ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ ต้องอดทน “บิ๊กตู่” ลั่นพาประเทศผ่านพ้นวิกฤติ หนุนตั้ง คกก.หาทางออก

ไทยรัฐออนไลน์28 ต.ค. 2563 13:27 น.
SHARE

“บิ๊กตู่” ย้ำ ต้องนำพาประเทศพ้นวิกฤติ ลั่น เป็นนายกฯ ต้องอดทน ขอทุกฝ่ายร่วมมือเชื่อมั่นกันและกัน ปัดตอบอยู่ครบวาระ 4 ปี เผย ประชุม ครม. เห็นชอบตั้งคณะกรรมการศึกษาหาทางออก โยนรัฐสภาดำเนินการ

เมื่อเวลา 12.48 น. วันที่ 28 ต.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ยืนยันหลายครั้งว่าจำเป็นต้องนำพาประเทศผ่านพ้นวิกฤติทุกเรื่อง โดยเฉพาะช่วงเวลานี้ ทุกอย่างก็เป็นไปตามกฎหมาย ตามรัฐธรรมนูญ อีกทั้งปัญหาการเมืองที่เกิดในครั้งนี้คงไม่ใช่ตนหรือรัฐบาลฝ่ายเดียว ทุกคนต้องร่วมมือกัน หันหน้ามาเจรจาพูดคุยกัน ในฐานะที่เป็นคนไทยด้วยกันอย่างประนีประนอม สันติวิธี จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพราะนี่คือประเทศไทย

ข่าวแนะนำ

“ทุกคนคือคนไทย ผมไม่ได้เกลียดชังใครทั้งสิ้น ไม่ว่าจะใครว่าร้ายอะไรก็ตาม ผมก็ฟังได้ ผมก็ต้องอดทนเพราะเป็นนายกรัฐมนตรี คงโมโหอะไรมากไม่ได้ เพราะเป็นนายกรัฐมนตรีไง นายกรัฐมนตรีต้องอดทน ต้องไม่โมโห ไม่โกรธง่าย พูดจาให้ไพเราะ วันนี้ผมก็พูดเพราะกว่าหลายๆ คนที่ได้ยินมาในขณะนี้ ทางออกมีอยู่แล้ว ขอให้เจอทางออกที่ว่า ไม่มีปัญหาใดที่เราแก้ไม่ได้ ขอให้เชื่อมั่นและมั่นใจว่าเราจะต้องช่วยกันเลือกหนทางที่ดีที่สุดให้กับประเทศของเรา ไม่ใช่ผมคนเดียว ทุกคนจะต้องร่วมมือกัน”

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวขอบคุณการประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ 2 วันที่ผ่านมา ซึ่งมีการอภิปรายหารือกันโดยสงบเรียบร้อย แม้จะมีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้นบ้าง ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในสภาประเทศไทย เป็นเรื่องที่ประชาชนพิจารณาความเหมาะสมกัน ไม่ควรจะเหมือนต่างประเทศเขาทำ นอกจากนี้ จากการประชุม 2 วัน มีหลายเรื่องเห็นด้วย ที่สำคัญคือสนับสนุนแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นหน้าที่ของรัฐสภา ต้องผ่านหลายกระบวนการ ตอนนี้ต้องดำเนินการตามรัฐธรรมนูญ 2560 ไปด้วยเพราะยังมีผลบังคับใช้อยู่จนกว่าจะมีฉบับใหม่ อยู่ดีๆ จะไปตั้งกฎกติกาใหม่ตามต้องการเป็นไปไม่ได้ เราต้องอยู่ด้วยรัฐธรรมนูญกฎหมายหลักของประเทศ

ส่วนกรณีที่จะให้ ส.ว. เลือกนายกรัฐมนตรีหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า แล้วแต่ เพราะไม่ได้ให้ความสำคัญตรงนี้ จะไม่เลือกตนก็ได้ ไม่ได้ขัดข้องอะไร ต้องไปหารือกันในรัฐสภา รวมไปถึงเห็นด้วยกับการตั้งคณะกรรมการเพื่อศึกษาหาทางออกจากแนวทางที่เสนอในรัฐสภา วันนี้หารือในที่ประชุม ครม. แล้ว แต่คาดว่าทางรัฐสภาจะเป็นผู้ตั้งขึ้นมาจากหลายฝ่ายด้วยกัน แต่ขอให้หารือโดยสงบ หาข้อยุติออกมาให้ได้ กำลังหารือว่าจะได้ข้อสรุปเช่นไร

สำหรับคำถามว่าคณะทำงานชุดนี้จะถูกครอบงำหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ตอบว่า พูดอย่างนี้ไม่ได้ ต้องให้เกียรติสภา เป็นความเห็นของสภา ต่างคนต่างต้องเคารพซึ่งกันและกัน ถ้าตั้งธงไว้ก็ไม่ชอบกันหมด ลองเชื่อใจกันสักครั้ง ถ้าไม่เชื่อใจเลยก็ทำอะไรไม่ได้ ขณะเรื่องท่าทีต่างประเทศ เรื่อง NGO ไม่ขอแสดงความคิดเห็นเพราะเป็นกิจการของแต่ละประเทศ บางครั้ง NGO ทำให้กระบวนการต่างๆ ช้าลง ขอฝากบรรดา NGO ในไทยทั้งหมด ในเมื่ออาศัยและทำงานในประเทศไทยก็ต้องช่วยประเทศไทยพัฒนาชาติบ้านเมือง เหมือนกับที่คนไทยไปอยู่ต่างประเทศ และต้องเคารพกฎหมายของประเทศนั้นๆ

อย่างไรก็ตาม คำถามว่านายกรัฐมนตรีจะอยู่ครบวาระ 4 ปี และไม่รับข้อเสนอของผู้ชุมนุมใช่หรือไม่นั้น พล.อ.ประยุทธ์ ถามกลับว่า “ทำไมผมต้องตอบอันนี้ผมก็ไม่รู้ ผมเข้ามาด้วยอะไรก็ว่ากันไป จะออกด้วยอะไรก็ว่ากันมา ไม่อยากให้เป็นบรรทัดฐานต่อไปในอนาคต เพราะรัฐบาลไม่ได้หยุดแค่รัฐบาลผม กระบวนการเลือกตั้ง กระบวนการรัฐธรรมนูญต่างๆ มีอยู่แล้ว”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กตู่ประยุทธ์ จันทร์โอชาประชุมสภาคณะกรรมการหาทางออกประเทศประชุม ครม.ชุมนุมข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 10:52 น.