เลขาฯ รมว.ยธ. ย้ำ ราชทัณฑ์ดูแลผู้ต้องขังตามสิทธิมนุษยชน

ข่าว

  เลขาฯ รมว.ยธ. ย้ำ ราชทัณฑ์ดูแลผู้ต้องขังตามสิทธิมนุษยชน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2563 19:45 น.

  เลขาฯ รมว.ยุติธรรม รอรับหนังสือแต่ไร้เงาม็อบ ยัน ราชทัณฑ์ดูแลผู้ต้องขังตามสิทธิมนุษยชน แจงคำพูด รธน.ออกแบบเพื่อเรา คือ การนับคะแนนทุกเสียงเป็นประโยชน์กับประชาชนทุกคน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านกินเส้น สนามบินน้ำ ว่าที่ร.ต.ธนกฤต จิตอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ตนได้รับการมอบหมายจาก นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อเตรียมมารอรับการยื่นหนังสือของกลุ่มเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี เพราะนายสมศักดิ์ติดภารกิจ แต่เราก็ให้ความสำคัญและส่งตนมารอรับหนังสือเพื่อดูข้อเสนอต่างๆ และอาจเป็นไปได้ว่า เข้าใจสิ่งที่นายสมศักดิ์ชี้แจงไปแล้วว่ากระทรวงยุติธรรมเป็นเพียงปลายน้ำ ส่วนเรื่องกระบวนการจับกุมเป็นเรื่องของตำรวจ และศาลเป็นเรื่องขององค์กรอิสระ กระทรวงยุติธรรม ไม่ได้มีอำนาจในเรื่องนี้ มีเพียงงานของกรมราชทัณฑ์ที่เกี่ยวข้องเท่านั้น นอกจากนี้ที่ผ่านมา นายสมศักดิ์ เข้าไปเพราะมีม็อบหน้าเรือนจำ จึงต้องเข้าไปติดตามตรวจสอบว่ามีความเสียหายอะไรหรือไม่ จากนั้นจึงถือโอกาสเข้าไปดูเรื่องความเป็นอยู่ของแกนนำที่ถูกจับจากการชุมนุม และตรวจสอบเรื่องความเป็นอยู่ เพราะมีข่าวที่คลาดเคลื่อนจนทำให้สังคมเข้าใจผิด จึงต้องเข้าไปดูด้วยตัวเอง เพราะเกรงว่าการเป็นอยู่จะไม่เป็นไปตามหลักสิทธิมนุษยชนรวมถึงอาจมีการถูกทำร้าย

  "ผมในฐานะตัวแทนที่พูดคุยกับแกนนำ ยืนยันได้ว่านายสมศักดิ์ไม่เคยขอให้ยุติการชุมนุม มีเพียงการถามไถ่เพื่อที่จะหาทางออก การพูดคุยเป็นเพียงการถามสารทุกข์สุกดิบ เป็นการพูดคุยกันสั้นๆ เท่านั้น" เลขานุการ รมว. กล่าว

  ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าวว่า ส่วนเรื่องที่ นายสมศักดิ์เคยพูดว่ารัฐธรรมนูญออกมาแบบมาเพื่อเรานั้น ตอนนั้นเป็นการพูดในระหว่างการรับสมัครผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรคพลังประชารัฐ เป็นการอธิบายว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นประโยชน์สำหรับผู้สมัครรับเลือกตั้ง เพราะผู้สมัครจะไม่ถูกพรรคทอดทิ้ง รัฐธรรมนูญให้นับทุกคะแนนเสียง ทำให้ทุกพรรคจะดูแลผู้สมัครทุกคนอย่างดีจนวาระสุดท้าย ไม่เหมือนเมื่อก่อน หากบางพรรคประเมินแล้วว่าผู้สมัครคนไหนจะไม่ได้เป็นผู้แทนจะทอดทิ้งไม่ดูแล แต่รัฐธรรนูญ 60 พรรคจะได้คะแนนจะผู้สมัครทุกคน เพื่อไปคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ การนับทุกคะแนนเสียงถือเป็นการให้ความสำคัญกับเสียงของประชาชนทุกคน ดังนั้นที่บอกว่าเป็นประโยชน์กับเราก็คือประชาชนทุกคน และในการหาเสียงนายสมศักดิ์ก็ได้อธิบายว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ออกแบบมาเพื่อประชาชนทุกคน

  "นายสมศักดิ์เป็นคนกล้าพูด เป็นคนตรงๆ อะไรที่เป็นประโยชน์ก็พูดออกมาไม่อ้อมค้อม แต่พรรคการเมืองหรือคนบางกลุ่มพยายามตีความเพื่อให้เกิดความเสียหาย และวันนี้กำลังคิดแก้รัฐธรรมนูญกันอยู่ ดูแล้ว ส.ส.รัฐบาลและฝ่ายค้านพร้อมใจให้แก้อยู่แล้ว ก็รีบนำเสนอ นายกฯก็เห็นด้วยกับการแก้ ขอให้มารีบคิดกันว่าเราจะแก้ไขอย่างไรบ้าง" ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมข่าวม็อบราชทัณฑ์สมศักดิ์ เทพสุทินรัฐธรรมนูญออกแบบเพื่อเราธนกฤต จิตอารีย์รัตน์เลขานุการรมว.ยุติธรรมข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 22:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์