ไลฟ์สไตล์
100 year

“ประยุทธ์” แจงหลักการกรณีลาออก-ยุบสภา ย้ำ รัฐบาลไม่นิ่งนอนใจแก้ปัญหา

ไทยรัฐออนไลน์26 ต.ค. 2563 16:22 น.
SHARE

“บิ๊กตู่” แจงหลักการกรณีลาออก-ยุบสภา หลังถูกอภิปรายในประเด็นนี้หลายครั้ง ย้ำ รัฐบาลไม่นิ่งนอนใจในทุกเรื่อง พยายามหาทางแก้ปัญหาให้เร็วที่สุด

เมื่อเวลา 15.50 น. วันที่ 26 ต.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลุกขึ้นชี้แจงอีกครั้งในการประชุมร่วมรัฐสภา หลังหลายคนอภิปรายเรื่องให้นายกรัฐมนตรีลาออกและยุบสภา ว่า ฟังมาเกือบจะวันแล้ว ก็มีหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเรื่องให้นายกรัฐมนตรีลาออก ยุบสภา การแก้ไขรัฐธรรมนูญ จึงจำเป็นต้องพูดให้เข้าใจว่ารัฐบาลไม่นิ่งนอนใจในทุกเรื่อง พยายามที่จะหาทางแก้ปัญหาให้ได้มากที่สุดและโดยเร็วที่สุด

ข่าวแนะนำ

“ผมได้ปรึกษาทางฝ่ายกฎหมายแล้ว ศึกษาจากรัฐธรรมนูญแล้ว กรณีนายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่งจะเกิดอะไรขึ้นมาบ้าง ถ้านายกฯ ลาออก คณะรัฐมนตรีต้องพ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ รัฐธรรมนูญมาตรา 167 (1) นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีอยู่ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าคณะรัฐมนตรีใหม่จะเข้ารับหน้าที่ จะต้องเลือกนายกรัฐมนตรีใหม่จากที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา ต้องมีมติเสียงกึ่งหนึ่ง ซึ่งต้องรวมทั้ง ส.ส.-ส.ว. ด้วย ไม่ว่าจะพรรคข้างใดก็ตามรวมกันมาแล้วก็ยังไม่ถึงกึ่งหนึ่ง เพราะฉะนั้นก็ต้องมี ส.ว. มาร่วมในการเลือกนายกรัฐมนตรีด้วย กรณียุบสภา พ้นจากตำแหน่งทั้งคณะเหมือนกัน สมาชิกภาพ ส.ส. สิ้นสุดลง ผมก็ไม่แน่ใจว่าท่านต้องการหรือไม่ต้องการในตรงนี้ อันนี้เป็นแนวปฏิบัติ”

ในส่วนของการแก้รัฐธรรมนูญได้ชี้แจงไปแล้วก่อนหน้านี้ โดย พล.อ.ประยุทธ์ ระบุทิ้งท้ายว่า หากสงสัยอะไรจะให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงเพิ่มเติม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาประยุทธ์ จันทร์โอชาบิ๊กตู่นายกรัฐมนตรีประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญยุบสภาข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16:26 น.