ไลฟ์สไตล์
100 year

คน ยธ.หนาว "สมศักดิ์" จ่อย้าย ขรก.ครั้งใหญ่ เซ่นงานอืด-หลังบี้ไม่คืบ

ไทยรัฐออนไลน์29 ต.ค. 2563 00:38 น.
SHARE

รมว.ยุติธรรม เปรยอึดอัด "กับการทำงานล่าช้า" หลังการยึดทรัพย์เครือข่ายแก๊งยาไม่คืบ คนใกล้ชิดเผย อาจมีการโยกย้ายใหญ่ เพื่อให้งานสำเร็จลุล่วง-เดินหน้ารวดเร็ว

เมื่อวันที่ 28 ต.ค.63 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ส่งข้อความทางแอปพลิเคชันไลน์ ในห้องผู้บริหารกระทรวงที่มี นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวง รวมทั้ง นายวิทยา สุริยะวงค์ นายวัลลภ นาคบัว นายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ และนายนิยม เติมศรีสุข รองปลัดกระทรวง 

ข่าวแนะนำ

โดยนายสมศักดิ์ ได้มีการพิมพ์ข้อความไล่เรียง โดยมีใจความสำคัญว่า "เรียนท่านปลัดและรองปลัด ผมอยากให้เน้นถึงกระบวนการตัดวงจรยาเสพติด โดยการยึดทรัพย์สิน การลดความแออัดในเรือนจำ โดยมีการพักโทษด้วยการใช้กำไลอีเอ็ม ซึ่งการดำเนินการนั้นเป็นที่เข้าใจกันเกือบทั้งหมดแล้ว แต่ผมเห็นว่าการบริหารจัดการยังไม่ชัดเจน อยากให้ท่านปลัดและรองปลัดช่วยจัดการให้เป็นรูปธรรม โดยคำนึงถึงเวลาในการทำงานที่รวดเร็ว เพื่อให้เป็นประโยชน์สูงสุดครับ" 

นอกจากนี้ยังได้มีการสนทนาต่อไปในเรื่องของการพักโทษด้วยการใช้กำไลอีเอ็ม ที่มี นายวิทยา เป็นผู้ชี้แจง จากนั้น นายสมศักดิ์ ก็ตอบสั้นๆ และเป็นข้อความสุดท้าย ระบุว่า "การทำงานต้องมีแผน และหากติดขัดอะไรให้รู้ลึกและเร่งรัดแก้ไข"

รายงานข่าวจากคนใกล้ชิด นายสมศักดิ์ เปิเผยว่า เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ นายสมศักดิ์ กังวลมาระยะหนึ่งแล้ว เพราะตอนนี้ผ่านมาเกือบ 1 เดือน ในปีงบประมาณ 2564 แต่ยังไม่มีความคืบหน้าการดำเนินงานในเรื่องนโยบายหลัก อาทิ เรื่องยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด ที่ประกาศไว้ว่าจะยึดให้ได้ถึง 6,000 ล้านบาท รวมถึงการติดกำไลอีเอ็มให้นักโทษ เพื่อลดความแออัดในเรือนจำ ที่ปล่อยเวลาล่าช้าจนไม่สามารถปล่อยนักโทษได้ตามเป้าที่กำหนด และอีกประเด็นที่เป็นห่วง คือ เรื่องการจัดตั้งศูนย์เฉพาะกิจเฝ้าระวังความปลอดภัยของประชาชน หรือ JSOC ที่มีความคืบหน้าล่าช้ามาก 

นอกจากนี้ นายสมศักดิ์ ก็พยายามแก้ไขปัญหาด้วยการแบ่งงานแบบ "คลัสเตอร์" ให้รองปลัดทุกคนมาช่วยทำงาน แต่ทุกอย่างก็ยังเป็นเช่นเดิม การทำงานล่าช้าจนบางเรื่องไม่มีความคืบหน้า เพราะปัญหาที่เกิดขึ้น คือ กระทรวงยุติธรรมยังไม่สามารถบริหารงานให้เกิดการบูรณาการได้ ดังนั้นอาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ เพื่อให้งานในกระทรวงยุติธรรมเดินหน้ารวดเร็วและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน และที่สำคัญอะไรที่รับปากกับประชาชนไว้ ต้องทำให้สำเร็จ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมกระทรวงยุติธรรมโยกย้ายข้าราชการขรก.กระทรวงยุติธรรมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 11:56 น.