ไลฟ์สไตล์
100 year

“จาตุรนต์” มอง เปิดสมัยประชุมวิสามัญ แนวโน้มขัดแย้งทางการเมืองสูงขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์25 ต.ค. 2563 14:23 น.
SHARE

“จาตุรนต์” มอง เปิดสมัยประชุมวิสามัญ มีแนวโน้มสูงทำขัดแย้งทางการเมืองมากขึ้น ชี้ หาก “บิ๊กตู่” ไม่เปลี่ยนแผนใหม่ เท่ากับราดน้ำมันเข้ากองไฟ

วันที่ 25 ต.ค. 2563 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และอดีตรองนายกรัฐมนตรี แสดงความคิดเห็นผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊กถึงกรณีการเปิดสมัยประชุมวิสามัญ และการเสนอญัตติให้มีการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 26-27 ต.ค. นี้ ว่า มีแนวโน้มสูงมากที่จะทำให้ความขัดแย้งทางการเมืองเข้มข้นมากยิ่งขึ้น เวทีรัฐสภาควรเป็นช่องทางให้เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อสร้างความเข้าใจและหาทางออก รัฐบาลไม่ควรไปทำให้การเปิดอภิปรายครั้งนี้เกิดการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายในสังคมมากขึ้น กระทั่งสร้างความเกลียดชังโกรธแค้นหรือยั่วยุให้เกิดการใช้ความรุนแรงต่อนักเรียนนักศึกษาประชาชนที่เห็นต่างจากรัฐได้

ข่าวแนะนำ

นายจาตุรนต์ ระบุต่อไปว่า ดูจากหัวข้อประเด็นที่รัฐบาลใช้เป็นเหตุผลและวัตถุประสงค์ในการเปิดอภิปรายแล้ว จะเห็นได้ว่ารัฐบาลไม่ได้ต้องการรับฟังความเห็นที่แตกต่างหรือข้อเสนอที่เป็นประโยชน์ในการคลี่คลายสถานการณ์ความขัดแย้ง แต่รัฐบาลมีข้อสรุปและการตัดสินไปหมดแล้วว่านักเรียน นักศึกษา และประชาชน ที่เรียกร้องประชาธิปไตยอยู่ในขณะนี้เป็นฝ่ายผิดที่จะต้องสกัดกั้นขัดขวางและทำลายความชอบธรรมให้ได้ การตั้งหัวข้อมีลักษณะเป็นการบรรยายข้อกล่าวหาโจมตี หรือแม้กระทั่งประณามนักเรียน นักศึกษา และประชาชน ให้เป็นที่เกลียดชังมากกว่าเป็นการตั้งคำถามเพื่อหาคำตอบหรือตั้งโจทย์เพื่อหาทางแก้

“พล.อ.ประยุทธ์ พูดก่อนหน้านี้ว่าถอยคนละก้าว แต่กลับไม่ยอมหยุดคุกคามประชาชน ล่าสุดบอกต้องการใช้รัฐสภาเป็นช่องทางในการแก้ปัญหาและต้องการประนีประนอม แต่กลับกำลังจะใช้การเปิดอภิปรายทั่วไปครั้งนี้มาทำให้คนไทยด้วยกันเป็นศัตรูกัน สร้างความโกรธแค้นเกลียดชังที่อาจพัฒนาไปเป็นการใช้ความรุนแรงต่อนักศึกษาและประชาชนได้

ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภาแบบนี้ ฝ่ายค้านมีจำนวนไม่ถึง 1 ใน 3 เวลาที่พูดก็จะน้อย เมื่อรัฐบาลตั้งธงมาให้โจมตีทำลายทางการเมืองฝ่ายตรงข้ามเช่นนี้แล้ว สังคมไทยจึงไม่อาจคาดหวังประโยชน์อะไรจากการเปิดอภิปรายทั่วไปครั้งนี้ได้เลย หาก พล.อ.ประยุทธ์ กับพวกไม่เปลี่ยนแผนเสียใหม่ ก็เท่ากับเขากำลังจะราดน้ำมันเข้ากองไฟ สร้างความเสียหายต่อบ้านเมืองมากยิ่งขึ้น”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมเปิดสมัยประชุมวิสามัญประชุมรัฐสภาวิสามัญประชุมสภาวิสามัญจาตุรนต์ ฉายแสงประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:53 น.