ไลฟ์สไตล์
100 year

รมว.ยุติธรรม เปิดงานลอยกระทงสุโขทัย ชวนปชช. เที่ยวชมประเพณีเก่าแก่

ไทยรัฐออนไลน์24 ต.ค. 2563 13:05 น.
SHARE

รมว.ยุติธรรม เปิดงานลอยกระทงสุโขทัย ชวนประชาชน เที่ยวชมประเพณีเก่าแก่ และของดี 9 อำเภอ พร้อมงานแสดง แสงสีเสียง อลังการทุกวัน ไฮไลต์ 31 ต.ค.ลอยกระทงพระราชทาน "ในหลวง"


วันที่ 24 ต.ค. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ตนได้เป็นประธานพิธีเปิดงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ประจำปี 2563 ที่อุทยานประวัติศาสตร์ สุโขทัย ซึ่งจัดระหว่างวันที่ 23 ต.ต.-1 พ.ย. โดยมี นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ นายชูศักดิ์ คีรีมาศทอง ส.ส.สุโขทัย พรรคพลังประชารัฐ นายวิรุฬ พรรณเทวี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่น ภาคเอกชน และประชาชนร่วมงานเป็นจำนวนมาก ในช่วงแรกเป็นการรับชมขบวนแห่กระทงเล็ก กระทงใหญ่ พนมหมาก พนมดอกไม้ นางนพมาศ จากอำเภอต่างๆ ทั้ง 9 อำเภอในจังหวัด ซึ่งขบวนมีระยะยาวเป็นกิโลเมตร ซึ่งในแต่ละอำเภอจะนำจุดเด่นในพื้นที่มาประกอบเป็นขบวน เป็นไปตามประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างช้านาน

ข่าวแนะนำ

"ปีนี้ถือว่าบรรยากาศคึกคักแม้ว่าจะมีสถานการณ์โควิด-19 แต่จ.สุโขทัย ไม่มีคนติดเชื้อ โดยกิจกรรมในทุกวัน ตอนเช้าจะมีการทำบุญตักบาตร ในช่วงสายมีฟังเทศน์ฟังธรรม ส่วนช่วงเย็นมีกิจกรรมมากมาย ทั้งตลาดปัจจุบัน และตลาดในอดีต ที่ต้องแลกเบี้ยเพื่อซื้อของ การจุดพลุตะไล ไฟพะเนียง แสงสีเสียง และวันสำคัญคือ วันที่ 31 ต.ค. จะมีพิธีลอยกระทงพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10  ตนจึงอยากเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวไทยมาเที่ยวงานนี้ เพราะเป็นงานที่เก่าแก่ มาดูบรรยากาศและประเพณีดั้งเดิมของ จ.สุโขทัย และอยากให้คนทั้งโลกเห็นประเพณีของสุโขทัยที่มาแต่ช้านานด้วย" นายสมศักดิ์ กล่าว

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 23 ต.ค. มีการรวมกลุ่มของชาวสุโขทัย เพื่อปกป้องและเทิดทูนสถาบัน เป็นการแสดงความจงรักภักดี และอยากให้ชาวไทยทุกคนร่วมกันแสดงออกถึงความจงรักภักดี ซึ่งหากเราอยากให้ประเทศไทยร่มเย็นเป็นสุข ต้องมีสถาบันเป็นเสาหลัก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลอยกระทง 2563ลอยกระทงลอยกระทงสุโขทัยสมศักดิ์ เทพสุทินลอยกระทงพระราชทานรมว.ยุติธรรมข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 16:03 น.