ทนายหารือ ตร.อายัด "ไมค์-รุ้ง-เพนกวิน" บอก ยังไม่พร้อม หมอให้รักษาตัว

ข่าว

  ทนายหารือ ตร.อายัด "ไมค์-รุ้ง-เพนกวิน" บอก ยังไม่พร้อม หมอให้รักษาตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2563 13:19 น.

  ทนายศูนย์สิทธิมนุษยชน เผย หารือ ตร.ที่จะมาอายัดตัว 3 แกนนำคณะราษฎร ที่ รพ.พระราม 9 ระบุทั้ง 3 คน สภาพไม่พร้อมเดินทาง หมอให้รักษาตัว บอกขอให้ได้พักฟื้น พร้อมไปต่อสู้ตามกฎหมาย

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 พ.ย. ทวิตเตอร์ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้ทวีตรายงานว่า ในเวลา 11.00 น. วันที่ 1 พ.ย. พนักงานสอบสวน สภ.เมืองระยอง จะเข้าจับกุม ไมค์-ภาณุพงศ์ จาดนอก ตามหมายจับจากเหตุชูป้ายประท้วง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 15 ก.ค. และพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี จะเข้าจับกุม เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์ ตามหมายจับชุมนุมเมื่อวันที่ 22 ส.ค. มีความผิดยุยงปลุกปั่น ตาม ม.116 ทั้งที่แจ้งเมื่อคืนวันที่ 30 ต.ค.ว่า เพิกถอนหมายแล้ว

  ทั้งนี้ แกนนำคณะราษฎร ประกอบด้วย นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์, นายภาณุพงศ์ หรือไมค์ จาดนอก และ น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำคณะราษฎร เข้าพักรักษาตัวที่อาคารเอ รพ.พระราม 9 ถนนพระราม 9 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. โดยนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ และ น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล พักรักษาตัวที่ชั้น 9 ส่วนไมค์-ภาณุพงศ์ จาดนอก พักรักษาตัวที่ชั้น 16  ยังไม่แน่ว่าทั้ง 2 จะถูกพาตัวออกจาก รพ.พระราม 9 ไป สภ.หรือศาลหรือไม่

  มีรายงานอีกว่า คดีของนายภาณุพงศ์ หรือไมค์ จาดนอก เมื่อวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา นายภาณุพงศ์ จาดนอก และนายณัฐชนน พยัฆพันธ์ 2 ตัวแทนกลุ่มเยาวชนที่มายืนชูป้ายไล่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อคราวเดินทางไปลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 เพื่อให้กำลังใจคนพื้นที่จังหวัดระยอง เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา วันนี้สองหนุ่มชูป้ายด่า-ประท้วงนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปยัง สภ.เมืองระยอง ตามหมายเรียกของ พ.ต.ท.วรวุฒิ มีไล้ รองผู้กำกับสอบสวน สภ.เมืองระยอง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ขีดเส้นภายในวันที่ 23 กรกฎาคม 2563 รวม 4 ข้อหา คือ 1.ทำกิจกรรม ที่อาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรค ตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2.ฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานโรคติดต่อ ความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ พ.ศ.2558 3.ขัดคำสั่งเจ้าพนักงานโดยไม่มีเหตุอันสมควร และ 4.หลบหนีการจับกุมระหว่างการสืบสวน

  สื่อข่าวรายงานว่า ชายทั้ง 2 คนได้เดินทางไปยืนอยู่บริเวณลานหน้า สภ.เมืองระยอง และมีนายภีมเดช อมรสุคนธ์ ทนายความสิทธิมนุษยชนและสิ่งแวดล้อมภาคตะวันออก ได้เดินทางมาด้วยและให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนอยู่บริเวณลานจอดรถหน้าโรงพักเมืองระยองนานประมาณครึ่งชั่วโมง ก่อนเดินทางกลับ

  ต่อมาเวลา 11.30 น. ที่บริเวณหน้า รพ.พระรามเก้า นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ซึ่งเดินทางมาที่ รพ.พระรามเก้า เพื่อพูดคุยเจรจากับทางตำรวจ กรณีจะมาอายัดตัวแกนนำคณะราษฎร โดยนายกฤษฎางค์ กล่าวว่า ทราบว่า ตอนนี้มีตำรวจจาก สภ.เมืองอุบลราชธานี มารอจะนำตัวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ไปดำเนินคดีตามมาตรา 116 กรณีไปปราศรัยที่ จ.อุบลราชธานี รวมทั้งมีตำรวจจาก สภ.เมืองระยอง มารออายัดตัว นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ กรณีไปชูป้ายประท้วง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ส่วนกรณี น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง ถูกอายัดตัวจากสน.ปทุมวัน และคุมขังไว้ที่นี่ขณะรักษาตัว โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเฝ้า เนื่องจากเป็นช่วงฝากขัง จะขังไว้ที่ไหนก็ได้ ส่วนกรณีหมายจับของเพนกวิน ที่ สภ.อุบลราชธานี ตามหลักไม่มีสิทธิ์มาจับแล้ว เพราะเพนกวิน มอบตัวไปแล้วที่ ตชด.ภาค 1 รวมถึงได้ให้การพิมพ์ลายนิ้วมือไปแล้ว หมายจับจึงสิ้นผลไปตามประมวลวิธีพิจารณาความอาญา ส่วนหมายจับของ นายภาณุพงศ์ หรือไมค์ ที่ จ.ระยอง เนื่องจากยังไม่เคยแจ้งข้อกล่าวหา จึงยังไม่สิ้นผล

  นายกฤษฎางค์ กล่าวอีกว่า สำหรับอาการของเด็กทั้งสามคน สภาพไม่พร้อมเดินทาง และทางแพทย์บอกว่า ให้พักรักรักษาตัวอีก 2-3 วัน ซึ่งอาการป่วยเกิดจากหลายสาเหตุ ทั้งสามคนมีโรคประจำตัว ตัว น.ส.ปนัสยา มีอาการขาดน้ำ เป็นไมเกรน ตัวเพนกวินเป็นหอบหืด มีรอยบาดเจ็บจากกระจกค่อนข้างเยอะ และมีอาการอักเสบ ส่วนนายภาณุพงศ์มีอาการต้องตรวจสอบทางสมอง ตอนนี้ยังคงให้น้ำเกลือและพักพื้นอยู่ อย่างไรก็ดี หลังจากเด็กๆ ได้พักฟื้นหายจากอาการป่วย ก็พร้อมไปต่อสู้ตามกฎหมายอยู่แล้ว


  นายกฤษฎางค์ กล่าวด้วยว่า ตนกำลังจะขึ้นไปคุยกับตำรวจก่อนว่า ทางตำรวจจะดำเนินการอย่างไรต่อไป จะนำตัวไมค์-ภาณุพงศ์ ไปหรือไม่ หรือจะให้พักรักษาตัวที่นี่ แต่ดูทีท่าแล้วคิดว่าตำรวจอยากนำตัวไป อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะใช้เวลาคุยกับตำรวจประมาณ 1 ชม. หากได้ข้อสรุปแล้วตนจะลงมาบอกพี่น้องสื่อมวลชนอีกครั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมม็อบ 1 พฤศจิกาทนายศูนย์สิทธิมนุษยชนตร.อายัดตัวม็อบคณะราษฎรข่าวม็อบข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 12:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์