ไลฟ์สไตล์
100 year

“วิษณุ” ปัดตอบความเห็น “อานันท์” ยันรัฐบาลไม่ได้เป็นคนตั้ง คกก.สมานฉันท์

ไทยรัฐออนไลน์30 ต.ค. 2563 14:44 น.
SHARE

“วิษณุ” ไม่ขอแสดงความเห็น “อานันท์ ปันยารชุน” อยากให้รัฐบาลฟังเสียงม็อบ บอกอย่าเอาความคิดคนหนึ่งไปถามอีกคนจะบานปลาย ชี้ คกก.สมานฉันท์ต้องรับทุกความเห็นเพื่อมาหาทางออก แต่อาจไม่จบในคราวเดียว

วันที่ 30 ต.ค. 2563 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ปฏิเสธให้ความเห็นกรณี นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาให้ความเห็นว่ารัฐบาลควรฟังเสียงกลุ่มผู้ชุมนุม ว่า ตนไม่ทราบ ยังไม่ได้อ่านความเห็นดังกล่าว ยังไม่รู้เรื่องจึงไม่รู้จะพูดอย่างไร อย่าไปเอาสิ่งที่ใครคนหนึ่งพูดแล้วเอามาถามต่ออีกคนหนึ่งเลย มันจะทำให้เกิดความบานปลายเพราะถือว่าเป็นความคิดความเห็นหนึ่ง เมื่อถามต่อไปว่าคำพูดของ นายอานันท์ อาจไปเพิ่มความชอบธรรมให้กลุ่มผู้ชุมนุมหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ไม่ขอวิจารณ์

ข่าวแนะนำ

สำหรับข้อเสนอของ นายอานันท์ จะเป็นทางออกหนึ่งของประเทศในขณะนี้หรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า “ก็ดีแล้ว ซึ่งถ้าตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ทุกอย่างก็ควรไปสู่ที่ตรงนั้น และสามารถรับเอาความคิดเห็นของใครต่อใครมา แล้วมาคิดดูว่าจะหาทางออกอย่างไร” ส่วนที่ฝ่ายค้านเหมือนจะไม่เข้าร่วมแล้วจะตั้งคณะกรรมการได้หรือไม่นั้น รองนายกรัฐมนตรี ตอบว่า ไม่ทราบ ไม่ตอบ แต่รู้สึกว่าเขายังไม่ปฏิเสธการเข้าร่วมเพราะเขาเองก็ยังไม่เห็นรูปแบบว่าเป็นอย่างไร ตอนนี้ทุกคนยังไม่รู้ว่าหน้าตาของคณะกรรมการชุดนี้จะเป็นอย่างไร อย่าว่าแต่ฝ่ายค้าน ฝ่ายไหนก็ยังไม่เห็นรูปแบบ เพราะฉะนั้นก็คงจะลังเลอยู่

เมื่อถามต่อไปว่าอยากให้ทุกฝ่ายเข้าร่วมหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะรัฐบาลไม่ได้เป็นคนตั้ง อย่าเพิ่งไปพูดตอนนี้ ตีปลาหน้าไซพูดซะตอนนี้เดี๋ยวก็จะตื่นตกใจกันหมดว่ามีเล่ห์กระเท่ห์อะไรแอบแฝงหรือไม่ ในส่วนของรัฐบาลจะเข้าร่วมหรือไม่ ตอนนี้ยังไม่ได้คิดอะไรทั้งนั้น และยังไม่ได้มีการวางอะไรไว้เพราะยังไม่รู้เลยว่าจะทำอะไร ประกอบด้วยใครบ้าง ถ้ารู้แล้วเขาขอให้มีตัวแทนจากรัฐบาลเราก็คงต้องเอามาพูดกันในคณะรัฐมนตรี

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงเรื่องที่มีการวิจารณ์ว่าการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์เป็นการซื้อเวลา ว่า ไม่ทราบเรียกว่าคณะกรรมการสมานฉันท์หรือไม่ แต่เท่าที่ฟังในการประชุมรัฐสภาทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลก็มีความเห็นตรงกันให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูในเรื่องเหล่านี้ เอาปัญหาขึ้นมาพูด โจทย์ที่จะส่งไปให้มีหลายข้อ รวมทั้งข้อเสนอที่จะให้ไปฟังความเห็นจากประชาชนด้วยการทำประชามติ เพียงแต่มีคนติง ซึ่งเป็นคนหนึ่งที่ติงว่าตามมาตรา 166 รัฐบาลอาจมีการทำให้ความคิดเห็นประชามติหรือประชาพิจารณ์อะไรได้แต่การตั้งคำถามต้องไม่เป็นเรื่องบุคคล ดังนั้นก็อาจจะตั้งโจทย์อะไรที่ได้คำตอบให้กับสังคมโดยไม่เกี่ยวกับเรื่องตัวบุคคล พยายามตั้งให้เป็นหลักการ จะเรียกว่าคณะกรรมการสมานฉันท์หรือไม่ ไม่รู้ อาจจะมาเรียกกันเองทีหลัง ส่วนที่วิจารณ์ว่าซื้อเวลา คิดว่าทุกอย่างต้องใช้เวลาทั้งนั้น เพียงแต่ว่าถ้าใช้เวลานานเกินไปมันก็ซื้อ ถ้าใช้เวลาไม่นานมันก็ไม่ได้ซื้อ อย่าไปหวังว่าทุกอย่างจะจบที่คณะกรรมการชุดนี้แล้วก็เลิก แฮปปี้แล้ว มันคงไม่ใช่แบบนั้นแน่ การเสนอทางออกอาจจะเป็นหลายทางก็ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามคณะกรรมการสมานฉันท์อานันท์ ปันยารชุนชุมนุมข่าวม็อบข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 11:11 น.