หรือจะก้าวข้ามวงจรอุบาทว์ไปได้

ข่าว

  หรือจะก้าวข้ามวงจรอุบาทว์ไปได้

  หมัดเหล็ก

   2 พ.ย. 2563 05:01 น.

   สถานการณ์บ้านเมืองจากการชุมนุมประท้วงของ คณะราษฎร 2563 เป็นการรวมตัวของเด็กๆและคนรุ่นใหม่ที่เติบโตมากับข้อเท็จจริงในอีกด้าน ความแตกแยกของคนไทย ระหว่างรุ่น ที่กำลังดำเนินอยู่ในเวลานี้ จะเป็นการ พลิกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของประเทศไทย ไม่ว่าจะจบจะลงเอย ด้วยการปฏิวัติรัฐประหาร ตามที่คนกลุ่มหนึ่งที่เรียกร้องให้ ทหารออกมาปฏิวัติ ด้วยความเคยชินหรือจะจบลงด้วยการก้าวข้ามวงจรอุบาทว์นำไปสู่ยุคใหม่

   ประวัติศาสตร์การเมืองก็จะบันทึกถึงความพลิกแพลงในความเปลี่ยนแปลง อีกบริบทของระบอบประชาธิปไตยในประเทศไทย ความเสมอภาคเท่าเทียม เป็นข้อเรียกร้องของเด็กเจนใหม่ ต่างจากคนรุ่นเก่าที่ยังยึดติดขนบธรรมเนียมประเพณี โดยไม่มีเหตุผล บนการปลูกฝังความเชื่อความเคารพศรัทธา ที่ไม่จำเป็นต้องอาศัยเหตุผลใดๆ นับเป็นการเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงในอีกบริบท ที่ไม่เคยเกิดขึ้นในสังคมไทยมาก่อน

   และเหตุการณ์ทำนองนี้ที่เกิดขึ้นในทั่วโลก ถ้าถอนฟืนจากกองไฟไม่ทันก็จะเกิดสงครามกลางเมือง ที่แตกต่างจากการต่อสู้ทางการเมืองระหว่างนักเรียน นิสิต นักศึกษาและประชาชนทั่วไปกับ กองทัพและแนวร่วม

   ครั้งนี้ เบิ้มกว่า ปัญหาลึก และละเอียดอ่อนกว่ามาก

   มีการศึกษาและเตรียมการมาดีกว่า มีแนวร่วมและการสนับสนุน ที่แข็งแรงกว่า อุดช่องว่างที่เกิดขึ้นในอดีตเอาไว้หมดทุกด้าน ในขณะที่ภาครัฐ ภาคการเมือง ไม่มีทางสู้ ยิ่งถ้าสู้ด้วยวิธีเดิมๆ ความคิดเดิมๆ คนเดิมๆ เท่ากับเป็นการก้าวเข้าสู่กับดักตัวเอง ทำให้วิกฤติชาติถลำลึก จนถอนตัวไม่ขึ้น

   สุดท้ายถ้าจะใช้วิธีการ ปฏิวัติรัฐประหาร ใช้อำนาจจากปลายกระบอกปืนจริงๆ ก็เท่ากับนำประเทศมาถึงทางตัน ระบอบประชาธิปไตยแบบไทยๆจะถูกทำลายโดยสิ้นเชิง สนามรบจะเป็นในเมือง ไม่ใช่ในป่าเช่นในอดีต

   การออกมาประกาศความจงรักภักดีของคนกลุ่มหนึ่งก็ดี จะเป็นการโหนกระแส หรือสุจริตใจเพียงใดก็ตาม เล็งเห็นผลหรือยังว่า ตอนจบจะลงเอยอย่างไร แก้ปัญหาได้จริงไหม กรณีป้าตบเด็กนักเรียนเพราะไม่ยืนเคารพธงชาติ เป็นตัวอย่างของการเริ่มวิกฤติ แบ่งแยกประเทศไทยอย่างสมบูรณ์

   หรือกรณีที่ อานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกฯ ออกมาเกริ่นให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ฟังเสียงเด็กๆบ้าง ก็ไม่ใช่เพราะ อดีตนายกฯอานันท์เลือกข้าง แต่เป็นการมองประเทศไทยด้วยความห่วงใย มองได้ไกลกว่า พวกอีแอบที่ออกมาตอบโต้ การแสดงความห่วงใยของ อานันท์ ปันยารชุน และเชื่อว่าความจงรักภักดีต่อชาติ ต่อสถาบันไม่แพ้ใคร การที่ พล.อ.ประยุทธ์ปล่อยให้ลิ่วล้อออกมาตอบโต้คนที่หวังดีจริงๆ พล.อ.ประยุทธ์ จะกลายเป็นคนเลือกข้าง ซึ่งในฐานะผู้นำประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ จะเลือกข้างไม่ได้ ยกเว้นจะลาออกไปก่อน ยาพิษ ที่คนรอบตัวกำลังป้อนให้ พล.อ.ประยุทธ์ ในวันนี้น่าเป็นห่วง คนพวกนี้ กลับกลอก ได้ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ กลับกลอกไม่ได้

   จะต้องรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กชุมนุมชุมนุมทางการเมืองคณะราษฎร 2563อานันท์ ปันยารชุนประยุทธ์ จันทร์โอชา

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:31 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์