ไลฟ์สไตล์
100 year

ม็อบหน้าเรือนจำคลองเปรมยุติแล้ว นัดใหม่ 4 โมงเย็น เจอกัน "ราชประสงค์"

ไทยรัฐออนไลน์25 ต.ค. 2563 01:32 น.
SHARE

"ม็อบราษฎร" เก็บเต็นท์-รื้อเวที ยุติชุมนุมหน้าเรือนจำคลองเปรมแล้ว นัดใหม่เจอกัน 4 โมงเย็นวันนี้ ที่ "ราชประสงค์" บี้ตะเพิด "บิ๊กตู่" ลาออก ยันไม่ปักหลักค้างคืน อุบกิจกรรมอ้างเป็นสิทธิผู้ชุมนุม กทม.สั่ง จนท.เข้าเคลียร์พื้นที่ เตรียมเปิดถนนสัญจรปกติตี 3  

เมื่อวันที่ 25 ต.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาเที่ยงคืนที่ผ่านมา กลุ่มผู้ชุมนุมที่ปักหลักที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เป็นวันที่ 2 ทยอยเก็บเวทีและเต็นท์ออกจากพื้นที่แล้ว รวมถึงกลุ่มนักเรียนอาชีวะการ์ดอาสา ก็ช่วยกันเก็บขยะเพื่อเปิดเส้นทางให้รถได้สัญจรตามปกติ หลังจากที่ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ได้ประกาศเมื่อช่วงเวลา 22.00 น. ว่าจะไม่มีการนอนพักค้างคืนเป็นวันที่ 2 แต่ให้แยกย้ายกันกลับไปพักผ่อน เพื่อยกระดับการชุมนุม โดยนัดรวมตัวอีกครั้งในเวลา 16.00 น. วันที่ 25 ต.ค.นี้ 

ข่าวแนะนำ

โดยกลุ่มผู้ชุมนุมใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง เพื่อเก็บข้าวของต่างๆ ออกจากพื้นที่ เจ้าหน้าที่จากสำนักงานเขตจตุจักร ได้นำรถขยะมารอเก็บขยะโดยรอบพื้นที่ชุมนุม ก่อนใช้รถฉีดน้ำเข้ามาทำความสะอาดพื้นผิวถนนอีกครั้ง เพื่อเปิดการจราจรในเวลา 03.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้เวลา 22.10 น. แกนนำกลุ่มราษฎร นำโดย ไผ่ ดาวดิน ได้ขึ้นปราศรัยบนเวทียกระดับการชุมนุม หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ยอมลาออกตามข้อเรียกร้อง โดยนัดชุมนุมอีกครั้งที่แยกราชประสงค์ในเวลา 16.00 น. วันที่ 25 ต.ค.นี้ โดยยืนยันว่าจะไม่ปักหลักค้างคืน แต่จะทำกิจกรรมเคลื่อนไหววันต่อวันเหมือนที่ผ่านมา ส่วนจะทำกิจกรรมใดบ้างนั้น ยังบอกไม่ได้ เพราะไม่มีกำหนดการตายตัว และเป็นสิทธิของผู้ชุมนุมที่จะเลือกกิจกรรมไปทำในวันดังกล่าว ทั้งนี้มองว่าข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อ เป้าหมายหลักเวลานี้ต้องทำข้อแรกให้สำเร็จก่อน คือ การกดดันให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่ง โดยเชื่อว่าเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกแล้ว ข้อเรียกร้องอื่นๆ จะเกิดขึ้นตามมาภายหลัง 

ส่วนกรณีที่รัฐบาลจะมีการประชุมสภาสมัยวิสามัญในวันจันทร์ที่ 26 ต.ค.นี้ เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของผู้แทนราษฎร ที่ต้องทำหน้าที่ในสภา ซึ่งมองว่าที่ผ่านมากลไกดังกล่าวมักไม่ค่อยมีความคืบหน้า ถึงไม่อาจคาดหวังได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ สิ่งเดียวที่คาดหวังได้ในเวลานี้ คือ การรวมพลังกลุ่มมวลชนออกมาเคลื่อนไหวกดดันรัฐบาล ให้ปฏิบัติตามข้อเรียกร้องของคนส่วนใหญ่ ส่วนมาตรการรับมือของทางรัฐบาลต่อการชุมนุมนั้น จะมีการนำบทเรียนที่ผ่านมากำหนดเป็นแนวทางป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับกลุ่มผู้ชุมนุมขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบม็อบ 24 ตุลาม็อบหน้าเรือนจำคลองเปรมชุมนุมเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯราษฎรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 12:35 น.