ไลฟ์สไตล์
100 year

พปชร.เคาะไม่ส่งผู้สมัคร ชิงเลือกตั้ง อบจ. ผวาติดเงี่ยงกฎหมาย

ไทยรัฐออนไลน์29 ต.ค. 2563 02:56 น.
SHARE

"พลังประชารัฐ" มีมติไม่ส่งผู้สมัครชิง "นายกฯ อบจ.-สมาชิก อบจ." ในนามพรรค เว้นเหตุจำเป็น หวั่นเสี่ยงผิด ม.34 พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 28 ต.ค.63 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) โดยพิจารณาเรื่องการส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) และนายก อบจ.โดยที่ประชุมมีมติไม่ส่งผู้สมัครลงในนามพรรค พปชร. เนื่องจากมีความกังวลว่า จะสุ่มเสี่ยงการกระทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะมาตรา 34 ของ พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562 

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และโฆษกพรรค เปิดเผยภายหลังการประชุมมดังกล่าวว่า พรรคมีมติไม่ส่งผู้สมัครลงสมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ. และสมาชิก อบจ.ในนามของพรรค เว้นแต่มีเหตุจำเป็นจึงจะนำมาพิจารณาในแต่ละจังหวัดอีกครั้งหนึ่ง โดยพรรคได้หารือกันพบว่า เมื่อพิจารณาตามตัวบทกฎหมายแล้ว อาจจะมีข้อจำกัดในการส่งผู้สมัครท้องถิ่นในนามของพรรค และอาจนำไปสู่การร้องเรียนได้ 

น.ส.พัชรินทร์ กล่าวต่อว่า เนื่องจาก พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562  มาตรา 34 ระบุ ว่า ข้าราชการการเมือง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภา ผู้บริหารท้องถิ่น สมาชิกสภาท้องถิ่น หรือเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ กระทำการใดโดยมิชอบ ด้วยหน้าที่ และอำนาจอันเป็นการกลั่นแกล้งผู้สมัครใด หรือดำเนินการใดที่เป็นคุณ หรือเป็นโทษ แก่ผู้สมัครใด ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือกรรมการการเลือกตั้งหรือผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัด หรือคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง มอบหมาย มีอำนาจสั่งให้ยุติ หรือระงับการกระทำนั้นได้. 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ ช่วงหนึ่ง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ได้ชี้แจงถึงการเลือกตั้งท้องถิ่นว่า อีกไม่กี่วัน กกต.คงมีคำตอบเกี่ยวกับกติกาและข้อกำหนดสำหรับเลือกตั้งท้องถิ่น ตามที่พรรคการเมืองส่งไปสอบถาม โดยเฉพาะเรื่องการหาเสียง ซึ่ง นายวิษณุ ระบุว่า ข้าราชการการเมืองจะไปช่วยผู้สมัครนายก อบจ. หาเสียงไม่ได้ รวมถึงไม่สามารถนำภาพของข้าราชการการเมือง อาทิ นายกฯ รัฐมนตรี รวมถึง ส.ส.ไปใช้ประกอบการหาเสียงได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พลังประชารัฐพปชร.เลือกตั้งท้องถิ่นเลือกตั้ง อบจ.เลือกตั้งข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 11:50 น.