ไลฟ์สไตล์
100 year

“ไทยภักดี” ชุมนุมปกป้องสถาบัน แจง 14 เหตุผลค้านแก้รัฐธรรมนูญ 2560

ไทยรัฐออนไลน์31 ต.ค. 2563 18:34 น.
SHARE

“ไทยภักดี” ชุมนุมปกป้องสถาบัน ค้านแก้รัฐธรรมนูญ 2560 แจง 14 เหตุผล แม้ไม่แตะหมวด 1-2 ก็ไม่ยอมรับ ห่วงพวกจ้องล้มล้างสถาบัน เชื่อประเทศมีทางออกโดยไม่ต้องปฏิวัติ

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 31 ต.ค. 2563 ที่สวนลุมพินี กลุ่มไทยภักดี นำโดย นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม น.ส.หฤทัย ม่วงบุญศรี หรือ อุ๊ ได้จัดชุมนุมสมาชิกแนวร่วมเพื่อแสดงจุดยืนปกป้องสถาบัน และคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 โดยสมาชิกแนวร่วมจำนวนหนึ่งเข้าร่วมแสดงพลัง

ข่าวแนะนำ

จากนั้น นายแพทย์วรงค์ ได้อ่านแถลงการณ์คัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อร่างใหม่โดยตั้ง ส.ส.ร. พร้อมยก 14 เหตุผลที่ไม่ควรแก้รัฐธรรมนูญ โดยสรุปว่า เป็นรัฐธรรมนูญที่ผ่านการลงประชามติเสียงข้างมาก 16.8 ล้านเสียง มีพรรคการเมืองบางพรรคจ้องอาศัยล้มล้างรัฐธรรมนูญ เพื่อนำไปสู่การล้มล้างสถาบัน และแบ่งแยกประเทศ โดยอาศัยม็อบมากดดัน นอกจากนี้รัฐธรรมนูญ 2560 ยังมีจุดเด่นเรื่องของการปรับโกง ตัดสิทธิ์ ส.ส.ตลอดชีวิตในคดีทุจริต ซึ่งนักการเมืองไม่ชอบ ขณะเดียวกันยังใช้ระบบเลือกตั้งแบบใบเดียว ทำลายระบบตระกูลนักการเมืองเจ้าพ่อนักเลง และหาก ส.ว.ตามบทเฉพาะกาล จะมีความอิสระ เนื่องจากจะมีการเลือกตั้งจากประชาชนทุกกลุ่มอาชีพ การที่จะต้องร่างรัฐธรรมนูญและกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญรวม 11 ฉบับ มีโอกาสที่จะนำเรื่องของการนิรโทษกรรมมายัดใส่   

นายแพทย์วรงค์ กล่าวต่อไปว่า ตอนนี้สิ่งที่ทางกลุ่มไทยภักดีกังวลมี 2 ประเด็นใหญ่ คือ กังวลว่าจะล้มสถาบันผ่านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และเมื่อเปรียบเทียบรัฐธรรมนูญปี 2560 กับรัฐธรรมนูญที่ผ่านๆ มา จะพบว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้จะปกป้องประชาชนและประเทศชาติได้มากกว่า ส่วนกรณีที่ทางกลุ่มผู้ชุมนุมและ LGBT มองว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้สร้างความเหลื่อมล้ำให้กับเพศทางเลือกนั้น อยากบอกว่าเรื่องดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญ แต่เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพระราชบัญญัติ ซึ่งกลุ่มไทยภักดีใจกว้างมาก เพราะมี LGBT ค่อนข้างมาก ขอยืนยันว่าคำแถลงการณ์ 14 ข้อ คือสิ่งที่วิเคราะห์กันแล้วว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติ

ขณะประเด็นที่มีการเสนอให้ นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี ที่อาจจะมาแก้ไขวิกฤติทางการเมืองโดยการเป็นนายกรัฐมนตรีคนนอกนั้น นายแพทย์วรงค์ ระบุว่าไม่มีปัญหา แต่ขอฟังเสียงให้รอบด้าน สำหรับกรณีท่าทีของนายกรัฐมนตรีที่มีการผ่อนปรนการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น นายแพทย์วรงค์ ตั้งข้อสังเกตว่า ฝ่ายที่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญพูดถึงปัญหาเรื่อง ส.ว. ในมาตรา 272 ในการที่ ส.ว. ใช้สิทธิ์เลือกนายกรัฐมนตรี หากจะมีการอ้างมาตรานี้ก็ต้องแก้ไขเฉพาะมาตรานี้เท่านั้น เหมือนกับหลังคารั่วก็ต้องแก้ที่หลังคา แต่ถ้าหากอ้างมาตรานี้แล้วก็ขอแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ เหมือนหลังคารั่วแล้วรื้อทั้งหลัง จะไม่สามารถไปด้วยกันได้

ส่วนที่นักศึกษาเชื่อว่าเมื่อมีการตั้ง ส.ส.ร.ทั่วประเทศจะทำให้รัฐธรรมนูญเป็นธรรมกับทุกฝ่ายนั้น นายแพทย์วรงค์ มองว่า เรื่องนี้กลุ่มนักศึกษาเข้าใจผิด เพราะประสบการณ์ที่ตนคลุกคลีกับพรรคการเมืองมาก่อน เชื่อว่ารัฐธรรมนูญปี 2560 จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศมากกว่า และไม่เชื่อว่าการตั้ง ส.ส.ร. จะทำให้การร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มีความโปร่งใส ทั้งนี้ มีข้อสังเกตว่าทางรัฐบาลและฝ่ายค้านจ้องที่จะล้มรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพราะต่างฝ่ายต่างมีผลประโยชน์ แต่มีผลประโยชน์คนละมุม พรรคการเมืองบางกลุ่มจ้องที่จะทำลายสถาบัน และอีกพรรคการเมืองซึ่งเป็นส่วนใหญ่ ต้องการผลประโยชน์ของพรรคการเมืองและนักการเมือง ไม่ได้มีผลประโยชน์ของประชาชน แม้ว่าการแก้รัฐธรรมนูญจะไม่แตะหมวด 1 หมวด 2 ตนเองก็รับไม่ได้ อยากให้ชี้แจงว่ารัฐธรรมนูญปี 2560 มีอะไรไม่ดี เพราะลดอำนาจกลุ่มทุน เพิ่มอำนาจให้ประชาชน

“การออกแถลงการณ์ในครั้งนี้ ไม่ได้มีความคิดที่จะให้เกิดม็อบชนม็อบ หรือเกิดการเผชิญหน้า เพียงแต่ต้องการชี้ให้เห็นเหตุและผลว่าทำไมกลุ่มไทยภักดีจึงคัดค้านการแก้ไชรัฐธรรมนูญ หากกลุ่มนักศึกษาสามารถบอกได้ว่ารัฐธรรมนูญ 2560 สร้างความเหลื่อมล้ำอย่างไร ก็พร้อมจะรับฟังและแลกเปลี่ยนทัศนะเพื่อหาทางออกร่วมกัน ส่วนกรณีที่นายสนธิ ลิ้มทองกุล ให้มีการปฏิวัติ เพื่อเปิดทางไปสู่การตั้งรัฐบาลแห่งชาตินั้น ผมมองว่ายังมีแนวทางที่ดีกว่านี้ เพราะสังเกตว่าช่วงหลังมานี้มีนักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมน้อยลง จึงขอขอบคุณที่เข้าใจสถานการณ์ ในการไตร่ตรองสถานการณ์รอบด้าน เชื่อว่าเมื่อเวลาผ่านไปสถานการณ์จะค่อยๆ คลี่คลาย”

ทางด้าน น.ส.หฤทัย กล่าวปราศรัยว่า การชุมนุมวันนี้เพื่อต้องการใช้ข้อมูลใช้ข้อเท็จจริงอีกด้านผ่านวิกฤติและภาวนาให้ไม่มีเหตุบานปลายเกิดขึ้นในประเทศของเรา ห่วงว่าจะเกิดมิคสัญญี เกิดความรุนแรงในประเทศไทย มีกลุ่มบุคคลพยายามใช้ยุทธศาสตร์ปิดฟ้าข้ามทะเล ปิดหูปิดตาปิดการรับรู้ข่าวสารทำลายความเชื่อของเยาวชน ไม่เชื่อถือถูกพ่อแม่ ครูบาอาจารย์ รวมถึงสื่อที่เสนอความจริงอีกด้านหนึ่ง พร้อมสร้างความเกลียดชังกับคนที่เห็นต่างว่าด้อยค่าด้วยชุดถ้อยคำ ดังนั้น เด็กที่ถูกใส่ชุดความคิดเหล่านี้จึงถูกล้างสมองให้มีความเกลียดชังต่อสถาบัน และทำให้ชาติของเราอ่อนแอ ซึ่งผู้ที่ต้องการให้เป็นเช่นนี้เพื่อต้องการแทรกแซงหรือใช้ประโยชน์จากความอ่อนของไทย เข้ามาใช้ไทยเป็นฐานที่มั่น ช่วงชิงอำนาจ เพราะเราเป็นยุทธศาสตร์สำคัญในเอเชียอาคเนย์จนทำให้เราอาจสูญเสียอธิปไตยและความเป็นทาสที่แท้จริงจะเกิดขึ้น ตนจึงขอประกาศไม่ยอมแพ้และต่อสู้กับความคิดเหล่านี้

ส่วนการที่ นายอานันท์ อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาแสดงความคิดเห็นขอให้นายกรัฐมนตรีฟังเสียงของประชาชนนั้น คงลืมไปแล้วหรือว่าท่านขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีด้วยการแต่งตั้ง และขออย่าลืมว่ากระบวนการล้มสถาบันมีอยู่จริงที่มาในรูปพรรคการเมือง ที่จ้องแก้กฎหมายในหมวดของสถาบัน โดยมีนักวิชาการมหาวิทยาลัยที่ใส่ชุดความคิดกับนิสิตนักศึกษา และองค์กรเอ็นจีโอ รวมถึงสื่อโซเชียลมีเดีย ซึ่งให้ข้อมูลเป็นเท็จ สำหรับบรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มไทยภักดีเป็นไปอย่างเรียบร้อย มีการปราศรัย ก่อนยุติในการชุมนุมในเวลา 18.30 น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบ 31 ตุลาชุมนุม 31 ตุลาคมวรงค์ เดชกิจวิกรมไทยภักดีชุมนุมวันนี้ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 18:19 น.