ไลฟ์สไตล์
100 year

"เพนกวิน" ประกาศอารยะขัดขืน "รุ้ง" ขอบคุณทุกคนที่ยังออกมาสู้

ไทยรัฐออนไลน์30 ต.ค. 2563 22:43 น.
SHARE

"เพนกวิน" ประกาศอารยะขัดขืน อ้างตำรวจพยายามจับกุมด้วยหมายที่ไม่มีอยู่จริง ขณะที่ "รุ้ง" ลั่นขอบคุณที่ทุกคนยังออกมาสู้

วันที่ 30 ต.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ สน.ประชาชื่น เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้คุมตัว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง ออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มาถึงที่ สน. แล้ว โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความวุ่นวาย เนื่องจากมีกลุ่มมวลชนจำนวนหนึ่ง ที่เดินทางมารวมตัวอยู่ที่ สน. พยายามเข้าไปล้อมรถผู้ต้องขัง พร้อมตะโกนให้ปล่อยเพื่อนเรา

ข่าวแนะนำ

ต่อมา เมื่อเวลาประมาณ 21.40 น. ไมค์เป็นลม โดยเจ้าหน้าที่อุ้มตัวรถจากรถ เข้าไปใน สน.ประชาชื่น ต่อมาได้มีรถพยาบาลได้มารับไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลแล้ว

ขณะเดียวกัน นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ ได้เข้ามาสวมกอดเพนกวิน พร้อมกันนี้ มวลชนได้พากันพูดกดดันให้ตำรวจเข้าไปอยู่ในโรงพัก ซึ่งก็เป็นผล ตำรวจพากันเข้าไปนั่งพักในโรงพักกันหมด ปล่อยให้นายพริษฐ์ ได้พูดปราศรัยโดยไม่ขัดขวาง

ต่อมา นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ได้โปะแป้งทั้งตัวเพื่อลดความร้อน ก่อนกล่าวว่า ขอให้ทุกคนอยู่ในความสงบ สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ ก้าวแรกที่เราจะได้อิสรภาพ หลังจากอยู่ในเรือนจำ 16 วัน ตำรวจพยายามจับกุมเราด้วยหมายที่ไม่มีอยู่จริง ตามหลักกฎหมายหมายใดที่จับแล้วจะจับซ้ำอีกไม่ได้ เมื่อเรายืนยันในหลักการ ตำรวจตอบกลับด้วยเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ 4 -5 ราย

ทั้งนี้ ผมเชื่อว่าทุกคนจะยืนยันในการไม่ใช่ความรุนแรง เพื่อธำรงไว้ในหลักกฎหมาย โดยกฎหมายต้องถูกใช้อย่างเท่าเทียม ไม่ใช่แค่เพียงนักศึกษาที่ออกมาเรียกร้องเท่านั้น การที่ตำรวจอายัดตัวมาที่ สน.ประชาชื่น ด้วยหมายอายัดตัวที่ไม่มีอยู่จริง ทำให้ตัวเองประกาศอารยะขัดขืน และบอกว่าจะนั่งอยู่ที่นี่ โดยมีแม่ แกนนำ และมวลชน มาอยู่กับเพนกวินด้วย

ต่อมาเวลา 22.30 น. รุ้ง ได้เดินออกมาจาก สน. พร้อมกล่าวว่า ขอบคุณที่ทุกคนยังออกมาสู้ ตนอยู่ในเรือนจำ ก็รู้ว่าทุกคนไปไหนมาบ้าง ตนก็ได้แต่ขอบคุณทุกคน ตอนนี้สิ่งที่เรารอ ก็คือให้ความยุติธรรม มาถึงเราสักที การที่เราอยู่ในเรือนจำ ไม่มีความชอบธรรมใดๆ เลย ตอนนี้ก็ต้องรอการเพิกถอนหมายจับของ สภ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเดินทางมาที่นี่ พร้อมขอไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ขอผู้ชุมนุมอย่าใช้ความรุนแรงเข้าสู้

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีคำสั่งให้ปล่อยตัว ไมค์ เพนกวิน รุ้ง และหมอลำแบงค์ ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ และทัณฑสถานหญิงนั้น ได้มีมวลชนไปรอรับทั้งหมดที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ

ก่อนที่ หมอลำแบงค์ จะได้รับการปล่อยตัวออกมาเพียงผู้เดียว พร้อมกับบอกว่า ไมค์ และ เพนกวิน ได้ถูกอายัดตัวต่อ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนหนึ่ง โดยมีทนายได้นำเอกสารพยายามเข้าไปเจรจากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ประชาชื่น

กระทั่งมีการนำตัว ไมค์ และ เพนกวิน นั่งรถผู้ต้องขัง หลบมวลชนออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพอีกทางหนึ่ง เพื่อนำตัวมาที่ สน.ประชาชื่น โดยมีมวลชนตามมาที่ สน. ก่อนจะเกิดความวุ่นวายขึ้นเล็กน้อย เมื่อมวลชนกดดันให้เจ้าหน้าที่ปล่อยตัวไมค์ และเพนกวิน กระทั่งเมื่อนำตัวทั้งสองออกมาได้พบว่า เพนกวิน มีอาการอ่อนแรง ส่วนไมค์มีอาการคล้ายเป็นลม

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวไมค์ส่งโรงพยาบาลเพื่อรักษาตัว ส่วนเพนกวินได้รับการปฐมพยาบาลจากเจ้าหน้าที่ และนั่งอยู่บริเวณหน้า สน. ร่วมกับ รุ้ง ที่ถูกนำตัวมาที่ สน.ภายหลัง โดยมีการพูดคุยกับมวลชนอยู่ด้านหน้า สน. และประกาศจะรอหนังสือถอนหมายจับ จากทั้ง 3 สน.อยู่ที่นี่ เนื่องจากอ้างว่าถูกดำเนินคดีทั้งหมดแล้ว และการจับกุมตัวในครั้งนี้ไม่ชอบด้วยกฎหมาย.

ขอบคุณภาพ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบ 30 ตุลาชุมนุม 30 ตุลาคมข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบม็อบวันนี้ชุมนุมวันนี้

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 09:21 น.