ไลฟ์สไตล์
100 year

สโมสรนิสิตจุฬาฯ ขอโทษ "จิตร ภูมิศักดิ์" กรณี "โยนบก" เตือนใจรับฟังผู้เห็นต่าง

ไทยรัฐออนไลน์28 ต.ค. 2563 21:21 น.
SHARE

สโมสรนิสิตจุฬาฯ แถลงขอโทษ "จิตร ภูมิศักดิ์" เนื่องในโอกาสครบรอบ 67 ปี ต่อกรณี "โยนบก" พร้อมขอเป็นเครื่องเตือนใจ ให้รับฟังผู้เห็นต่างทางความคิด

วันที่ 28 ต.ค. 2563 องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (อบจ.) โพสต์หนังสือแถลงคำขอโทษแด่ จิตร ภูมิศักดิ์ ต่อกรณี "โยนบก" โดยระบุว่า เนื่องในโอกาสครบรอบ 67 ปื ของเหตุการณ์โยนบก และ 54 ปีที่ จิตร ภูมิศักดิ์ เสียชีวิต

ข่าวแนะนำ

สโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีความประสงค์จะแสดงจุดยืนต่อกรณี "โยนบก" ของ นายจิตร ภูมิศักดิ์ อดีตนิสิตคณะอักษรศาสตร์ ผู้เป็นกวี คีตกร และนักคิดทางการเมืองคนสำคัญในประวัติศาสตร์การเมืองไทย ตลอดชีวิตอันแสนสั้นของจิตร เขาได้อุทิศชีวิตเพื่อรับใช้ประชาชนตามเกียรติภูมิของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยทุกประการ ประจักษ์พยานที่เด่นชัดที่สุด คือ ผลงานหนังสือ บทเพลง และบทกวีต่างๆ ของจิตร ที่ตีแผ่ความเหลื่อมล้ำและเป็นปากเสียงให้แก่ผู้ทุกข์ยากในสังคม ผลงานเหล่านี้เป็นเสมือนดวงประทีปอันรุ่งโรจน์ที่คอยจุดแรงบันดาลใจแก่ประชาราษฎรผู้แสวงหาเสรีภาพ และความเสมอภาคมานานหลายทศวรรษ

จิตร ภูมิศักดิ์ นั้นเป็น "ผู้มาก่อนกาล" เปี่ยมด้วยความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ที่ไม่ถูกจำกัดด้วยกรอบแห่งจารีตประเพณี
ซึ่งเป็นดุจโซ่ตรวนที่พันธนาการสังคมไทยมาเนิ่นนาน น่าเศร้าใจที่ยุคสมัยของจิตรเองกลับตอบแทนเจตนาดี และความคิดสร้างสรรค์เขาด้วยการลงทัณฑ์ กล่าวคือจิตรถูกนิสิตหัวรุนแรงกลุ่มหนึ่ง "โยนบก" ลงจากเวทีหอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในปี พ.ศ.2496 ทั้งยังถูกคณาจารย์ลงโทษพักการเรียนเป็นเวลา 1 ปี เพียงเพราะจิตรกล้านำเสนอหนังสือประจำของมหาวิทยาลัยในรูปแบบใหม่ ทั้งการออกแบบปกและเนื้อหาในเล่ม การกระทำนี้เป็นรอยอัปยศที่มิอาจลบเลือนในประวัติศาสตร์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ดังนั้น สโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง และขออภัยในทุกความผิดบาป ทุกโทษทัณฑ์อันเป็นการทำร้าย จิตร ภูมิศักดิ์ ทั้งทางร่างกาย จิตใจ และชื่อเสียงเกียรติยศ ไม่ว่าดวงวิญญาณของ จิตร ภูมิศักดิ์ จะสถิตอยู่ ณ สถานใด ขอเขาจงรับรู้ และโปรดอภัยแก่ผองเราที่เพิกเฉยต่อความไม่เป็นธรรมนี้มาเนิ่นนานด้วยเถิด

สโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยลัย ปรารถนาให้เหตุการณ์ที่เกิดแก่จิตร ภูมิศักดิ์ เป็นเครื่องเตือนใจให้ผู้บริหาร และนิสิตแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รวมทั้งประชาชนไทยทุกคนเคารพ และรับฟังผู้เห็นต่างทางความคิด ไม่ลุแก่อำนาจใช้กำลังประทุษร้ายข่มเหงผู้เห็นต่าง ขอให้เหตุการณ์อันเป็นอุทาหรณ์นี้จงแนบแน่นอยู่ในมโนสำนึก เพื่อเป็นพลังให้เราทุกผู้ร่วมใจป้องกันขัดขวางมีให้เกิดความอัปยศเช่นนี้ขึ้นอีก.

ขอบคุณเฟซบุ๊ก องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (อบจ.)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จิตร ภูมิศักดิ์โยนบกองค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยสโมสรนิสิตจุฬาฯแถลงขอโทษ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:26 น.