ชมสด ประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ เปิดให้ ส.ส. - ส.ว. อภิปรายสถานการณ์บ้านเมือง

ข่าว

  ชมสด ประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ เปิดให้ ส.ส. - ส.ว. อภิปรายสถานการณ์บ้านเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ต.ค. 2563 09:28 น.

  ถ่ายทอดสดการประชุมสมัยวิสามัญแห่งรัฐสภา เปิดให้ ส.ส. - ส.ว. อภิปรายสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองที่เกิดขึ้น ครม. เห็นพ้องเป็นปัญหาสำคัญเกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดิน

  เมื่อเวลา 09.25 น. วันที่ 26 ต.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้มีการเปิดประชุมสมัยวิสามัญแห่งรัฐสภา โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นผู้เสนอประธานรัฐสภา ขอให้มีการเปิดอภิปรายทั่วไปในที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา ตามมาตรา 165 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย หลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเมื่อวันที่ 20 ต.ค. 2563 ว่า มีปัญหาเกี่ยวกับการบริหารราชแผ่นดินที่ ครม. เห็นสมควรจะฟังความคิดเห็นของ ส.ส. และ ส.ว. พร้อมระบุข้อเท็จจริงของปัญหา 3 เรื่อง ดังนี้

  1. สถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองในพื้นที่ต่างๆ ทั้ง กทม. และต่างจังหวัด ในลักษณะแออัดประชิดตัวอยู่บ่อยครั้ง ประกอบกับมีฝนตกหนักและน้ำป่าไหลหลากน้ำท่วมหลายจังหวัด ฝ่ายสาธารณสุขเกรงว่าอาจจะเกิดโรคระบาดได้ง่าย เพราะประชาชนจะขาดความระมัดระวังในการป้องกันโรคเหมาtสมเพียงพอ จึงอาจกระทบต่อการยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และความเชื่อมั่นของผู้ที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศ

  2. การชุมนุมยังคงมีต่อเนื่องมาตลอด โดยเฉพาะตั้งแต่วันที่ 14 ต.ค. 2563 จนเกิดเหตุอันไม่คาดคิดขึ้น เมื่อปรากฏว่าวันดังกล่าวมีหมายกำหนดการการเสด็จพระราชดำเนิน ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติฯ กลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนขวางทางและหยุดขบวนเสด็จฯ รุมล้อมรถพระที่นั่งและมีผู้ตะโกนด้วยถ้อยคำหยาบคายรุนแรง แดสงอาการไม่สมควรและเป็นการคุกคามเสรีภาพของผู้ที่อยู่ในขบวนเสด็จฯ ทั้งการชุมนุมส่อยืดเยื้อและอาจมีผู้ฉวยโอกาสแทรกก่อความวุ่นวาย เพื่อเป็นการป้องกันและระงับยับยั้งความรุนแรง นายกรัฐมนตรีจึงประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในกรุงเทพมหานคร

  3. เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามเข้าควบคุมสถานการณ์และบุคคลในกลุ่มผู้ชุมนุมที่มีบทบาทสำคัญในการยุยงและก่อให้เกิดการกระทำความผิด แต่การชุมนุมยังมีในเวลาต่อมาที่แยกราชประสงค์ แยกปทุมวัน และที่ชุมนุมศูนย์กลางธุรกิจการค้า รวมทั้งในต่างจังหวัด จนน่าวิตกว่าจะกระทบต่อความสงบเรียบร้อย การคมนาคม และเศรษฐกิจบริเวณใกล้เคียง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เตือน ห้ามปราม และพยายามหยุดยั้งการชุมนุมที่แม้จะมีเสรีภาพและได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ เมื่อไม่เป็นผลสำเร็จ จึงต้องใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าสกัดและเรียกคืนพื้นที่อันเป็นขั้นตอนการควบคุมฝูงชนตามมาตรการสากล เมื่อคืนวันที่ 16 ต.ค. 2563 และยังนัดแนะมาชุมนุมอีกหลายครั้ง ซึ่งข้อเรียกร้องบางเรื่องอยู่ระหว่างดำเนินการอยู่แล้ว แม้บ้างแห่งจะเป็นระเบียบสงบเรียบร้อย แต่บางแห่งมีการจาบจ้วงบุคคลอื่น การทำลายพระบรมฉายาลักษณ์ และการก่อความชุลมุนวุ่นวาย นับเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ทั้งน่าวิตกว่าอาจมีบางฝ่ายแฝงตัวมาฉวยโอกาส หรือคนเห็นต่างออกมาจัดชุมนุมเพื่อตอบโต้หรือต่อต้านจนเกิดการปะทะกันอันจะเป็นการจลาจลในบ้านเมืองได้

  ครม. เห็นว่า กรณีที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาสำคัญเกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดิน จึงสมควรฟังความเห็นของ ส.ส. และ ส.ว.ตามวิถีทางรัฐธรรมนูญโดยการเปิดอภิปรายทั่วไทย

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การประชุมจะเริ่มขึ้นในเวลา 09.30 น. ของวันที่ 26 และ 27 ต.ค. และสามารถติดตามชมการถ่ายทอดสดได้ที่นี่

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสภาชุมนุมประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญประชุมสมัยวิสามัญประชุมร่วมรัฐสภาถ่ายทอดสดประชุมสภาข่าวการเมือง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 00:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์