ไลฟ์สไตล์
100 year

"ถอยคนละก้าว" ทำได้จริงหรือ คณะประชาชนปลดแอก ยันไม่ลดระดับ 3 ข้อเรียกร้อง

ไทยรัฐออนไลน์30 ต.ค. 2563 18:20 น.
SHARE

สมาชิกคณะประชาชนปลดแอก ยืนยันไม่ลดระดับ 3 ข้อเรียกร้อง จับตา! ตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์เพื่อหาทางออกของคู่ขัดแย้งทุกฝ่าย

"ถามตรงๆ กับจอมขวัญ" วันนี้ยังคงเปิดพื้นที่ให้หลายฝ่ายได้พูดคุยกันเพื่อหาทางออกประเทศ โดยวันนี้เป็นการพูดคุยกับ น.ส.กรณิศ งามสุคนธ์รัตนา ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ และ น.ส.จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ สมาชิกคณะประชาชนปลดแอก ถึงจุดร่วมของรัฐบาล และผู้ชุมนุม จะสามารถ "ถอยคนละก้าว" ได้จริงหรือไม่

ข่าวแนะนำ

เมื่อถาม "อั๋ว จุฑาทิพย์" ว่า จะผ่อนลงมาได้หรือไม่ เพื่อให้มีจุดตรงกลาง โดย อั๋ว ยืนยันไม่ลดระดับการเรียกร้อง 3 ข้อ หรือการชุมนุมแน่นอน โดยเชื่อว่าข้อเรียกร้องทั้งหมดนั้น สามารถปรับปรุงแก้ไขได้ ทั้ง 3 ข้อ เพราะแต่ละข้อมีความชอบธรรม ตามหลักประชาธิปไตย ซึ่งที่ดูเหมือนว่า เสียงสนับสนุนนายกฯ มากขึ้น เป็นเพราะกลไกของรัฐธรรมนูญ ตั้งแต่หลังการเลือกตั้ง สุดท้ายกลไกที่ผิดเพี้ยน ส่งผลให้รัฐบาล หนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ที่ไม่มีความชอบธรรม

น.ส.กรณิศ เผยถึง 3 ข้อเรียกร้อง ว่า ที่ระบุไว้ กรณีที่ 1.นายกฯลาออก ท่านทำผิดอะไร เพราะมาตามครรลองที่ระบุไว้ 2.ในเรื่องของรัฐธรรมนูญ มีการดำเนินการอยู่ในระบบรัฐสภา ซึ่งนายกฯ ก็ได้ประกาศในสภาฯ เมื่อ 2 วันที่ผ่านมาว่ารัฐธรรมนูญจะเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร ช่วงเดือน ธ.ค.นี้ และจะได้ทำประชามติ เลือก สสร.

ส่วนข้อ 3 เรื่องของการปฏิรูป อยากจะถามว่า สถาบันอยู่คู่คนไทยมายาวนาน ทำไมถึงได้จาบจ้วง และคุกคามสถาบันขนาดนั้น คนไทยหลายคนรับไม่ได้ และการที่คนชุมนุมแสนกว่าคน ถ้าเราจะพูดถึงประชาธิปไตย เราต้องฟังเสียงส่วนมาก แต่ไม่ใช่ว่าคนส่วนน้อยเราไม่ฟัง วันนี้ก็อยากจะมารับฟังน้องๆ

ด้าน อั๋ว จุฑาทิพย์ เผยเหตุผลว่า ที่นายกฯ ต้องลาออก เพราะนายกฯ มีความไม่ชอบธรรมมากๆ เนื่องจากทำการรัฐประหารเข้ามา อย่างเมื่อวันที่ 16 ต.ค. เอารถน้ำ สารเคมี สีฟ้ามาสลายการชุมนุม เป็นการใช้ความรุนแรงกับเยาวชนที่มาชุมนุม หรือการออกโครงการต่างๆ ที่ไม่ได้ซัพพอร์ตประชาชน และ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนขัดขวางการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

นอกจากนี้ การชุมนุม เราทำมานานแล้ว เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น แต่ไม่ได้รับการตอบสนอง ซ้ำเพื่อนเรายังถูกคุมขัง แม้แต่ตัวเราเอง ก็ถูกหมายจับ จากการชุมนุมอย่างสันติ ทำให้มองได้ว่า นายกฯประยุทธ์ เป็นตัวขัดขวางประชาธิปไตย

น.ส.กรณิศ เผยว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องทำตามขั้นตอน และที่มาของนายกฯ ก็มาตามขั้นตอนที่รัฐธรรมนูญระบุไว้ แม้แต่รัฐธรรมนูญปี 40 ฉบับที่บอกว่าดีที่สุด ก็ยังมีปัญหา มีช่องโหว่ที่ทำให้นักการเมือง เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ ตอนนั้นทำให้คนออกมาเป็นล้านๆ คน ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำให้ประเทศชาติเสียหาย จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ก็เข้ามา ในฐานะ คสช. และนำไปสู่การเลือกตั้ง เมื่อปี 2562 ส่วนที่บอกว่า มีเพื่อนถูกคุมขัง หากไม่ได้ทำผิด ก็ไม่สามารถคุมขังได้ ฝ่าฝืนกฎหมายหรือไม่ ต้องไปดูข้อเท็จจริง

ส่วนเรื่องโควิด-19 รัฐบาลไทย ได้รับการยกย่องจากทั่วโลกว่า ป้องกันโควิด-19 ได้ดีที่สุดในโลก เศรษฐกิจกำลังจะกลับมาดี เพราะไทยเป็นเป้าหมายการลงทุนจากนักลงทุนต่างชาติ แต่พอมีเหตุการณ์ นักลงทุนก็เบนเข็มไปหมด ซึ่งข้อมูลที่น้องๆ ได้รับ อาจไม่ถูกทั้งหมด

ด้าน อั๋ว จุฑาทิพย์ แย้งว่า จริงๆ เราไม่ได้เอารัฐธรรมนูญปี 40 แต่เราเรียกร้องสังคมที่มีความเท่าเทียม เราก็เกิดข้อสงสัยเหมือนกันว่า ทำไมตอน กปปส. มีคนที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานของรัฐออกมา ซึ่งสิ่งที่เราเรียกร้อง เราไม่ได้บอกว่าใครผิด ถูก แต่เราอยากหาความเท่าเทียม เพราะเชื่อว่า ประเทศจะไปไกลกว่านี้ได้แน่นอน เพราะความเท่าเทียม และการแสดงออก แสดงความคิดเห็น การเรียกร้อง เป็นสิ่งที่ทำได้ และหากมีการแสดงออกได้อย่างเสรีจริงๆ เพื่อนของเราคงไม่ติดคุก ซึ่งก็เป็นไปตามหลักประชาธิปไตย

ทั้งนี้ น.ส.กรณิศ ระบุว่า ตนไม่ทราบ เรื่องที่มีหนังสือจากทางราชการในการรวมคนออกมา ใส่เสื้อเหลือง แล้วก็แสดงออกในจุดที่กำหนดไว้ พร้อมกับให้เอาหลักฐานมาแสดง 

เมื่อถามถึง กรรมการสมานฉันท์ รัฐบาลเชื่อว่า กลไกนี้ กับการตั้งกรรมาธิการในสภา สิ่งไหนเกิดขึ้นได้แน่นอน น.ส.กรณิศ เผยว่า ตามความเห็นตน ตามที่ นายชวน หลีกภัย ได้พูดไว้ว่าให้สถาบันพระปกเกล้า กำหนดในเรื่องของรูปแบบในการตั้ง ซึ่งเท่าที่ทราบสถาบันพระปกเกล้า จะส่งร่างมาให้ นายชวน ประมาณวันที่ 2 พ.ย. หรือ 3 พ.ย. ก็ต้องมาดูรูปแบบการตั้งเป็นคนภายนอกทั้งหมด ที่มีคุณสมบัติ หรือผู้เป็นการโดยที่ไม่มีนักการเมือง หรือสัดส่วนแบบไหน ซึ่งเกิดขึ้นดีกว่า เพราะหากเข้าสู่ระบบรัฐสภา ก็อาจจะทำให้น้องๆ รับไม่ได้อีก

เมื่อถามว่า กรณีสลายการชุมนุม ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็บังคับใช้ตามกฎหมาย อั๋ว จุฑาทิพย์ เผยว่า เพราะเขามีอำนาจ จึงสร้างข้อกฎหมายมารองรับความชอบธรรมได้ แต่ความเป็นจริงแล้ว ต้องย้อนกลับไปดูว่า หลักกฎหมายเหล่านั้น ขัดต่อหลักสิทธิเสรีภาพแค่ไหน เรามองว่า ถ้าหลักกฎหมายไม่อิงกับหลักสิทธิมนุษยชน การบังคับใช้กฎหมาย ก็ไม่มีความชอบธรรม ในช่วงที่มีการชุมนุม ชัดเจนเลยว่า มีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และยกเลิกหลังจากนั้น อย่างไรก็ตาม อยากจะถามว่า แล้วรัฐมีสิทธิ์อะไรในการใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม โดยกฎหมายที่ไม่มีความยุติธรรม 

เมื่อถามว่า สิ่งที่รัฐบาลน่าจะคุยกับผู้ชุมนุมได้ยากที่สุด น.ส.กรณิศ เผยว่า หากเป็นไปตาม 3 ข้อเรียกร้อง เรื่องที่คุยยากที่สุด คงเป็นเรื่องของสถาบัน 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบ 30 ตุลาชุมนุม 30 ตุลาคมข่าวชุมนุมวันนี้ถามตรงๆ กับจอมขวัญกรณิศ งามสุคนธ์รัตนาอั๋ว จุฑาทิพย์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 14:36 น.