ไลฟ์สไตล์
100 year

“อนุชา” ยันพลังประชารัฐไม่ส่งคนชิง อบจ. มองควรให้ท้องถิ่นบริหารจัดการเอง

ไทยรัฐออนไลน์29 ต.ค. 2563 11:32 น.
SHARE

“อนุชา” ยัน มติพรรคพลังประชารัฐไม่ส่งผู้สมัครชิง อบจ. เหตุเกี่ยวข้องกับกฎหมายโดยตรง มอง ควรปล่อยพื้นที่ว่างให้ท้องถิ่นได้บริหารจัดการเอง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 ต.ค. 2563 ที่วัดระฆังโฆสิตาราม นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐไม่ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ว่า เนื่องจากยังไม่มีความชัดเจนเรื่อง ส.ส. ฝ่ายการเมือง หรือข้าราชการการเมืองห้ามยุ่งเกี่ยวกับการเลือกตั้ง แม้กระทั่งเวลานอกราชการก็ไม่สามารถไปช่วยได้

ข่าวแนะนำ

ดังนั้น พรรคพลังประชารัฐจึงมีมติดังกล่าว จะไม่ยุ่งกับการเมืองท้องถิ่น ถือเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายโดยตรง ส่วนท่าทีของพรรคร่วมรัฐบาลยังไม่ทราบ ในส่วนของตัวผู้สมัคร ก่อนหน้านี้ยังไม่เคยมีการพูดคุยเรื่องการวางตัวและไม่มีบทสรุปในเรื่องนี้ สิ่งที่พรรคคุยกันเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายและได้มีการคุยกันในชั้นคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยพรรคภูมิใจไทย ได้ทำหนังสือถามไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อให้ชี้แจงซึ่งยังไม่ปรากฏออกมา แต่เท่าที่รู้ฝ่ายการเมืองมีแนวโน้มที่จะไปยุ่งเกี่ยวเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่นไม่ได้

ผู้สื่อข่าวถามต่อไปว่าหาก กกต. ชี้ว่าการเมืองสามารถยุ่งเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่นได้จะทบทวนหรือไม่ นายอนุชา ตอบว่า ตามบริบทค่อยคุยกันอีกที แต่ตอนนี้เราต้องมีมติไปส่วนหนึ่งก่อนเพื่อหยุดในเรื่องของกระแส เมื่อถามต่อไปว่าจะมีการหารือกับพรรคร่วมรัฐบาลด้วยหรือไม่เพื่อให้เป็นแนวทางเดียวกันและไม่แข่งกันเอง นายอนุชา ระบุว่า เรื่องนี้ทุกพรรคต้องคิดต้องอ่าน แต่พรรคร่วมรัฐบาลยังไม่ได้มีการพูดคุยกันและยังไม่ได้มีความคิดว่าจำเป็นต้องพูดคุยกันเพราะเป็นเรื่องของท้องถิ่น บางครั้งควรปล่อยพื้นที่ว่างให้กับท้องถิ่นได้บริหารจัดการกันเองในสิ่งที่เขามีความต้องการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งท้องถิ่นเลือกตั้งท้องถิ่น 2563เลือกตั้ง อบจ.เลือกตั้งนายก อบจ.อนุชา นาคาศัยพรรคพลังประชารัฐข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 19:06 น.