ไลฟ์สไตล์
100 year

“ประวิตร วงษ์สุวรรณ” กำชับ ฟื้นฟูหนองหาร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์25 ต.ค. 2563 05:33 น.
SHARE

“ประวิตร” เร่งรัดฟื้นฟูบึงหนองหาร จ.สกลนคร พัฒนาเป็นโมเดลต้นแบบสานต่อบึงโขงหลงและกว๊านพะเยา ตั้งธงแผนพัฒนา 62 โครงการ รองรับแก้ปัญหาน้ำท่วมและภัยแล้ง ขยายความมั่นคงของน้ำภาคการเกษตรกว่า 2 หมื่นไร่ และปรับภูมิทัศน์เป็นแหล่งท่องเที่ยว

เร่งฟื้นฟูบึงหนองหารเป็นโมเดลต้นแบบ เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 24 ต.ค. ที่ห้องประชุมโรงพยาบาลศูนย์สกลนคร จ.สกลนคร พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) และคณะ ลงพื้นที่ติดตามแผนหลักการพัฒนาหนองหาร จ.สกลนคร มีนายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) รายงานสรุปแผนหลักการพัฒนาและฟื้นฟูบึงหนองหารเป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่กว่า 77,016 ไร่ มีลำน้ำไหลเข้ารอบทิศทาง 21 ลำน้ำ พื้นที่ได้รับประโยชน์ 53 ตำบล รวมกว่า 1 ล้านไร่ ทั้ง จ.สกลนคร และ จ.นครพนม ประชาชนได้รับประโยชน์ 80,750 ครัวเรือน จากนั้น รองนายกรัฐมนตรีและคณะเดินทางดูสภาพพื้นที่บริเวณโดยรอบบึงหนองหาร

ข่าวแนะนำ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญและเห็นชอบแผนหลักการพัฒนาบึงหนองหารระยะเวลา 10 ปี รวม 62 โครงการ วงเงินกว่า 7,455 ล้านบาท ต้องการพัฒนาบึงหนองหารให้มีความสมบูรณ์ เชื่อมโยงการผันน้ำจากลำน้ำพุงไปยังโครงการพัฒนาลุ่มน้ำก่ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ รองรับการแก้ปัญหาน้ำท่วมและน้ำแล้งภาคอีสานตอนบน รวมทั้งเพื่อการจัดการน้ำอุปโภคและบริโภคของประชาชน โดยเฉพาะการขยายและเพิ่มประสิทธิภาพระบบประปาหมู่บ้าน เพื่อการสร้างความมั่นคงของน้ำภาคการเกษตร ต้องการเพิ่มพื้นที่ชลประทานอีกกว่า 25,000 ไร่ และปรับปรุงภูมิทัศน์ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว

พล.อ.ประวิตรกล่าวอีกว่า การดำเนินงานร่วมกัน ดังกล่าว มีหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขอให้ทุกส่วนราชการที่รับผิดชอบร่วมวางแผน และทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เร่งรัดดำเนินการตามเป้าหมายและกรอบแผนงานงบประมาณ ขอให้ สทนช.ตั้งคณะทำงานกำกับและเร่งรัดขับเคลื่อนแผนหลักสู่การปฏิบัติตามเป้าหมายในภาพรวม พร้อมกำชับ จ.สกลนคร กำจัดวัชพืชและน้ำเสียให้ชัดเจนเป็นรูปธรรมในระยะสั้น และขอให้กระทรวงมหาดไทย ร่วมทำหน้าที่กับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) กำหนดรูปแบบการเพาะปลูกและควบคุมการใช้ประโยชน์ที่ดินในภาพรวม พร้อมทั้งกำหนดระบบการบรรเทาอุทกภัยในพื้นที่ ให้เชื่อมต่อระบบชลประทานขนาดใหญ่ที่มีอยู่

พร้อมกันนี้ พล.อ.ประวิตรยังกำชับขอให้ ทส. เร่งขับเคลื่อนส่งเสริมและพัฒนาป่าไม้ต้นแบบพื้นที่ต้นน้ำหนองหารให้สมบูรณ์ ขอให้กรมชลประทานเป็นหลักบูรณาการร่วมกับหน่วยงานใน กษ.ร่วมบริหาร จัดการน้ำในพื้นที่บึงหนองหาร การอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ รวมทั้งกำหนดรูปแบบการเพาะปลูก และควบคุมการใช้ประโยชน์ที่ดินในภาพรวม ดึงประชาคมในพื้นที่เข้ามามีส่วนร่วมและการจ้างแรงงานในพื้นที่ เพื่อร่วมกันพัฒนาบึงหนองหารให้กลับมามีความอุดมสมบูรณ์ และเกิดประโยชน์ร่วมกันโดยเร็ว ทั้งนี้ ขอให้พิจารณาต่อยอดขยายผลสำเร็จใช้เป็นต้นแบบในการพัฒนาแหล่งน้ำธรรมชาติ เช่น บึงโขงหลงและกว๊านพะเยาต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1บิ๊กป้อมประวิตร วงษ์สุวรรณสกลนครหนองหารแผนหลักการพัฒนาหนองหารข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 18:53 น.