสียงประชามติ”

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า เพื่อให้การออกเสียงประชามติซึ่งเป็นทางออกของประเทศ ทำได้รวดเร็วและประหยัดงบประมาณแผ่นดิน จึงเสนอให้การออกเสียงประชามติทำพ่วงไปพร้อมกับการเลือกตั้ง สมาชิกสภา อบจ. และนายก อบจ. ทั้ง 76 จังหวัดในวันที่ 20 ธันวาคมนี้ กำหนดเพิ่มเขตกรุงเทพมหานครให้ กกต.จัดออกเสียงประชามติเพียงอย่างเดียว ซึ่งจะทำให้ใช้งบประมาณทำประชามติจำนวนไม่มาก ขณะที่กระบวนการทำประชามติระหว่างที่ไม่มีกฎหมายประชามติใช้บังคับนั้น ควรใช้อำนาจตราพระราชกำหนดใช้เป็นการเฉพาะ เพราะถือว่าเป็นกรณีฉุกเฉิน และมีความจำเป็นเร่งด่วนที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ รวมถึงเพื่อเป็นประโยชน์ต่อการรักษาความปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงในทางเศรษฐกิจของประเทศ หรือป้องปัดภัยพิบัติสาธารณะ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมข่าวม็อบไพบูลย์ นิติตะวันประชามติห้ามม็อบชุมนุม2 ปีเลือกตั้งนายกฯอบจ.ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:04 น.