โพล ตอกย้ำ 88.9% หนุนคนไทย จับตาต่างชาติเคลื่อนไหว ทำม็อบ 3 นิ้ว

ข่าว

  โพล ตอกย้ำ 88.9% หนุนคนไทย จับตาต่างชาติเคลื่อนไหว ทำม็อบ 3 นิ้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2563 14:03 น.

  โพล ตอกย้ำ 88.9% หนุนคนไทย ควรช่วยจับตาต่างชาติ เคลื่อนไหวทำม็อบ 3 นิ้ว เยาวชนตกเป็นเหยื่อ ให้คนไทยแตกแยกรุนแรง ขณะ 88.3 เชื่อ มีองค์กรต่างชาติอยู่เบื้องหลัง ยันยึดหลักปฏิบัติ “รู้รักสามัคคี” แก้ไข 

  สำนักวิจัย ซูเปอร์โพล นำเสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง ต่างชาติ ทำไทยแตกแยก

  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) นำเสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง ต่างชาติ ทำไทยแตกแยก กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ โดยดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จำนวน 1,287 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่างวันที่ 20-31 ตุลาคม พ.ศ.2563 ที่ผ่านมา

  เมื่อถามถึง ความเชื่อต่อรัฐบาลต่างชาติ มหามิตรประเทศไทยมีส่วนร่วมสนับสนุนม็อบ 3 นิ้ว พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 83.3 ลังเล ไม่แน่ใจว่ารัฐบาลต่างชาติ มหามิตรประเทศไทยมีส่วนร่วมสนับสนุนม็อบ 3 นิ้วหรือไม่ ในขณะที่ร้อยละ 8.2 เชื่อว่ามีส่วนสนับสนุนอย่างแน่นอน และร้อยละ 8.5 ไม่เชื่อ ที่น่าเป็นห่วงคือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 88.3 เชื่อว่ามีองค์กรต่างชาติต่างๆ สนับสนุนม็อบ 3 นิ้ว ในขณะที่ร้อยละ 11.7 ไม่เชื่อ อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 86.2 เชื่อว่า รัฐบาลต่างชาติ มหามิตรประเทศไทย สามารถช่วยควบคุม กำกับทิศทางให้องค์กรต่างชาติต่างๆ สนับสนุนม็อบ 3 นิ้วให้คนไทยจงรักภักดี ไม่แตกแยกได้ ในขณะที่ร้อยละ 13.8 ไม่เชื่อว่าทำได้

  ที่น่าพิจารณาคือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 88.9 ระบุคนไทยทุกคนควรช่วยจับตาต่างชาติเคลื่อนไหวทำม็อบ 3 นิ้วของเด็กและเยาวชน ตกเป็นเหยื่อให้คนไทยแตกแยกรุนแรงบานปลาย ในขณะที่ร้อยละ 11.1 ระบุไม่ควร อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 76.7 เชื่อมั่นกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมจะสามารถทำให้คนไทยใช้โซเชียลเชิงสร้างสรรค์ให้คนไทยจงรักภักดี ไม่แตกแยกได้ ในขณะที่ร้อยละ 23.3 ไม่เชื่อมั่น

  ที่น่าเป็นห่วงคือ กลุ่มคนกลุ่มต่างๆ ที่อยู่เบื้องหลังหนุนม็อบ 3 นิ้ว พบความเชื่อมโยงของกลุ่มต่างๆ ที่อยู่เบื้องหลังหนุนม็อบ 3 นิ้ว ได้แก่ ร้อยละ 89.6 ระบุ นักการเมืองไทย ร้อยละ 88.4 ระบุ นักธุรกิจ นักลงทุน ร้อยละ 87.4 ระบุนักวิชาการ ร้อยละ 87.0 ระบุ สื่อมวลชน ร้อยละ 84.2 ระบุ องค์กรต่างชาติ ร้อยละ 83.9 ระบุ บริษัท โซเชียลมีเดีย ต่างชาติ ร้อยละ 83.0 ระบุ กลุ่ม NGO และร้อยละ 80.3 ระบุ รัฐบาลต่างชาติที่ไม่ใช่มหามิตรประเทศของไทย

  ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวว่า พบความเชื่อมโยงของกลุ่มต่างๆ ที่อยู่เบื้องหลังหนุนม็อบ 3 นิ้วค่อนข้างครบถ้วนทั้งนักการเมืองไทย นักธุรกิจนักลงทุน นักวิชาการ สื่อมวลชน องค์กรต่างชาติ บริษัทโซเชียลมีเดียต่างชาติ กลุ่ม NGO และรัฐบาลต่างชาติ ที่ไม่ใช่มหามิตรประเทศของไทย แต่คนไทยส่วนใหญ่ยังเชื่อว่ารัฐบาลต่างชาติที่เป็นมหามิตรประเทศของไทยจะช่วยควบคุมกำกับทิศทางให้ขบวนการสนับสนุนม็อบ 3 นิ้วให้เกิดความจงรักภักดี ไม่ทำให้คนไทยแตกแยก หันหน้ามาปรึกษาหารือกันเชิงสร้างสรรค์ได้ โดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมเป็นหน่วยงานรัฐที่สำคัญอีกหน่วยงานหนึ่งที่ประชาชนส่วนใหญ่เชื่อมั่นว่าจะช่วยทำให้คนไทยเกิดความจงรักภักดี ไม่แตกแยกได้

  ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวต่อว่า วันนี้ ณ เวลานี้มีความชัดเจนว่ามีขบวนการปั่นกระแส ยุยง ให้คนไทยทำลายเสาหลักของชาติ ทำลายบ้านของตนเอง จนประเทศชาติจะพังพินาศ เกิดการสูญเสีย และต่างชาติจะอ้างความชอบธรรมเข้ามาจัดระเบียบ แฝงด้วยการต่อรองกับนักการเมือง และเจ้าหน้าที่รัฐที่เหลืออำนาจอยู่บ้างเล็กน้อยมุ่งกอบโกยผลประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติของประเทศไทยไป เหมือนที่ทำในประเทศอื่นๆ ทั่วโลก โดยใช้ข้อมูลในโลกโซเชียลเป็นอาวุธ ทำลายความรัก ความสามัคคีของคนในชาติ จนประเทศเหล่านั้นกำลังอยู่ในขั้นที่วิกฤติหนักกว่าเดิม ถ้าคนไทยไม่รู้เท่าทันเกมนี้ก็อาจจะตกอยู่ในสภาวะเดียวกันกับประเทศเหล่านั้น เช่น กลุ่มประเทศในตะวันออกกลาง หลายประเทศที่มีสงครามกลางเมือง มีจลาจล เกิดการสูญเสีย เหลือคนจำนวนหยิบมือเดียวได้ประโยชน์ และพวกเราคนไทยจะพาประเทศไทยไปถึงจุดนั้นกันหรือ พวกเราควรช่วยกันออกมายันต่างชาติเอาไว้ อย่าให้พวกเขาเข้ามาแทรกแซง ยุยง ปลุกปั่น เพราะเรื่องภายในประเทศไทยพวกเราคนไทยจัดการกันเองได้ภายใต้หลักปฏิบัติ “รู้รักสามัคคี”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "ออย ธนา" สุดงง! เจอทักเป็นผัวใหม่กลางไอจี จนต้องรีบเคลียร์ | ข่าวใส่ไข่
   1:04:35

   "ออย ธนา" สุดงง! เจอทักเป็นผัวใหม่กลางไอจี จนต้องรีบเคลียร์ | ข่าวใส่ไข่

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ซูเปอร์โพลองค์กรต่างชาติหนุนเบื้องหลังม็อบ 3 นิ้วไทยแตกแยกรู้รักสามัคคีข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 15:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์