"ราเมศ" หนุน ร่างแก้ รธน. "ไอลอว์" เข้าสภา-ตั้งกก.สมานฉันท์ หาทางออก

ข่าว

  "ราเมศ" หนุน ร่างแก้ รธน. "ไอลอว์" เข้าสภา-ตั้งกก.สมานฉันท์ หาทางออก

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2563 10:52 น.

  นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกปชป.หนุน ดัน ร่างแก้รธน.ฉบับ "ไอลอว์" เข้าสภา พิจารณาพร้อมกัน หนุนตั้ง "คณะกรรมการสมานฉันท์" หาทางออกประเทศ ไม่อยากให้คิดว่าเป็นการซื้อเวลา 

  วันที่ 2 พ.ย. นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า เมื่อคณะกรรมาธิการวิสามัญ เรื่องแก้รัฐธรรมนูญชุดก่อนรับหลักการได้พิจารณาเสร็จแล้ว จะมีการบรรจุระเบียบวาระ เพื่อเข้าสู่การลงมติในวาระที่หนึ่ง ส่วนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของภาคประชาชนหรือ "ไอลอว์" เห็นด้วยที่ควรนำร่างไอลอว์มาพิจารณารวมกัน เพื่อจะพิจารณาไปพร้อมกัน ที่สำคัญจะได้ไม่เป็นปัญหาในเรื่องการตีความข้อบังคับในเรื่องของความซ้ำซ้อน เพื่อให้การพิจารณาในวาระที่สองหากมีการพิจารณาไปในคราวเดียวกัน มีคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดเดียวกัน เพื่อทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นการเดินไปในทิศทางเดียวกันได้

  "เชื่อว่าภาคประชาชนก็เห็นด้วย และในวาระหนึ่งเมื่อได้เข้ามาชี้แจงประกอบร่างต่อสภาแล้ว หากมีการรับหลักการเมื่อเข้าสู่การพิจารณาวาระที่สอง จะได้เข้ามามีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ในการแสดงความคิดเห็นตามที่กฎหมายกำหนดไว้" นายราเมศ กล่าว

  นายราเมศ กล่าวต่อว่า ส่วนการเตรียมการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์นั้น สถาบันพระปกเกล้า เป็นสถาบันที่มีผู้ทรงคุณวุฒิ มีผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า การออกแบบโครงสร้างจะทำให้ทุกภาคส่วนได้เข้ามามีส่วนร่วม คณะกรรมการชุดนี้สามารถทำงานควบคู่กันไปกับกระบวนการในการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญได้ในการร่วมกันแก้ปัญหา เพราะต้องยอมรับว่าเรื่องแก้รัฐธรรมนูญก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ แต่ไม่อยากให้คิดว่าการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์จะเป็นการซื้อเวลา อยากให้ทุกฝ่ายคิดถึงประโยชน์ส่วนรวมของประเทศเป็นที่ตั้ง จะทำอย่างไรที่จะใช้โอกาสและเวลาให้มีค่าที่สุด เพราะถ้าวันหนึ่งคณะกรรมการชุดนี้ไม่เป็นไปตามที่หวังไว้ วันนั้นทุกคนที่เกี่ยวข้องก็ต้องรับผิดชอบ เวลาจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชาธิปัตย์คณะกรรมการสมานฉันท์ไอลอว์ข่าวการเมืองโฆษกปชป.ราเมศ รัตนะเชวงร่างแก้รัฐธรรมนูญข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์