วราวุธ เปิดป่าในเมือง "พังงา-กระบี่" ย้ำ “ป่า” และ “เมือง” อยู่ด้วยกัน

ข่าว

  วราวุธ เปิดป่าในเมือง "พังงา-กระบี่" ย้ำ “ป่า” และ “เมือง” อยู่ด้วยกัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2563 17:30 น.

  รมว.ทส. เปิดป่าในเมืองจังหวัดพังงาและกระบี่ “อาสาสมัครพิทักษ์ทะเล” ร่วมงานนับพันคน ย้ำ “ป่า” และ “เมือง” อยู่ด้วยกัน อย่างพึ่งพากันตามวิถีธรรมชาติ พร้อมกระตุ้นเตือนชุมชนในการดูแลป่า 

  วันที่ 1 พ.ย. นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวภายหลังการเป็นประธานเปิดงานโครงการป่าชายเลนในเมือง สวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย จังหวัดกระบี่และพังงาว่า จากรายงานล่าสุด ภาพรวมพื้นที่ป่าชายเลนของประเทศเพิ่มขึ้นกว่า 203,000 ไร่ รวมมีพื้นที่ป่าชายเลนคงสภาพถึง 1.73 ล้านไร่ ซึ่งเป็นผลจากความร่วมมือของพี่น้องประชาชนและทุกภาคส่วน อย่างไรก็ตาม เราก็ยังต้องการให้พื้นที่ป่าชายเลนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งรัฐบาลได้ยึดแนวคิดในการสร้างสมดุลระหว่างการอนุรักษ์และการใช้ประโยชน์เพื่อการพัฒนาจนนำไปสู่ความยั่งยืน อีกทั้งการสนับสนุนให้คนอยู่กับป่าอย่างพึ่งพาอาศัยกัน โดยในวันนี้ (1 พฤศจิกายน 2563) ตนได้ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์และการทำงานของหน่วยงานด้านทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งในพื้นที่จังหวัดกระบี่และพังงา พร้อมทั้งได้เปิดโครงการป่าในเมือง “สวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย” ซึ่งเป็นโครงการที่สนับสนุนแนวคิดการอยู่ร่วมกันระหว่างชุมชนกับป่าชายเลน

  “ป่าชายเลนในเมือง เป็นสิ่งสะท้อนถึงความกลมกลืนระหว่าง “เมือง” กับ “ป่า” ป่าช่วยดูแลเมือง และชุมชนเมืองช่วยดูแลป่า การพึ่งซึ่งกันและกัน คือ วิถีแห่งธรรมชาติ นิเวศบริการของป่าชายเลนมีมากกว่าป่าบก เมื่อป่าชายเลนคงอยู่ ประโยชน์นานัปการย่อมเกิดขึ้นกับชุมชน อย่าปล่อยให้ป่าดูแลเราอย่างเดียว เราต้องช่วยกันดูแลป่าตอบแทนด้วย”

  นอกจากนี้ ตนได้พบปะพูดคุยกับพี่น้องประชาชนและเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทะเลในพื้นที่ ทุกคนคือกำลังสำคัญของการดูแลผืนป่าชายเลนในจังหวัดกระบี่และพังงา และพร้อมที่จะเป็นกำลังสนับสนุนการทำงานของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมต่อไป พร้อมนี้ได้พูดคุยและให้กำลังใจกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ที่เปรียบเสมือนฟันเฟืองที่สำคัญในพื้นที่ในการลาดตระเวนและขับเคลื่อนการดำเนินงาน และได้เปิดสำนักงานที่ทำการของสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 (พังงา) ที่จะเป็นหน่วยประสานงานกับพี่น้องประชาชนอย่างใกล้ชิด และดูแลทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งในระดับพื้นที่ อย่างไรก็ตามตนพร้อมที่จะให้การสนับสนุนแก่ทุกฝ่ายในการอนุรักษ์ ฟื้นฟู ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้คงอยู่กับประเทศชาติตลอดไป

  ด้านนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวเสริมว่า จังหวัดพังงาเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ป่าชายเลนมากที่สุดในประเทศไทยกว่า 240,000 ไร่ ซึ่งเป็นผืนป่าชายเลนที่สมบูรณ์ และที่สำคัญผืนป่าชายเลนจังหวัดกระบี่เป็นป่าที่สมบูรณ์และได้รับการยอมรับในระดับโลกให้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญในระดับนานาชาติ สำหรับพื้นที่ป่าในเมืองจังหวัดพังงา ต.ท้ายช้าง อ.เมือง มีเนื้อที่ 700 ไร่ และป่าชายเลนในเมืองจังหวัดกระบี่มีเนื้อที่กว่า 3,649 ไร่ ซึ่งตนเชื่อมั่นว่าชุมชนรอบป่าในเมืองทั้ง 2 แห่งจะช่วยกันป้องกันดูแลให้ผืนป่ายังคงสมบูรณ์เช่นนี้ตลอดไป อย่างไรก็ตาม ตนได้สั่งการให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และกรมป่าไม้ ในการประกาศพื้นที่ป่าชายเลนในเมืองและป่าชุมชน ซึ่งสนับสนุนให้ชุมชนได้มีโอกาสดูแลและจัดการพื้นที่ป่าซึ่งเป็นสมบัติของชุมชนนั้นๆ เพื่อนำไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนต่อไป

  สำหรับรายละเอียดและความสำคัญในการจัดงานโครงการป่าชายเลนในเมือง นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า การจัดงานโครงการป่าชายเลนในเมือง สวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย ในพื้นที่จังหวัดกระบี่และพังงา ได้รับความสนใจจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชน และเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทะเล โดยมีผู้เข้าร่วมงานทั้งสิ้นเกือบ 1,000 คน อย่างไรก็ตาม กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งได้เปิดพื้นที่ป่าชายเลนในเมืองแล้วทั้งสิ้น 33 แห่ง ใน 16 จังหวัดชายฝั่งทะเล และเตรียมขยายพื้นที่และเปิดพื้นที่ป่าในเมืองแห่งใหม่ในอีกหลายพื้นที่ให้ครบ 24 จังหวัดชายฝั่งทะเลต่อไป นายโสภณ ทองดี กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ป่าในเมืองพังงา-กระบี่วราวุธ ศิลปอาชาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมรมว.ทส.ป่าและเมืองวิถีธรรมชาติข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 19:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์