ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ หวังเห็นบรรยากาศพูดคุยหาทางออกประเทศ ไม่อยากให้กลุ่มต่างๆ เผชิญหน้า

ไทยรัฐออนไลน์30 ต.ค. 2563 14:25 น.
SHARE

“บิ๊กตู่” หวังเห็นบรรยากาศพูดคุยร่วมทางออกประเทศ ไม่อยากให้กลุ่มเห็นต่างเผชิญหน้ากัน โฆษกรัฐบาลย้ำ ตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์เป็นเรื่องของสภาฯ

วันที่ 30 ต.ค. 2563 นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวปฏิวัติในช่วงนี้ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พูดชัดเจนไปแล้วในช่วงระหว่างประชุมรัฐสภาสมัยประชุมวิสามัญที่ผ่านมา ในการสนับสนุนที่จะให้มีคณะกรรมการขึ้นมาชุดหนึ่งที่มาจากหลายฝ่ายทั้ง ส.ส. ส.ว. รัฐบาล ฝ่ายค้าน และผู้ที่มีความคิดเห็นต่างกันจากหลายกลุ่มที่นำมาซึ่งการเจรจาหาทางออกของประเทศ มาสรุปกันว่าประเทศชาติจะเดินหน้าไปทางไหน อย่างไรก็ดี ขณะนี้นายกรัฐมนตรียังไม่ได้มอบหมายให้ใครมาติดตามเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องของสภาฯ ที่จะต้องกำหนดขึ้นมา

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ประสานสถาบันพระปกเกล้าเข้ามาช่วยออกแบบคณะกรรมการสมานฉันท์ นายอนุชา ระบุว่า ที่ผ่านมาสถาบันพระปกเกล้ามีส่วนในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง และเคยมีข้อเสนอแนะที่ดีในเรื่องต่างๆ แต่ไม่ใช่แค่สถาบันพระปกเกล้าอย่างเดียว ยังมีอีกหลายองค์กรที่จะมาช่วยกันออกความคิดเห็น เนื่องจากในปัจจุบันมีความคิดเห็นที่หลากหลาย ต้องมาพูดคุยกันว่าจะทำอย่างไรให้ความหลากหลายของความคิดเห็นสามารถที่จะมาสรุป เพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติได้ นอกจากนี้ ทูตานุทูต และองค์กรระหว่างประเทศก็มีคำถามเข้ามาเช่นเดียวกันให้สนับสนุนให้มีการเจรจา โดยนายกรัฐมนตรีเองต้องการให้เกิดบรรยากาศของการพูดคุยกัน ไม่อยากให้กลุ่มต่างๆ ที่มีความเห็นต่างกันมาเผชิญหน้ากัน

ผู้สื่อข่าวถามต่อไปว่า สถาบันพระปกเกล้าเป็นตัวกลางที่ดีที่สุดแล้วหรือไม่ นายอนุชา ตอบว่า คงไม่ใช่มีแค่สถาบันพระปกเกล้าเพียงแห่งเดียว คงจะมีอีกหลายแห่ง เพราะเราต้องการให้หลายๆ ส่วนที่มีแนวคิดเพื่อนำพาประเทศเรากลับสู่ภาวะปกติให้เร็วที่สุด เนื่องจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับตัวเลขทางเศรษฐกิจพยายามออกบทความที่จะทำให้ประเทศไทยมีความมั่นใจว่าตัวเลขเศรษฐกิจไม่ได้เลวร้ายเหมือนในอดีต แม้จะมีการติดลบ แต่ติดลบน้อยกว่าเดิม เรากำลังค่อยๆ ออกมาจากสภาวะเศรษฐกิจถดถอย เพราะประเทศไทยสามารถจัดการโควิด-19 ได้ดี น่าจะเป็นประเทศแรกๆ ที่เศรษฐกิจดีขึ้น โดยการเดินทางลงพื้นที่ภาคใต้ของนายกรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้า จะมีการพูดคุยกับกลุ่มจังหวัดและฝ่ายที่เกี่ยวข้องในพื้นที่อันดามัน เพื่อเตรียมตัวในการเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้ามา ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศมีการพูดคุยกับหลายประเทศในการที่จะนำเครื่องบินๆ ตรงจากต่างประเทศเข้ามาที่ จ.ภูเก็ต

เมื่อถามถึงตัวแทนรัฐบาลที่จะส่งเข้าไปนั่งในคณะกรรมการสมานฉันท์ควรมีความเชี่ยวชาญในด้านใด นายอนุชา เผยว่า ต้องดูสภาฯ ว่าแนวทางของคณะกรรมการที่จะตั้งขึ้นมาจะมุ่งไปที่ประเด็นไหน รัฐบาลยังไม่รู้ถึงเนื้อหา เป็นเรื่องของรัฐสภา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาบิ๊กตู่คณะกรรมการสมานฉันท์หาทางออกประเทศอนุชา บูรพชัยศรีข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 13:07 น.