อัยการฟ้อง “ธนาธร” พร้อมพวกแฟลชม็อบสกายวอล์ก ศาลปล่อยตัวชั่วคราวไร้เงื่อนไข

ข่าว

  อัยการฟ้อง “ธนาธร” พร้อมพวกแฟลชม็อบสกายวอล์ก ศาลปล่อยตัวชั่วคราวไร้เงื่อนไข

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ต.ค. 2563 13:17 น.

  อัยการมีคำสั่งฟ้อง “ธนาธร-ปิยบุตร-พรรณิการ์-พิธา-ไพรัฏฐโชติก์” แฟลชม็อบสกายวอล์กปทุมวัน ทุกคนปฏิเสธข้อหา ล่าสุด ศาลอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวไร้เงื่อนไข นัดตรวจพยานหลักฐาน 22 ธ.ค.นี้

  วันที่ 29 ต.ค. 2563 นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ เปิดเผยว่า อัยการยื่นฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 5 ประกอบด้วย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า, นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า น.ส.พรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า, นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และ นายไพรัฏฐโชติก์ จันทรขจร อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ จ.นครปฐม ว่าร่วมกับพวกอีก 3 คนซึ่งฟ้องไปแล้ว กรณีการชุมนุมแฟลชม็อบบริเวณสกายวอล์ก สี่แยกปทุมวัน หน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2562 กระทำผิด พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 หลายข้อหา ว่า ชุมนุมสาธารณะโดยไม่แจ้งเจ้าพนักงาน, มีการชุมนุมใกล้เขตพระราชฐานไม่เกิน 150 เมตร, มีการขัดขวางการคมนาคมสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส, ใช้เครื่องเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต และเมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกแล้วไม่เลิก ศาลสอบคำให้การแล้ว ทั้ง 5 คนให้การปฏิเสธ ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานวันที่ 22 ธ.ค. 2563 เวลา 10.00 น. ที่ศาลแขวงปทุมวัน

  ทั้งนี้ ในรายละเอียดคงต้องไปปรึกษากัน แต่โดยหลักแล้วคดีแบบนี้เป็นกรณีที่ประชาชนก็โดนในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ชนะบ้าง แพ้บ้าง บางครั้งไม่ได้เป็นการชุมนุมสาธารณะ เป็นการพบปะประชาชน อีกทั้งจุดชุมนุมก็อยู่เกิน 150 เมตรทุกคดี ที่ผ่านมาไม่เคยมีการเตือนหรือการพิพากษาลงโทษคดีนี้ แต่ตอนนี้มีหลายคดีที่ประชาชนโดน คือกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ซึ่งแนวทางต่อสู้คดีคือ เป็นการใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งขณะนั้นมีผลบังคับใช้แล้ว กรณีที่มีการบังคับให้ประชาชนต้องยอมรับกฎเกณฑ์บางอย่างอาจจะเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญก็ได้ ส่วนเรื่องอื่นก็ไม่ลำบากใจเพราะวันนั้นรถไฟฟ้าบีทีเอสก็ขัดข้องที่สถานีจตุจักร ไม่สามารถเข้ามาได้ เราก็ต่อสู้เรื่องนี้ในชั้นให้การอยู่แล้ว ทางบริษัทบีทีเอสก็บอกว่าไม่ได้มีการขัดขวาง เหตุการณ์เป็นเรื่องที่ถูกกล่าวหากัน ทำให้เสียเวลา และเพิ่งเห็นคำฟ้องจริงๆ วันนี้

  ทนายความกล่าวต่อไปว่า หากมีคำตัดสินออกมาว่ามีความผิดจริง โทษสูงสุด พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ คือจำคุก 6 เดือน นอกนั้นเป็นโทษปรับ ซึ่งวันนี้ทั้ง 5 คนไปรายงานตัวตามการส่งฟ้องของอัยการต่อศาลแขวงปทุมวัน โดยศาลอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่ต้องมีหลักประกัน ไม่มีเงื่อนไข และรับปากว่าจะมาพบศาลในวันที่ 22 ธ.ค.นี้

  ทางด้าน นายพิธา แม้จะเป็น 1 ใน 5 คนที่มีฐานะเป็น ส.ส. กล่าวว่า ไม่มีความกังวล พร้อมที่จะสู้คดีอย่างบริสุทธิ์ใจไม่ว่าจะในกรณีไหนที่ศาลพิเคราะห์ พร้อมที่จะมา และไม่มีการหลบหนีแน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แฟลชม็อบพรรคอนาคตใหม่ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ปิยบุตร แสงกนกกุลพรรณิการ์ วานิชข่าวการเมือง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 06:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์