ไลฟ์สไตล์
100 year

“จุรินทร์” นัด 25 ต.ค. ถกลูกพรรค ปชป. จัดทีมอภิปรายประชุมรัฐสภา

ไทยรัฐออนไลน์23 ต.ค. 2563 13:15 น.
SHARE

“จุรินทร์” นำทีม ปชป.วางพวงมาลา รำลึก "พระปิยมหาราช" 25 ต.ค. นัดถกลูกพรรค จัดทีมอภิปรายประชุมรัฐสภา ย้ำ ประเด็นสุ่มเสี่ยงสุมไฟ ต้องอยู่ในกรอบกฎหมาย ชงพ่วงอภิปรายญัตติแก้รธน.ในคราวเดียวกัน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 ต.ต. 2563 ที่พระบรมราชานุสรณ์ พระลานพระราชวังดุสิต นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นำตัวแทน ส.ส.และสมาชิกพรรค ร่วมถวายพวงมาลาเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 หรือสมเด็จพระปิยมหาราช

ข่าวแนะนำ

จากนั้น นายจุรินทร์ ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมของพรรคประชาธิปัตย์ในการประชุมรัฐสภา สมัยวิสามัญ ที่จะมีขึ้นวันที่ 26 ต.ค.นี้ว่า พรรคประชาธิปัตย์จะประชุมส.ส.ในวันที่ 25 ต.ค.นี้ เวลา 16.00 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ เพื่อเตรียมความพร้อมในการประชุมรัฐสภา สมัยวิสามัญ ในวันที่ 26-27 ต.ค.นี้ ซึ่งจะมีการหารือเรื่องกรอบเวลาที่ ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ได้รับ เพื่อพิจารณาว่า จะจัดผู้อภิปรายจำนวนเท่าใด ซึ่งโดยหลักจะต้องอภิปรายตามจุดยืนของพรรค คือ การยึดมั่นระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และยึดมั่นในสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมทั้งนับหนึ่ง ที่ต้องการเห็นประชุมร่วมรัฐสภาสมัยวิสามัญเกิดขึ้น เพื่อให้ทุกฝ่ายได้ร่วมกันแสวงหาทางออกของประเทศ ซึ่งต้องขอบคุณทุกฝ่ายที่เห็นพ้องและนำมากันสู่การเปิดประชุมร่วมรัฐสภา รวมทั้งจุดยืนให้ทุกฝ่ายหาทางออกของประเทศร่วมกันอย่างสันติวิธี ไม่ใช้ความรุนแรง ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ จะเน้นการอภิปรายอย่างสร้างสรรค์ และเสนอทางออกว่า หลังการอภิปรายเสร็จสิ้นแล้วควรจะทำอย่างไร อย่างน้อยที่สุด คือ อยากเห็นการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ประกอบ ด้วยส.ส. ทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล และส.ว.ทั้งหมดนี้เพื่อต้องการให้มาช่วยกันทำหน้าที่กำหนดสถานการณ์การเมืองในปัจจุบันว่า ควรมีทางออกอย่างไร ที่เป็นรูปธรรม ส่วนอะไรที่ยังเห็นต่างก็ขอให้แขวนไว้ก่อน อะไรที่เห็นตรงกันทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ก็จะรับไปปฏิบัติ เพื่อช่วยกันให้ทางออกของประเทศภายใต้ความเห็นร่วมกันของรัฐสภาสามารถเป็นความหวังให้กับประชาชนได้ และพิสูจน์ให้เห็นว่า ระบบรัฐสภาของประเทศยังเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ และการเมืองในระบอบประชาธิปไตยยังเดินไปได้

เมื่อถามว่า ญัตติที่จะอภิปรายในการประชุมร่วมรัฐสภามีบางประเด็นที่มีความสุ่มเสี่ยง นายจุรินทร์ กล่าวว่า ถ้ามีคำถาม รัฐบาลก็คงทำหน้าที่ชี้แจงเหตุผลต่างๆ ว่าเหตุใดจึงมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง เพราะเวทีรัฐสภาเป็นเวทีที่ทุกฝ่ายแสดงความคิดเห็น และชี้แจงทำความเข้าใจ เมื่อถามอีกว่า ประเด็นที่สุ่มเสี่ยงต่อสถาบัน รัฐบาลจะชี้แจงอย่างไร นายจุรินทร์ กล่าวว่า ต้องเป็นไปตามกฎหมาย การอภิปรายตามรัฐธรรมนูญ และข้อบังคับการประชุม ซึ่งประธานรัฐสภาจะทำหน้าที่ควบคุมการประชุม ไม่มีใครมีสิทธิ์ทำนอกข้อบังคับ และนอกรัฐธรรมนูญได้

เมื่อถามอีกว่า การประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญครั้งนี้ ไม่ได้มีการบรรจุญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้าสู่การพิจารณาด้วย จะสามารถแก้ปัญหาได้หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า การแก้รัฐธรรมนูญจะเป็นทางออกหนึ่ง ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ยืนหยัดชัดเจนมาตั้งแต่ต้น และเป็นเงื่อนไขหนึ่งในการเข้าร่วมรัฐบาล และขณะนี้ก็มีการยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในนามพรรคร่วมรัฐบาลซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณา พรรคประชาธิปัตย์ มีความชัดเจนที่จะให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 และให้มีการตั้งส.ส.ร. ซึ่งพรรคมีจุดยืนมาตั้งแต่ต้น เพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญโดยไม่แตะหมวด 1 และหมวด 2 ส่วนในหมวดอื่นๆ ถ้าจะมีการยกร่าง ก็จะต้องสอดคล้องกับหมวด 1 และหมวด 2

“ใจผมอยากให้มีการพิจารณาญัตติเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วย แต่ก็ต้องดูว่าญัตติดังกล่าว สามารถนำเข้าบรรจุระเบียบวาระการประชุมได้หรือไม่ แต่มีประเด็นเพิ่มเติมว่า ขนาดนี้มี 6 ญัตติ แต่ยังมีอีกหนึ่งญัตติ คือ ญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของไอลอว์ ซึ่งขณะนี้อยู่ในกระบวนการตรวจสอบรายชื่อ เข้าใจว่าจะบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระได้ประมาณ วันที่ 12 พ.ย. หรือช่วงกลางเดือน พ.ย. ซึ่งผมให้วิปพรรคประชาธิปัตย์ไปคุยกับวิปรัฐบาล หรืออาจต้องคุยกับวิป 3 ฝ่าย ว่า จะพิจารณา 6 ญัตติไปก่อนหรือรอพิจารณารวมกัน แต่หากพิจารณา 6 ญัตติไปก่อน ก็อาจจะเกิดข้อกังขา ว่าทิ้งร่างหรือไม่ให้ความสนใจไอลอว์หรือไม่ หรือถ้ารอก็อาจจะถูกข้อครหาว่า รัฐบาลหรือสภาถ่วงเวลา จึงเป็นสิ่งที่วิป 3 ฝ่าย ควรต้องไปหาหรือร่วมกัน แต่พรรคประชาธิปัตย์มีความชัดเจนที่จะสนับสนุนการแก้รัฐธรรมนูญเพื่อเป็นทางออกของประเทศ และนำไปสู่ความเป็นประชาธิปไตย” นายจุรินทร์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบ 23 ตุลาจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ประชาธิปัตย์จัดทีมอภิปรายในสภาข่าวการเมืองปิยมหาราชข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:47 น.