ทนาย เผย ไมค์ บอก ถูกตร.นอกเครื่องแบบทำร้าย เจรจาให้ 3 คนรักษาที่รพ.ต่อ

ข่าว

  ทนาย เผย ไมค์ บอก ถูกตร.นอกเครื่องแบบทำร้าย เจรจาให้ 3 คนรักษาที่รพ.ต่อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2563 16:30 น.

  ทนาย เผย ไมค์-ภานุพงศ์ ยืนยัน ถูกตำรวจนอกเครื่องแบบทำร้าย ขณะนำตัวมา สน.ประชาชื่น คณะแพทย์ลงความเห็น รอยช้ำเกิดจากการกระแทก พร้อมขอเจรจาให้ทั้ง 3 รักษาตัวที่รพ.ต่อ


  เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 1 พ.ย. ที่ด้านหน้า รพ.พระรามเก้า นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยภายหลังได้เข้าไปเจรจากับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองระยอง และ สภ.เมืองอุบลราชธานี หลังเข้ามาอายัดตัวตามหมายจับนายภานุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ และ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำคณะราษฎรที่พักรักษาตัวอยู่ที่ รพ.พระรามเก้า ใช้เวลาเข้าไปเจรจานานกว่า 3 ชั่วโมง ว่า การพูดคุยแยกออกเป็น 2 ส่วน ในส่วนของไมค์-ภาณุพงศ์ ทางพนักงานสอบสวน สภ.เมืองระยอง ได้นำหมายจับมาแจ้งอายัดตัว กรณีชูป้ายประท้วง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 15 ก.ค. โดยมีการพิมพ์ลายนิ้วมือ ทำบันทึกการจับกุม และสอบปากคำตามขั้นตอนของกฎหมาย แต่เนื่องจากอาการของไมค์ แพทย์ระบุ ยังต้องรักษาตัวอีกอย่างน้อยถึงวันที่ 6 พ.ย.นี้ จึงให้คุมตัวไว้ที่โรงพยาบาลก่อน ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (2 พ.ย.) พนักงานสอบสวนจะนำคำร้องไปยื่นศาลจังหวัดระยองเพื่อฝากขังต่อไป โดยไม่ต้องนำตัวไมค์ไป

  นายกฤษฎางค์ กล่าวต่อว่า ส่วนอีกคดีของ เพนกวิน-พริษฐ์ ตำรวจ สภ.เมืองอุบลราชธานี ได้นำหมายจับมาอายัดตัว แต่คดีนี้เพนกวินเคยมอบตัวและให้ปากคำเรียบร้อยแล้วที่ ตชด.ภ.1 และเจ้าตัวได้เคยยื่นขอให้การภายใน 30 วัน ซึ่งตั้งแต่ตอนมอบตัวที่ ตชด.ภ.1 จนถึงปัจจุบันเพนกวินก็ถือว่าถูกควบคุมตัวมาโดยตลอด จึงได้เจรจากับพนักงานสอบสวนขอให้เพนกวินรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลก่อน ตามคำแนะนำของแพทย์ เพราะต้องพักฟื้นอีกอย่างน้อย 2-3 วัน และเจ้าตัวยังมีอาการโรคหอบหืดอยู่ จึงยังไม่เหมาะสมที่จะนำตัวไป

  ส่วน รุ้ง-ปนัสยา ครอบครัวแจ้งว่า เมื่อคืนมีหมายเรียกจาก สน.เตาปูน มาปิดไว้ที่หน้าบ้าน ซึ่งทนายขอไปตรวจสอบรายละเอียดก่อน ส่วนเรื่องอาการ แพทย์ให้ความเห็นว่า รุ้งยังต้องรักษาตัวต่ออีกสักระยะ ซึ่งตอนนี้ทั้งสามยังมีกำลังใจดี บางคนอยู่ระหว่างอ่านหนังสือเตรียมสอบอยู่ สำหรับเรื่องคดีความ หากทั้ง 3 คน อาการดีขึ้นจนสามารถออกจากโรงพยาบาลได้ก็กลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้ หากศาลมีหมายเรียกให้มารายงานตัวก็จะปฏิบัติตามนั้น

  นายกฤษฎางค์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของไมค์ อาการค่อนข้างหนักที่สุด ยังอ่อนเพลียอยู่ วันนี้แพทย์ได้พาไปทำกายภาพบำบัด ขณะนี้บาดแผลยังไม่หายดี มีอาการเจ็บหน้าอก โดยบอกกับแพทย์ว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบทำร้ายด้วยการศอกเข้าที่หน้าอก และเตะเข้าที่หน้าท้อง ขณะถูกนำตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพ มายัง สน.ประชาชื่น ในส่วนนี้แพทย์ค่อนข้างกังวลใจ เนื่องจากอาการเจ็บดังกล่าวส่งผลกระทบต่อไต โดยแพทย์ลงความเห็นว่า ท้องและอกมีร่องรอยการถูกกระแทก แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าเกิดจากการทำร้ายร่างกายตามคำกล่าวอ้าง หรือล้มเอง หลังจากนี้ต้องไปตรวจสอบกล้องวงจรปิด ขณะที่ทางญาติได้มาปรึกษาเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมข่าวม็อบม็อบ 1 พฤศจิกาศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนตำรวจนอกเครื่องแบบทำร้ายข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์