ไลฟ์สไตล์
100 year

กอ.รมน. ห่วงประชาชนประสบภัยหนาว สั่งติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด

ไทยรัฐออนไลน์29 ต.ค. 2563 13:42 น.
SHARE

กอ.รมน. ห่วงประชาชนประสบภัยหนาว สั่งติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด พร้อมส่งทุกหน่วยบูรณาการลงพื้นที่ช่วยเหลือด้วยความรวดเร็วแล้วเข้าถึงทุกพื้นที่

เมื่อวันที่ 29 ต.ค.63 ที่ กอ.รมน. พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. เผยว่า ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศฉบับที่ 2 เกี่ยวเนื่องกับพายุลูกใหม่ พายุไต้ฝุ่น "โมลาเบ" (พายุระดับ 5) ซึ่งจะมีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 28-30 ต.ค.63 ส่งผลทำให้ภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ มีฝนตกหนักกับมีลมแรง ซึ่งอาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก และได้คาดการณ์ว่า อาจมีความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็น กำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีน ได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน

ข่าวแนะนำ

รวมทั้งด้านตะวันออก และตอนบนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีอุณหภูมิลดลง 1-3 องศาเซลเซียส กับมีอากาศเย็นและมีแรงลม และจะมีฝนตกบางแห่งนั้น

สถานการณ์ดังกล่าวอาจส่งผลกระทบ ทำให้เกิดภัยหนาวอย่างฉับพลันในบริเวณกว้าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.รมน. มีความห่วงใยต่อประชาชนที่อาจได้รับผลกระทบจากภัยหนาว จึงได้สั่งการและกำชับให้เตรียมการรับมือกับภัยหนาวในครั้งนี้ โดยมอบหมายให้ กอ.รมน. ปฏิบัติการเชิงรุก

โดยติดตามสถานการณ์ภัยหนาวอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งประเมินพื้นที่เสี่ยงที่อาจได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะพื้นที่ประสบภัยหนาวซ้ำซาก และพื้นที่เป้าหมายพร้อมให้หน่วยงาน กอ.รมน.ภาค และ กอ.รมน.จังหวัด ลงพื้นที่ประสานและเสริมการปฏิบัติกับหน่วยงาน ทั้ง ปภ.จังหวัด, องค์การบริหารส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ตั้งแต่ก่อนเกิดภัยหนาว อาทิ การประสานแผนเตรียมการป้องกัน เพื่อให้มีเวลาและทรัพยากรเพียงพอในการช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับผลกระทบในการจัดเสื้อกันหนาว, ผ้าห่ม, อาหาร, ยารักษาโรค และนำทีมแพทย์เข้าตรวจรักษา เป็นขวัญและกำลังใจให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยหนาวในครั้งนี้

กอ.รมน. พร้อมบูรณาการ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการบริหารจัดการ ระดมทรัพยากรทั้งปวง จากหน่วยทหาร ภาครัฐ ภาคเอกชน เข้าสู่พื้นที่ภัยหนาว เพื่อให้ประชาชนเกิดความปลอดภัย สามารถปฏิบัติการช่วยเหลือด้วยความรวดเร็ว และทั่วถึงทุกพื้นที่ ซึ่งถือว่า กอ.รมน.ภาค และ กอ.รมน.จังหวัด จะเป็นพลังที่สำคัญส่วนหนึ่งของทุกภาคส่วน ที่จะเข้ามาช่วยเหลือดูแลพี่น้องประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติในทุกๆ ด้าน ซึ่งจะทำให้สามารถก้าวข้ามวิกฤติจากปัญหาต่างๆ ไปด้วยกัน

เหล่าพสกนิกรปวงชนชาวไทย ต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ ที่ได้พระราชทานความช่วยเหลือในด้านต่างๆ อีกทั้งได้นำสิ่งของพระราชทาน มาแจกจ่ายเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ ปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โมลาเบพายุระดับ5กอ.รมน.ภัยหนาวติดตามสถานการณ์ช่วยภัยหนาวพายุไต้ฝุ่นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 13:15 น.