ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ เปิดงานสวัสดีข้าวสาร ชวนใช้จ่ายกระตุ้นเศรษฐกิจ ขอสืบสานรักษาสถาบัน

ไทยรัฐออนไลน์30 ต.ค. 2563 17:28 น.
SHARE

“พล.อ.ประยุทธ์” เปิดงานสวัสดีข้าวสาร ชวนใช้จ่ายกระตุ้นเศรษฐกิจ หลังผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 ขอร้องเปิดพื้นที่ให้คนสัญจรไปมาค้าขายได้ ย้ำ สถาบันพระมหากษัตริย์มีมายาวนาน ต้องสืบสานรักษาต่อยอด

เมื่อเวลา 15.40 น. วันที่ 30 ต.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางไปยังถนนข้าวสาร เขตพระนคร กรุงเทพฯ เพื่อเป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจ “สวัสดีข้าวสาร” โดยมี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง และภาคส่วนที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอบคุณที่ทำสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นในไทย รัฐบาลพยายามทำเต็มที่ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากในช่วงผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 แม้ประเทศไทยจะควบคุมและจำกัดการแพร่ระบาดได้ แต่ยังต้องระมัดระวัง จะพูดว่าไม่มีแล้วคงไม่ได้ ขอให้เชื่อฟังมาตรการทางด้านสุขภาพ ขณะเดียวกันก็ต้องช่วยกันจับจ่ายใช้สอยเพื่อกระตุ้นการให้เกิดการหมุนเวียน คนที่มีเงินก็ใช้มากหน่อย คนมีน้อยก็ใช้น้อยหน่อย นั่นคือปรัชญาของหลักเศรษฐกิจพอเพียง

ข่าวแนะนำ

“ประเทศไทยเจริญยั่งยืนมายาวนานกว่า 800 ปี ไม่ใช่เพิ่งมี 2-3 วัน 3-4 ปีนี้ ไม่ใช่ ยาวนานมาตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน และกำลังเดินหน้าไปสู่อนาคตอีกหลายร้อยปีต่อไป บนพื้นฐานของชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ที่เป็นหลักชัย หลักยึดมั่นของพวกเราชาวไทยทั้งประเทศ ทุกคนมีส่วนร่วมในการพัฒนาประเทศทั้งสิ้น”

นายกรัฐมนตรี ระบุต่อไปว่า ถนนข้าวสาร มีชื่อเสียงมายาวนาน ขอบคุณที่มีจัดระเบียบปรับปรุงให้สวยงามมากขึ้น ซึ่งสถาณการณ์โควิด-19 ค่อยๆ คลี่คลายลง เราต้องดึงดูดเรื่องการท่องเที่ยวและการใช้จ่ายในระบบให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งรัฐบาลมีทั้งมาตรการช่วยเหลือ การมีส่วนร่วม ให้งบมาณส่วนหนึ่งเพื่อให้เกิดการหมุนเวียนใช้จ่ายในระบบ ไม่ใช่นายกรัฐมนตรีช่วยคนรวย แต่เพื่อให้ไม่ต้องปลดพนักงานออก เพราะเป็นห่วงโซ่กันทั้งสิ้น อีกทั้งสิ่งที่เป็นห่วงที่สุดคือ เศรษฐกิจระดับฐานราก ผู้มีรายได้น้อย ให้มีความเข้มแข็ง มีการดำรงชีวิตที่พอเพียงอยู่ได้ และคำว่าพอเพียงยังเป็นหลักการสำคัญ ถ้าเราใช้จ่ายอย่างไม่ระวังก็อยู่ที่เดิม ทุกคนมีเสรีในการใช้จ่าย แต่ก็ต้องดูกำลังทรัพย์ของตัวเอง

“ผมเห็นใจคนรายได้น้อย ไม่เคยดูถูกใครอยู่แล้ว รู้สึกตื้นตันเวลามาเจอสิ่งดีๆ ประชาชนยิ้มแย้มแจ่มใส ผมก็มีความสุขทุกที มีความสุขที่ได้พบปะพวกเรา ได้แสดงความจริงใจให้กัน ส่งรอยยิ้มให้กัน นี่คือประเทศไทย 1.รอยยิ้ม 2.อาหาร 3.ธรรมชาติ นี่คือศักยภาพของประเทศไทย อย่าทำลาย 3 สิ่งนี้ไปโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งจิตใจการให้บริการ โอบอ้อมอารี เราแบ่งแยกกันไม่ได้ แตกต่างกันมากแต่อยู่ร่วมกันได้ก็ว่ากัน เพราะโลกยุคปัจจุบันเป็นอย่างนั้น”

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังอยากให้ทุกคนเตรียมความพร้อมเปิดประเทศในระยะต่อไป หากสถานการณ์ดีขึ้น มีวัคซีนโควิด-19 ทุกอย่างก็กลับสู่ภาวะปกติ ซึ่งรัฐบาลพยายามอย่างยิ่งยวดในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ เพราะเป็นปัญหาที่สำคัญกว่าอย่างอื่นในขณะนี้ โชคดีที่เราร่วมมือช่วยกัน รัฐบาลจำเป็นต้องมีมาตรการเข้มงวด แต่ยังประมาทไม่ได้ ควบคู่ไปกับการจัดกิจกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทั่วประเทศ รวมถึงเตรียมความพร้อมในการเปิดประเทศเพื่อรับคนนอกประเทศเข้ามา ซึ่งมีการปลดล็อกไปบางส่วนบางกลุ่ม โดยต้องมีมาตรการด้านสุขภาพ ซึ่งจะมีเข้ามาเรื่อยๆ และต้องอย่าให้แพร่ระบาดขึ้นมาอีก

อย่างไรก็ตาม เราต้องช่วยกันเดินอนาคต ประวัติศาสตร์มีไว้ให้เป็นบทเรียน ส่วนที่ดีเราก็ทำ ไม่ดีก็อย่าทำ เพื่อให้มีความพร้อมไปสู่อนาคตของลูกหลาน พร้อมขอบคุณคนไทยทุกคน ขอร้องให้เปิดพื้นที่ให้คนสัญจรไปมาค้าขายได้ การจราจรสะดวกสบาย เพราะรถก็ติดอยู่แล้ว ทุกคนต้องช่วยกัน นี่คือประเทศไทยของเราทุกคน แผ่นดินนี้เป็นของเรา เกิดที่นี่ หลายคนก็ตายไปตามวัฏจักรแห่งชีวิตบนแผ่นดินนี้ เกิดและตายบนแผ่นดินนี้ด้วยความรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ คือสิ่งสำคัญที่สุด หลังนำแกนนำของกองทัพ ไม่ใช่แค่วันนี้ สถาบันพระมหากษัตริย์มีมายาวนานจนปัจจุบัน คือสิ่งที่เราต้องสืบสานรักษาต่อยอด ไม่ใช่ทำลายทุกอย่าง และขอให้ทุกคนช่วยกันเพิ่มรอยยิ้ม ยิ้มจากหัวใจของเรา

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะที่นายกรัฐมนตรีเดินชมงานนั้น มีเสียงตะโกนบอกให้ “นายกฯ สู้ๆ” และ “ลุงตู่สู้ๆ” ไปตลอดทางด้วย ซึ่งงานสวัสดีข้าวสารจะจัด 2 วัน คือ 30-31 ต.ค. ขณะที่ในเวลาประมาณ 18.00 น. วันนี้ นายกรัฐมนตรีและภริยาจะเป็นประธานในพิธีจัดงานสืบสานประเพณีลอยกระทง พุทธศักราช 2563 “ลอยกระทงวิถีใหม่ สืบสานวัฒนธรรมไทย” ณ คลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวัสดีข้าวสารถนนข้าวสารประยุทธ์ จันทร์โอชาบิ๊กตู่กระตุ้นการใช้จ่ายเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 08:26 น.