ไลฟ์สไตล์
100 year

ตรวจแสนรายชื่อหนุนร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนเสร็จแล้ว บรรจุได้กลาง พ.ย.

ไทยรัฐออนไลน์26 ต.ค. 2563 16:52 น.
SHARE

ประธานรัฐสภา เผย ตรวจ 1 แสนกว่ารายชื่อหนุนร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนเสร็จแล้ว คาดบรรจุเข้าที่ประชุมร่วมรัฐสภาได้กลาง พ.ย. ขณะนี้รอให้ครบกำหนด 12 พ.ย. เตรียมหารือเห็นควรบรรจุพร้อมกันหรือไม่

วันที่ 26 ต.ค. 2563 นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ชี้แจงถึงกรณีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญภาคเอกชน หรือร่างแก้ไขรัฐธรรมฉบับประชาชนที่ไอลอว์เสนอ มีการระบุว่าอยู่ในขั้นตอนการตรวจรายชื่อ ว่า การตรวจสอบรายชื่อเรียบร้อยแล้ว จากนั้นมีการส่ง 1 แสนกว่ารายชื่อให้กรมการปกครองตรวจสอบความมีอยู่จริง กรมการปกครองก็ตรวจให้โดยรีบด่วนเสร็จเรียบร้อยแล้วเช่นกัน ขณะนี้จึงได้ส่งจดหมาย 1 แสนกว่าฉบับ โดยทางสภาออกเงินเอง พร้อมกับเป็นคำตอบที่ผู้ลงชื่อเสนอกฎหมายนี้ให้ตอบ ค้านว่าไม่ได้เสนอชื่อ แต่ในกรณีที่ไม่ส่งกลับมาถือว่ารับ ซึ่งในขั้นนี้กฎหมายกำหนดไว้ 1 เดือน จึงจะครบกำหนดในวันที่ 12 พ.ย. 2563

ข่าวแนะนำ

นายชวน กล่าวต่อไปว่า ตั้งใจว่าเมื่อกฎหมายภาคเอกชนนี้จะบรรจุได้ก็ราวกลางเดือน พ.ย. เพราะต้องผ่านวันที่ 12 พ.ย. ไปก่อน แต่หากเห็นว่าไม่ควรรอ ก็นำร่างรัฐธรรมนูญที่คณะกรรมาธิการพิจารณาก่อนรับหลักการเข้ามาประชุมในช่วงเปิดสมัยประชุมสามัญได้ทันที ดังนั้น ตั้งใจว่าจะเชิญตัวแทนทุกพรรคการเมือง รวมทั้ง ส.ว. มาหารือว่าจะสมควรรอกฎหมายของภาคเอกชนหรือไม่ ถ้าเห็นว่าควรรอ เราก็รอไปประมาณ 10 กว่าวัน แต่หากเห็นว่าไม่ควรรอก็พิจารณา ต้นเดือน พ.ย. เปิดสมัยประชุมสามัญก็สามารถเรียกประชุมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญที่คณะกรรมาธิการรับพิจารณาก่อนรับหลักการ เพื่อหารือเป็นการภายใน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาแก้รัฐธรรมนูญร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนชวน หลีกภัยไอลอว์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:53 น.