“นิพิฏฐ์” เตือน ม็อบสู้คดีต่างจากเกมกีฬา มี แพ้หรือชนะ ไม่มีเสมอ

ข่าว

  “นิพิฏฐ์” เตือน ม็อบสู้คดีต่างจากเกมกีฬา มี แพ้หรือชนะ ไม่มีเสมอ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2563 13:12 น.

  “นิพิฏฐ์” รองหัวหน้า ปชป.โพสต์เตือน ม็อบสู้คดีต่างจากเกมกีฬา เหตุมีแต่แพ้หรือชนะ ไม่มีเสมอ ย้ำ ยึดเวทีเจรจาพูดคุยแก้ปัญหาดีที่สุด ชี้ ที่ผ่านมาตามประวัติศาสตร์ ไม่เคยมีการชุมนุมไหนชนะรัฐได้

  วันที่ 1 พ.ย. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ว่า “ช่วงนี้ ศาลยุติธรรมทำงานหนัก หลายเรื่องคำสั่งศาลออกมาดีครับ เช่น การยกคำร้องฝากขังผู้ต้องหากรณีการชุมนุมประท้วงรัฐบาล หรือการอนุญาตให้ฝากขังได้ตามความจำเป็นแห่งการสอบสวน ผมว่า ศาลยืนตรงกลางเป๊ะเลย ระหว่างการคุ้มครองสิทธิของผู้ชุมนุม กับ การละเมิดกฎหมาย ไม่ให้ใครเอาอิสรภาพของผู้ชุมนุมมากดดัน ขณะเดียวกัน ก็ไม่ให้มีการละเมิดกฎหมาย แต่ไม่ใช่ว่า ศาลจะทำอย่างนี้ได้นานนะครับ เมื่อคดีเข้าสู่การพิจาณาของศาลมันก็ต้องจบด้วยการแพ้ หรือ ชนะ การต่อสู้คดีไม่เหมือนการเล่นกีฬา กีฬาอาจมีเสมอกันได้ แต่คดีอาญาแพ้หรือชนะเท่านั้น ผู้เล่นก็ต้องเสี่ยงเอาเอง และยอมรับผลจากการกระทำตามความเชื่อของตัวเอง การชุมนุมประท้วงในเมืองไทย ตามประวัติศาสตร์ ผู้ชุมนุม ไม่เคยชนะรัฐบาลนะครับ ทหารต้องออกมาแทรกแซงในตอนสุดท้ายทุกครั้ง”

  นายนิพิฏฐ์ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ที่ตนโพสต์ไปเพื่อเตือนผู้ชุมนุมโดยเฉพาะเด็กและเยาวชนนักศึกษาว่า กำลังเล่นกับกฎหมายของรัฐ จึงต้องรอบคอบ และต้องมีคำตอบอยู่ในใจว่าการชุมนุมนี้จะจบอย่างไรต้องดูให้สิ้นกระแสความ เพราะมันไม่เหมือนกับการเล่นกีฬาเนื่องจากเกมกีฬาออกได้ทั้งสามหน้า คือแพ้ชนะและเสมอ แต่การเป็นคดีความกับรัฐไม่มีเสมอมีโอกาสแพ้มาก ซึ่งที่ผ่านมาการชุมนุมของมดต่างๆ ที่ทำผิดกฎหมายรัฐก็ไม่เคยมีใครชนะ ส่วนโอกาสเสมอก็มีแต่น้อยและเป็นไปได้ยาก คือ การออกกฎหมายนิรโทษกรรม เพราะเมื่อมีการพูดคุยถึงการนิรโทษกรรม ต่างฝ่ายก็ต้องหยิบยกและเรียกร้องว่า ให้นิรโทษกรรมไปถึงเหตุการณ์ไหน อย่างไร ที่สุดก็ไปนิรโทษสุดซอยอีกหรือไม่ ส่วนตัวเห็นว่า เป็นไปได้ยาก ซึ่งการชุมนุมของกลุ่มเด็กเยาวชนบางเรื่อง ก็มีเหตุผล แต่ทุกการประท้วงถือเป็นการผิดกฎหมายต่างกรรม ต่างวาระ จึงอยากเตือนสติ เพราะโทษมีตั้งแต่ปรับรอลงอาญา และติดคุกจะกี่ปีก็ว่าไปตามกฎหมาย จึงออกมาเตือนว่าให้ยอมรับความจริงในข้อนี้ด้วย เพราะเสียดายอนาคตของแต่ละคน ที่สุดแล้วการชุมนุมของประชาชน ไม่มีใครเคยชนะรัฐ สุดท้ายก็ต้องจบที่การเจรจาพูดคุยเพื่อแก้ไขปัญหาจึงเตือนด้วยความหวังดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมม็อบ1พฤศจิกาข่าวม็อบนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติประชาธิปัตย์แพ้หรือชนะไมีมีเสมอข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์