ไลฟ์สไตล์
100 year

ตัวแทนกล่าวรำลึก 14 ปี “ลุงนวมทอง” เตรียมวางพวงหรีด ลอยกระทงร่วมกัน

ไทยรัฐออนไลน์31 ต.ค. 2563 18:56 น.
SHARE

ตัวแทนที่มาร่วมกิจกรรม สลับกันกล่าวรำลึกถึง “ลุงนวมทอง” เล่าย้อนความกล้ายอมพลีชีพลบคำสบประมาท จากนั้นเตรียมวางพวงหรีด ลอยกระทงร่วมกัน

วันที่ 31 ต.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณสดมภ์อนุสรณ์ ลุงนวมทอง ไพรวัลย์ มีประชาชนทยอยเดินทางมาอย่างต่อเนื่องเพื่อรำลึก 14 ปี ลุงนวมทอง จากนั้นมีการประกาศกิจกรรมในวันนี้ว่า จะมีการกล่าวรำลึกจากตัวแทนหลายๆ คน การวางดอกไม้ วางพวงหรีด และร่วมกันลอยกระทงที่มีข้อความว่า “ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ” ซึ่งวันนี้ยังตรงกับวันลอยกระทงด้วย

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด 18.20 น. วันที่ 31 ต.ค. 2563 นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ กล่าวถ้อยคำรำลึกต่อ ลุงนวมทอง โดยเล่าย้อนถึงปี 2549 ที่มีการรัฐประหาร ลุงนวมทอง ขับรถแท็กซี่พุ่งชนรถถังใกล้ลานพระบรมรูปจนได้รับบาดเจ็บ เพื่อต่อต้านเผด็จการ และเพื่อลบคำสบประมาทที่ว่าไม่มีใครมีอุดมการณ์มากขนาดยอมพลีชีพได้ วันที่ 31 ต.ค. 2549 ลุงนวมทอง ได้ตัดสินใจปลิดชีพตัวเอง ซึ่งยังเป็นโศกนาฏกรรมที่คนไทยยังจดจำ คาดหวังว่าเหตุการณ์นี้จะเป็นครั้งสุดท้าย

น.ส.ชุมาพร แต่งเกลี้ยง หรือ วาดดาว นักกิจกรรมเพื่อความหลากหลายทางเพศและสมรสเท่าเทียม ผู้ร่วมจัดตั้งพรรคสามัญชน คารวะจิตวิญญาณของลุงนวมทอง หากเกิดรัฐประหารอีกครั้งตนเองคงไม่ได้มีใจเด็ดเดี่ยวเหมือนที่ ลุงนวมทอง ได้ทำ

จากนั้นเวลา 18.40 น. ก็มีการปราศรัยจากคนอื่นๆ ที่นอกจากจะรำลึกถึงลุงนวมทองแล้ว ยังมีการร้องเพลงจาก แป๊ะ บางสนาน ให้ผู้ที่มาร่วมงานได้รับฟัง โดยก่อนที่จะร้องเพลงได้ขอให้ทุกคนยืนสงบนิ่งไว้อาลัยให้กับ ลุงนวมทอง และพี่น้องที่เสียชีวิตไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบ 31 ตุลาชุมนุม 31 ตุลาคมข่าวชุมนุมวันนี้ลุงนวมทองนวมทอง ไพรวัลย์ชุมนุมวันนี้

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 19:01 น.