ไลฟ์สไตล์
100 year

“ธนาธร” ขอทุกคนมีสติ หันหน้าทำความเข้าใจ หยุดเมล็ดพันธุ์แห่งการเกลียดชัง

ไทยรัฐออนไลน์30 ต.ค. 2563 16:09 น.
SHARE

“ธนาธร” ขอทุกคนกลับมามีสติ หันหน้าทำความเข้าใจ หยุดเมล็ดพันธุ์แห่งการเกลียดชัง เชื่อบ้านเมืองมีทางออก ย้ำ ข้อเรียกร้องผู้ชุมนุมไม่มีการล้มล้างสถาบัน

วันที่ 30 ต.ค. 2563 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ตอบคำถามกรณีที่มีการกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร และข้อกล่าวหาว่าผู้ชุมนุมล้มล้างสถาบัน ว่า การแสดงออกเป็นการใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ และข้อเสนอต่างๆ ของผู้ชุมนุมไม่มีข้อใดพูดถึงเรื่องการล้มล้างสถาบัน สิ่งที่เรียกร้องคือเรียกร้องให้มีการปฏิรูปสถาบันให้เหมาะกับยุคสมัยและสอดคล้องกับหลักการประชาธิปไตย แต่สิ่งที่เห็นจากผู้มีอำนาจคือไม่ยอมรับการดำรงอยู่ของปัญหานี้ ไม่ว่าจะในสภาผู้แทนราษฎร ในรัฐสภา หากไม่ยอมรับในปัญหาเราจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร

ข่าวแนะนำ

นายธนาธร ระบุอีกว่า ที่ผ่านมาไม่มีการตระหนักจากฝั่งผู้มีอำนาจเลย เหตุนี้เราจึงเป็นกังวล เพราะแทนที่จะยอมรับแล้วแสวงหาทางออกร่วมกันอย่างสันติ ก่อนจะอ้างต่อไปว่าวิธีการที่รัฐบาลเลือกใช้คือการโหมกระพือความเกลียดชังให้คนเข้าใจผิดว่าผู้ชุมนุมต้องการล้มล้างสถาบัน นี่คือเรื่องอันตรายและไม่สมควรทำเป็นอย่างยิ่ง

“เราได้เห็นมาแล้ว เช่น ข่าวนักเรียนที่ไม่ยืนเคารพธงชาติโดนจิกหัวตบ หรือเหตุการณ์ทำร้ายผู้ชุมนุมที่ ม.รามคำแหง กลุ่มคนเหล่านี้ผมไม่เชื่อว่าเขาถูกจ้างมาทำ แต่พวกเขาทำเพราะจิตสำนึกที่ถูกสร้างมาทำให้คนเกลียดชังกัน และการอภิปราย 2 วันที่ผ่านมาเต็มไปด้วยความเกลียดชัง ดังนั้นวันนี้เราต้องทำความเข้าใจร่วมกัน รับฟังด้วยความเป็นผู้ใหญ่ ด้วยความมีวุฒิภาวะ เพราะถ้าเราไม่หยุดยั้งเมล็ดพันธุ์แห่งการเกลียดชังจะเป็นต้นไม้ จะเติบโตทำให้การใช้ความรุนแรงกับผู้เห็นต่างมีความชอบธรรม อยากให้ทุกคนกลับมามีสติ บ้านเมืองเราพอมีทางออกได้ อย่าปลูกฝังเมล็ดพันธุ์แห่งความเกลียดชังนี้ให้กับคนรุ่นต่อไป เพราะถ้าเติบโตแล้วจะแก้ไขยากมาก”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจข่าวม็อบม็อบวันนี้ธนาธรข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 08:19 น.