ถึงเวลา "ไพ่การเมือง" เปิดชัดทุกหน้า เหลือเพียงต้องลุ้นกันว่าจะจบแบบไหน

ข่าว

  ถึงเวลา "ไพ่การเมือง" เปิดชัดทุกหน้า เหลือเพียงต้องลุ้นกันว่าจะจบแบบไหน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2563 06:45 น.

  • เมื่อ"ไพ่ทางการเมือง"ถูกหงายออกมาจนหมด รู้แล้วว่า"ใครเป็นใคร" 
  • จับตา"โค้งสุดท้าย" งานนี้ใกล้ทราบผลลัพธ์ จะออกมาเป็นเช่นไรใครแพ้ใครชนะ
  • ประชาชนทั่วประเทศได้แต่ภาวนาขอให้ความขัดแย้งจบลงด้วยดี"เจรจา"อย่าถึงขั้นต้องปะทะต่อยตีกันเลย 

  ภายหลัง "บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์" ดารานักแสดงชื่อดัง ได้เดินสายนัดหมายเพื่อรวมพลประชาชนคนรักสถาบัน เพื่อแสดงพลังความจงรักภักดี ยังบริเวณหน้าวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) เมื่อวันที่ 1 พ.ย. โดยยืนยันว่า การเคลื่อนไหวนี้ทำคนเดียว ไม่มีใครอยู่เบื้องหลัง หรือเกี่ยวข้องกับกลุ่มไหนทั้งสิ้น ทั้งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หรือ กลุ่มอดีตพระพุทธะอิสระ ซึ่งถึงวันนี้ (2 พ.ย.) ก็คงทราบแล้ว ว่าได้รับการตอบรับจากพี่น้องประชาชนมากน้อยเพียงใด

  แน่นอนว่า ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าหลายฝ่ายยังคงจับตาอย่างต่อเนื่อง จะส่งผลกระทบต่อการเมืองไทยที่สุดร้อนแรงในขณะนี้ได้อย่างไร กับการประจันหน้าของมวลชนทั้งสองฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามกัน

  หน้า "ไพ่ทางการเมือง" ถูกหงายออกมาจนหมดแล้ว  

  สำหรับผู้คร่ำหวอด นักวิเคราะห์ทางการเมือง ต่างก็รอดูด้วยความใจจดใจจ่อ เพราะว่าเมื่อทั้งสองฝ่ายได้แสดงกำลังและสัญลักษณ์ ขณะที่ตอนนี้ถือได้ว่า "หน้าไพ่การเมือง" ผู้ที่อยู่เบื้องหลังการชุมนุมได้ถูก "แบไต๋" ออกมาจนหมดแล้วก่อนหน้า ทั้งฝ่ายที่หนุนรัฐบาล-ปกป้องสถาบัน หรือ ใคร-พรรคการเมืองไหนกันบ้างที่ถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลัง และเคลื่อนไหวไปพร้อมกับกลุ่มม็อบคณะราษฎร 

  เข้าใกล้โค้งสุดท้ายหรือยัง? 

  งานนี้ก็เลยดูกันว่า น่าจะใกล้ถึง "จุดจบ" ของสถานการณ์การเมือง ทั้งฝ่ายรัฐบาลที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และฝ่ายม็อบราษฎร ที่ยังย้ำจุดยืน 3 ข้อ คือ 1.นายกฯต้องลาออก 2.แก้รัฐธรรมนูญ และ 3.ปฏิรูปสถาบัน โดยม็อบยังคงใช้ฮ่องกงโมเดล (ไม่มีแกนนำ เพราะทุกคนคือแกนนำ ทำให้รัฐบาลไม่รู้ว่าหากจะเจรจา ต้องเจรจากับใคร)

  มวลชน 2 ฝ่ายประจันหน้า 

  ขณะที่ ก่อนหน้านี้ (31 ต.ค.) นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้ากลุ่มไทยภักดี ได้โพสต์เฟซบุ๊ก “ขอบคุณน้องๆนิสิตนักศึกษา” ที่เข้าใจว่า น้องๆ นิสิต นักศึกษา ได้เรียนรู้จากชีวิตจริงที่ไปร่วมกิจกรรมชุมนุม สามารถแยกแยะเหตุผล เริ่มเข้าใจความเป็นจริงมากขึ้น จึงทยอยถอนตัวออกจากการชุมนุม สิ่งที่อยากจะบอกน้องๆ ต้องขอขอบคุณแทนพ่อแม่ ขอขอบคุณแทนประชาชน ที่น้องๆ เริ่มเข้าใจข้อเท็จจริงของชีวิตและสังคมไทย  เพราะชีวิตเราต้องดำเนินบนวิถีแห่งความเป็นจริง

  หันกลับมาดูทางฟากฝั่งม็อบ หากติดตามเข้าไปดูในเพจโซเชียลมีเดีย ก็ต้องยอมรับว่ามีการรายงานอาการป่วยของกลุ่มแกนนำม็อบ หลังมีการนำตัวไปที่ สน.ประชาชื่น จนระหว่างทางเกิดเหตุวุ่นวาย สุดท้ายทำให้แกนนำม็อบ ไมค์ ภานุพงศ์ จาดนอก, พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน และรุ้ง ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล เกิดอาการเป็นลม และบาดเจ็บจากเศษกระจกบาด จนต้องถูกส่งตัวไปรักษาตัวที่ รพ.พระราม 9 จากการประสานงานของ นพ.ทศพล เสรีรักษ์ อดีตส.ส.พรรคเพื่อไทย

  ขณะที่เพจโซเชียลมีเดียในฝั่งของม็อบ มีการนำข้อความให้สัมภาษณ์ของแพทย์จาก รพ.พระราม 9 ที่ทำหน้าที่รักษาไปลงในเพจเพื่อรายงานให้กลุ่มแฟนคลับอย่างต่อเนื่อง

  นายแพทย์สมชัย ลีลาศิริวงศ์ ผู้แทนจากโรงพยาบาลพระราม 9 กล่าวว่า ไมค์ ภานุพงศ์ จาดนอก แจ้งว่า มีบาดแผลตามร่างกาย มีอาการวูบหมดสติไป 20 นาที โดยผู้ป่วยแจ้งว่า มีอาการหอบหืดมาก่อน เมื่อฟื้นแล้ว ไมค์ แจ้งว่า ปวดต้นคอ บ่า ไหล่ และมีอาการชาตามตัว จากการตรวจของแพทย์พบว่า มีบาดแผลหลายตำแหน่ง มีเศษแก้วติดตามบาดแผลหลายตำแหน่ง ระหว่างนี้เราก็พบว่า ผู้ป่วยมีอาการอ่อนเพลีย เราให้การรักษาบาดแผลตามความรุนแรงของโรค รวมถึงอยู่ในช่วงการหาสาเหตุของการวูบหมดสติ ซึ่งแพทย์เองก็ต้องดูเรื่องเกี่ยวกับสมองอย่างใกล้ชิด คาดว่าน่าจะใช้เวลาประมาณอย่างน้อย 24-48 ชั่วโมง

  ส่วน พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน มีประวัติเป็นโรคหอบหืด เบื้องต้นที่แพทย์ตรวจพบมีบาดแผลกระจายที่แขนขาตามร่างกายหลายแห่ง และมีเศษแก้วในบาดแผลบางแห่ง แพทย์ได้ทำการรักษาตามความรุนแรงของแผล และให้ยาปฏิชีวนะ ส่วนอาการอื่นๆ ยังไม่ปรากฏ

  ส่วนรุ้ง ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล มีอาการอ่อนเพลียมาก จากการประเมินของแพทย์คาดว่า คนไข้มีอาการขาดสารน้ำค่อนข้างรุนแรง ขาดการพักผ่อนเป็นเวลานาน พบบาดแผลที่เท้า 2 แห่ง และให้น้ำเกลือ คาดว่าใช้เวลาประมาณ 24-48 ชั่วโมง

  ขณะที่ เพจธรรมศาสตร์และการชุมนุม และเพจเยาวชนปลดแอก  ยังโพสต์ ยืนยันเช่นเดิมว่า ไม่มีการลดเพดาน ยังเรียกร้องเดิม 3 ข้อเดิม  คือ 1) ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องลาออก 2) ยุบสภา ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ 3) ปฏิรูปสถาบัน

  ประชาชนทั่วประเทศ ภาวนาขอให้จบลงด้วยดี อย่าให้มีความรุนแรง 

  งานนี้ขออย่าได้ "กะพริบตา" หากเป็นไปตามการวิเคราะห์ของผู้เชี่ยวชาญสถานการณ์ทางการเมือง คาดว่า จะเริ่มเห็นแนวโน้มว่าฝ่ายไหนจะเป็นผู้แพ้ หรือผู้ชนะ ภายในเวลาอีกไม่นานข้างหน้านี้ หากเป็นอย่างที่เหล่ากูรูคาดการณ์จริง ก็ยังต้องลุ้นกันต่อว่า จะจบลงแบบไหน อย่างไร ถึงขั้นเกิดความวุ่นวายอีกหรือไม่ แต่ก็เชื่อเถอะ คนไทยทุกคนมุ่งหวังให้การเมืองสงบลงโดยเร็วพลัน และไม่อยากเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงใดๆ อีก  

  แน่นอน ประชาชนทั่วประเทศขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องบนเกมอำนาจการเมือง ให้ฉุกคิดเพียงอย่างเดียว "จะชนะกันบนซากปรักหักพังไปทำไม ถ้าประเทศไทยมีแต่ความพ่ายแพ้".

  ผู้เขียน : เดชจิวยี่ 

  กราฟิก :Varanya Phae-araya

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ม็อบราษฎรspecial contentคณะราษฎรประยุทธ์ จันทร์โอชาบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ไพ่การเมืองข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 21:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์