เลือกตั้งท้องถิ่นเงินสะพัด วัดเสียงหนุนบิ๊กตู่เหลือเท่าไหร่ ?

ข่าว

  เลือกตั้งท้องถิ่นเงินสะพัด วัดเสียงหนุนบิ๊กตู่เหลือเท่าไหร่ ?

  ลม เปลี่ยนทิศ

   3 พ.ย. 2563 05:03 น.

   ดึงเกมมาเกือบสองปี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีก็ไฟเขียวให้ เลือกตั้งท้องถิ่นระดับ อบจ.-องค์การบริหารส่วนจังหวัด 76 จังหวัด ยกเว้น กทม. และ เมืองพัทยา วันที่ 20 ธันวาคมนี้ เปิดรับสมัครตั้งแต่ 2-6 พฤศจิกายน มีเวลาหาเสียงเดือนเศษเป็นโอกาสอีกครั้งของประชาชนในการกำหนดอนาคตการเมือง แต่การเลือกตั้ง อบจ.ครั้งนี้ พรรคพลังประชารัฐ แกนนำรัฐบาล กลับมีมติ ไม่ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งทั้ง 76 จังหวัด อ้างกฎหมายเลือกตั้งมาตรา 34 ทั้งที่กฎหมายไม่ได้ห้ามส่งสมาชิกลงสมัคร แต่ให้นักการเมืองแต่ละท้องที่ไปส่งกันเอง ส่วน การเลือกตั้งระดับ อบต. องค์การบริหารส่วนตำบล อีก5,300 กว่าแห่ง รัฐบาลยังไม่กำหนด อาจจะเป็นต้นปีหน้าก็ได้

   อบจ. อบต. ก็คือ รัฐบาลท้องถิ่น ที่เป็น รัฐบาลของประชาชน อยู่ใกล้ชิดกับประชาชน ไม่เหมือน รัฐบาลแห่งชาติ ที่อยู่ไกลตัวที่กำลังถูกขับไล่ในเวลานี้

   ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ประธานที่ปรึกษา ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจของมหาวิทยาลัยระบุว่า การเลือกตั้ง อบจ. ที่จัดขึ้นในวันที่ 20 ธันวาคมนี้ คาดว่าจะมีเม็ดเงินในการหาเสียงเข้าสู่ระบบประมาณ 30,000 ล้านบาท เนื่องจากมีการแข่งขันสูง เพราะ อบจ.เป็นฐานเสียงสำคัญ ซึ่งจะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้อีกทางหนึ่ง จากนั้นช่วงต้นปี 2564 จะมีการเลือกตั้ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) คาดว่าจะมีเงินสะพัดอีกประมาณ30,000 ล้านบาท น่าจะส่งผลให้เศรษฐกิจปีหน้ามีโอกาสกลับมาบวกได้

   ดูจากสถานการณ์การเมืองขณะนี้ ผมเชื่อว่าฝ่ายรัฐบาลไม่ได้ถอย เพราะนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ออกมาประกาศย้ำ ไม่ลาออกจากนายกฯแน่นอน แม้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐกองหนุนนายกฯ จะประกาศไม่ส่งผู้สมัครทั้ง 76 จังหวัดแต่ไฟเขียวให้สมาชิกพรรคสามารถส่งผู้สมัครเองได้ รวมทั้ง พรรคร่วมรัฐบาล ผมเชื่อว่า ไม่มีพรรคไหนทิ้งฐานเสียงท้องถิ่นของตนแน่นอน ทุกพรรคจะส่งคนลงสมัคร เพียงแต่ไม่ลงในนามพรรคเท่านั้นเอง

   ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย
   ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย

   การเลือกตั้ง อบจ. อบต. ไม่เพียงกระชับฐานเสียงและอำนาจในระดับท้องถิ่นเท่านั้น แต่ยังเป็นการครอบครอง “ขุมทรัพย์ในท้องถิ่น” อีกด้วย เพราะ อบจ. อบต. มีงบประมาณขององค์กรทั่วประเทศ กว่า 800,000ล้านบาท เฉพาะ งบประมาณ อบจ. 76 จังหวัดก็มีมากกว่า 80,000 ล้านบาทไม่นับงบประมาณของ กทม.อีกเกือบ 77,000 ล้านบาท

   การเลือกตั้งท้องถิ่นในครั้งนี้จึงเป็นโอกาสทองของ พรรคฝ่ายค้าน เช่น พรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล ไปจนถึง คณะก้าวหน้า ที่ประกาศส่งผู้สมัครกว่า 32 จังหวัด เพื่อครองอำนาจในรัฐบาลท้องถิ่น แม้จะไม่ได้อำนาจในรัฐบาลระดับชาติก็ตาม ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่สำคัญไม่แพ้การเลือกตั้งระดับชาติเลยทีเดียว

   เมื่อดูจาก ฐานคะแนนเสียงการเลือกตั้งทั่วไปปี 62 บวกกับ กองหนุนนักเรียน นิสิต นักศึกษา และคนรุ่นใหม่ ที่ไม่พอใจรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ นัดชุมนุมรายวันเรียกร้องให้นายกฯลาออกและร่างรัฐธรรมนูญใหม่ จะทำให้คะแนนเสียงการเลือกตั้ง อบจ. วันที่ 20 ธันวาคมเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญเลยทีเดียว ย้อนกลับไปดูคะแนนเสียงเลือกตั้งปี 62 สักนิด ฝ่ายรัฐบาล พรรคพลังประชารัฐ 8.4 ล้านเสียง ประชาธิปัตย์ 3.9 ล้านเสียง ภูมิใจไทย 3.7 ล้านเสียง รวมคร่าวๆ16 ล้านเสียง ฝ่ายค้าน เพื่อไทย 7.8 ล้านเสียง อนาคตใหม่เดิม6.3ล้านเสียง รวม 14.1 ล้านเสียง ห่างกันราว 2 ล้านเสียงเท่านั้น

   ถ้า คนรุ่นใหม่อยากเปลี่ยนรัฐบาล ก็ต้อง ไปใช้สิทธิออกเสียงเลือกตั้งท้องถิ่นให้เต็มร้อย และ ช่วยกันจับทุจริตเลือกตั้งทุกหมู่บ้านทุกตำบล เพื่อให้ได้ เสียงประชาชนที่แท้จริงให้มากที่สุด ถ้าคนรุ่นใหม่ช่วยกัน ทำให้การเลือกตั้งท้องถิ่นโปร่งใสได้ อีกสองปีก็สามารถเปลี่ยนการเมืองระดับชาติ ได้แน่นอน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศเลือกตั้งท้องถิ่นเลือกตั้งท้องถิ่น 63เลือกตั้งท้องถิ่น 2563อบต.อบจ.

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:26 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์