ไลฟ์สไตล์
100 year

"บิ๊กป้อม" ลงพื้นที่สกลนคร เร่งติดตามแผนพัฒนา-ฟื้นฟูหนองหาร

ไทยรัฐออนไลน์24 ต.ค. 2563 09:33 น.
SHARE

บิ๊กป้อม ลงพื้นที่ จ.สกลนคร เร่งแผนหลักพัฒนาหนองหาร ฟื้นฟูแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่ เพื่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชนสูงสุด

วันที่ 24 ต.ค.63 เวลา 08.00 น. ณ ห้องประชุมประชุมภูมิทัตโต ชั้น 9 โรงพยาบาลสกลนคร อ.เมืองสกลนคร พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ติดตามแผนหลักการพัฒนาหนองหาร จ.สกลนคร โดยมี นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร กล่าวต้อนรับ ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) รายงานสรุปแผนหลักการพัฒนาและฟื้นฟูบึงหนองหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบรรยายสรุปผลการดำเนินงาน หลังจากนั้น รองนายกรัฐมนตรีและคณะ เดินทางดูสภาพพื้นที่บริเวณโดยรอบบึงหนองหาร

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากการติดตามแผนหลักการพัฒนาหนองหารและได้ลงพื้นที่ดูสภาพบึงโดยรอบในวันนี้ พบว่า การดำเนินงานของทุกหน่วยงานมีความก้าวหน้ามาเป็นลำดับ แต่ก็ต้องเร่งดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การแก้ไขปัญหาสัมฤทธิ์ผลโดยเร็ว ทำให้หนองหารกลับมาสามารถเก็บน้ำได้เต็มพื้นที่อีกครั้ง

ข่าวแนะนำ

โดยวันนี้ได้สั่งการให้ สทนช. กำกับ เร่งรัด ขับเคลื่อนแผนหลักการพัฒนาหนองหารให้เป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ ส่วนการบริหารจัดการน้ำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดได้มอบหมายให้กรมชลประทานและกรมประมงร่วมกันดำเนินการ

ด้านการใช้ประโยชน์ที่ดินได้มอบหมายให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ร่วมกับกระทรวงมหาดไทยกำหนดรูปแบบการเพาะปลูกและควบคุมการใช้ประโยชน์ที่ดินร่วมตามที่กรมที่ดินร่วมกับกรมประมงกำหนดไว้ ด้านการบรรเทาอุทกภัยมอบหมายให้กรมโยธาธิการและผังเมืองกำหนดรูปแบบระบบบรรเทาอุทกภัยในพื้นที่

ในส่วนการจัดการคุณภาพน้ำได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นร่วมกับองค์การจัดการน้ำเสียกำหนดรูปแบบระบบบำบัดน้ำเสีย เพื่อให้ปัญหาคุณภาพน้ำของหนองหารที่เรื้อรังมานานได้รับการแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม มีความอุดมสมบูรณ์ มีทัศนียภาพที่สวยงาม เกิดประโยชน์ต่อชาวสกลนครและประชาชนทั่วไป นอกจากนี้ ยังสามารถต่อยอดขยายผลความสำเร็จเพื่อนำไปใช้เป็นต้นแบบในการพัฒนาแหล่งน้ำธรรมชาติอื่นๆ เช่น บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ กว๊านพะเยา จ.พะเยา ต่อไป

ด้าน ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำที่กล่าวเพิ่มเติมว่า แผนหลักการพัฒนาหนองหาร จ.สกลนคร มีกรอบการพัฒนา 5 ด้าน ได้แก่ การจัดการน้ำอุปโภคบริโภค การสร้างความมั่งคงของน้ำภาคการผลิต การจัดการน้ำท่วมอุทกภัย การจัดการคุณภาพน้ำและอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำ และการบริหารจัดการ รวมระยะเวลา 10 ปี (ปี 63–72) จำนวน 62 แผนงาน/โครงการ วงเดำเนินการโดย 12 หน่วยงาน โดยในส่วนของแผนปฏิบัติการเร่งด่วนที่จะดำเนินการในปี 63-65.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กป้อมประวิตร วงษ์สุวรรณสกลนครหนองหารแผนหลักการพัฒนาหนองหารข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 16:11 น.