ไลฟ์สไตล์
100 year

ศปปส. รวมตัวยื่นหนังสือถึง "ชวน" คัดค้านตั้ง กมธ.ปฏิรูปสถาบันฯ

ไทยรัฐออนไลน์26 ต.ค. 2563 12:19 น.
SHARE

กลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) รวมตัวยื่นหนังสือค้านตั้งคณะกรรมาธิการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ ต่อ "ชวน หลีกภัย"

วันที่ 26 ต.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศด้านหน้าอาคารรัฐสภา พบว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน หรือ ศปปส. นำโดย นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ อดีตพระพุทธะอิสระ ตัวแทนกลุ่มฯ ที่มาปักหลักค้างคืนบริเวณด้านหน้ารัฐสภาตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา เพื่อมายื่นหนังสือคัดค้านการยื่นญัตติเพื่อตั้งคณะกรรมาธิการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ ต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ซึ่งวันนี้เป็นวันแรกของการเปิดประชุมสมัยวิสามัญแห่งรัฐสภา เพื่อหาทางออกให้กับประเทศ

ข่าวแนะนำ

ภายหลังผู้ชุมนุมประกาศแยกย้าย นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.จังหวันครปฐม นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ส.ส.พรรคก้าวไกล ได้เดินผ่านผู้ชุมนุม โดยระบุว่ามาสังเกตการณ์กรณีที่มีกระแสข่าวว่า กทม.นำรถห้องน้ำ และให้ความอำนวยความสะดวกเรื่องอื่นๆ กับผู้ชุมนุม ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจ และตะโกนด่าทอก่อนที่ตำรวจจะเข้ามาควบคุม โดยปราศจากการกระทบกระทั่งกัน

ขณะที่ นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายแทนคุณ จิตต์อิสระ เลขานุการคณะทำงานทางการเมืองประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่เป็นตัวแทนมารับมอบหนังสือดังกล่าวของกลุ่ม กล่าวภายหลังการรับมอบหนังสือว่า หลังจากนี้จะนำข้อเรียกร้องของประชาชนนำเรียนประธานรัฐสภาตามระเบียบของราชการ โดยยืนยันว่าสภาเป็นสถาบันหนึ่งที่พยายามหาทางออกให้กับประเทศ

ด้าน นายสุวิทย์ กล่าวว่า ทางกลุ่มมีเจตนาไม่ต้องการให้แก้ไขรัฐธรรมนูญหมวดพระมหากษัตริย์ แม้แต่มาตราเดียว พร้อมฝากผู้เห็นต่างว่าตนเองได้ทำการล็อกเป้าคนที่พูดถึงสถาบัน หรือผู้ที่มีเจตนาต้องการล้มล้างสถาบันฯ พร้อมเรียกร้องให้นักการเมืองออกมาแสดงบทบาทการปกป้องสถาบันฯ และแสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และในวันที่ 5 ธันวาคมนี้ จะนัดรวมพลของกลุ่มฯ อีกครั้ง

ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยบริเวณโดยรอบอาคารรัฐสภาในวันนี้ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนเข้าสแตนด์บายคอยดูแลความสงบเรียบร้อย โดยมี พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยด้วย

เช่นเดียวกับการรักษาความปลอดภัยทางน้ำ ได้ประสานกำลังกันระหว่างกองทัพเรือ ตำรวจน้ำ และกรมเจ้าท่า ลอยลำดูแลความสงบเรียบร้อย และสลับกันลาดตระเวนทางน้ำ โดยมีพลตำรวจตรีสหรัฐ ศักดิ์ศิลปชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ตรวจความเรียบร้อยที่ท่าเรือเกียกกายด้วย

ทั้งนี้ยังพบว่า ซอยวัดแก้วฟ้าจุฬามณี มีรถฉีดน้ำแรงดันสูง รถเมล์ รวมถึงรถควบคุมฝูงชนจอดสแตนด์บายรอรับคำสั่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบ 25 ตุลาชุมนุม 25 ตุลาคมศปปส.พุทธอิสระข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:07 น.