ไลฟ์สไตล์
100 year

ปารีณา เตือนผู้อยู่เบื้องหลังม็อบ หยุดใช้เยาวชนเป็นเครื่องมือ ระวังไม่มีแผ่นดินอยู่

ไทยรัฐออนไลน์26 ต.ค. 2563 19:45 น.
SHARE

"ปารีณา" อภิปรายประเด็นข้อเรียกร้อง "ม็อบเยาวชน" เสนอให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่จริงจังมากกว่านี้ เตือนผู้อยู่เบื้องหลังม็อบ หยุดใช้เยาวชนเป็นเครื่องมือ ระวังไม่มีแผ่นดินอยู่

วันที่ 26 ต.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานการประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ เพื่อพิจารณาญัตติขอให้มีการเปิดอภิปรายทั่วไปในที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา ตามมาตรา 165 ของรัฐธรรมนูญ โดย น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ สมาชิกผู้แทนราษฎรจังหวัดราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ หนึ่งในผู้อภิปรายกล่าวว่า ตามที่มีข้อเสนอของม็อบเยาวชนทางออกของประเทศ คือ ให้นายกฯ ลาออก ยุบสภา และปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ เชื่อว่าเป็นความต้องการของคนส่วนน้อย

ข่าวแนะนำ

วันนี้เกิดเป็นกระแสความแตกแยกของคนส่วนน้อยกลุ่มดังกล่าว ขออนุญาตเรียกว่า ม็อบเยาวชน บังอาจทำการมิบังควร และทำความเดือดร้อนให้กับประชาชน ทางออกของม็อบเยาวชนนั้นทุกคนทราบดีว่า เป็นไปไม่ได้

โดยจุดเริ่มต้นของความแตกแยกในวันนี้ ไม่ได้เกิดจากเยาวชน นายกรัฐมนตรี หรือสถาบันใดๆ แต่จุดเริ่มต้นความแตกแยกเริ่มจากการใช้โซเชียลมีเดีย ต้องยอมรับว่าเป็นสื่อที่ทรงพลังที่สุดเบอร์ 1 ในปัจจุบัน และผู้ที่อยู่เบื้องหลังในการปลุกปั่น สร้างความแตกแยก มีการแชร์ภาพและข้อมูลอันเป็นเท็จ เช่น การสร้างข่าวปลอม

แต่การควบคุมและจัดการกับปัญหา เฟกนิวส์ หรือข่าวปลอม ทำได้ยาก เนื่องจากแอปพลิเคชันต่างๆ เป็นของบริษัทต่างชาติ ในเมื่อไม่สามารถควบคุมโลกโซเชียลได้ ทางออกเดียวคือการใช้วิจารณญาณในการเสพข่าวสาร และไม่ไปสังฆกรรมการช่องทางออนไลน์ในทุกช่องทางที่กำลังบิดเบือนสร้างความแตกแยกให้บ้านเมือง

รวมทั้ง เสนอให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองปฏิบัติหน้าที่อย่างจริงจังมากกว่านี้ โดยมีแกนนำม็อบเยาวชนออกมาเผยว่า มีต่างชาติให้การสนับสนุนทุน อนาคตของประเทศไทยต้องไม่เป็นฐานทัพของประเทศใดๆ โดยประเทศไทยมีทรัพยากรธรรมชาติมาก หากใครให้การสนับสนุนต่างชาติและร่วมกันสร้างความแตกแยกถือว่าขายชาติ เจ้าหน้าที่ต้องดำเนินคดี

ตอนนี้ม็อบเยาวชนยังมีความรุนแรง ก้าวร้าว จาบจ้วงอย่างชัดเจน หลังจากที่มีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน มีการเรียกร้องให้รัฐบาลหยุดคุกคามประชาชนที่เห็นต่าง เพราะประชาชนมีสิทธิเสรีภาพ ถือเป็นการพูดเพียงครึ่งเดียว เพราะประกาศฉุกเฉินถูกประกาศหลังวันที่ 14 ตุลาคม โดยสถาบันตั้งหากที่โดนยึดสิทธิเสรีภาพ ถูกกีดขวางเส้นทางเสด็จฯ ชัดเจน

ทั้งนี้ ขอเสนอว่าการชุมนุมเป็นสิทธิเสรีภาพ แต่ควรอยู่ในกรอบกฎหมาย เพราะนักประชาธิปไตยต้องไม่ละเมิดสิทธิผู้อื่น จึงขอเสนอให้รัฐบาลจัดระเบียบ จัดสถานที่ ให้เยาวชนมาแสดงออก ไม่ให้ผู้อื่นได้รับความเดือดร้อน ควรชุมนุมกันอย่างสงบสันติ ควรทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน

สุดท้ายประเด็นการปฏิรูปสถาบัน ได้ยินหลายครั้งจากม็อบว่า ปฏิรูปไม่ได้แปลว่า ล้มล้าง ปฏิรูปแปลว่าทำให้ดีขึ้น ซึ่งเป็นความเข้าใจของคนกลุ่มน้อยที่หลงเข้าใจในโซเชียลว่าสถาบันมีปัญหา ในข้อเท็จจริงแล้ว ไม่จำเป็นต้องปฏิรูปสถาบัน ประเทศไทยปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย โดยมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จึงขอเรียกร้องให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องที่ให้การสนับสนุนอยู่เบื้องหลังม็อบเยาวชน ควรหยุดใช้เยาวชนเป็นเครื่องมือ เพราะเวลาใกล้จะหมดแล้ว และอาจจะจบด้วยการไม่มีแผ่นดินอยู่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมประชุมสภาประชุมรัฐสภาประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญปารีณา ไกรคุปต์ปารีณา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:19 น.