ไลฟ์สไตล์
100 year

ทางออกประเทศ ต้องแก้รัฐธรรมนูญ ถามนายกฯ อยากลงสวยๆ หรือหนีไปต่างประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์22 ต.ค. 2563 20:40 น.
SHARE

สถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้ แม้ว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แสดงท่าทีถอยคนละก้าว ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินความร้ายแรงไปแล้ว อาจไม่เพียงพอที่จะยุติความขัดแย้งลงได้ ขณะที่ผู้ชุมนุมอีกฝ่ายสวมเสื้อเหลือง เริ่มเคลื่อนไหวไปยังจุดต่างๆ แสดงจุดยืนต้านผู้ชุมนุมในนามกลุ่ม "ราษฎร" จนเกรงว่าจะเกิดเหตุม็อบชนม็อบ แบบเผชิญหน้าอย่างจริงจังมากขึ้น และจะเกิดอะไรขึ้นต่อจากนี้ จะซ้ำรอยเหมือนในอดีตหรือไม่?

ข่าวแนะนำ

 

อีกหนึ่งทางออกประเทศในมุมมองของ "รศ.ดร.ธนภัทร ปัจฉิมม์" คณบดีโรงเรียนกฎหมายและการเมือง มหาวิทยาลัยสวนดุสิต กล่าวกับ "ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์" ว่า มีอย่างเดียวเท่านั้นรัฐบาลต้องช่วงชิงจังหวะนี้ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะเรื่องระบบการเลือกตั้งต้องให้ชัด และการจะแก้หมวดใดในรัฐธรรมนูญ ต้องบอกให้ชัดว่าตรงไหนทำได้ หรือทำไม่ได้ พร้อมกำหนดโรดแมปให้ชัดเจน ไม่ใช่ยื้อเวลาลากยาว 1-2 ปี แต่ต้องแสดงสปิริตให้เห็นว่าภายใน 6 เดือน จะทำอย่างไร ซึ่งรัฐบาลควรจัดการปัญหาในการใช้ความเหลื่อมล้ำในการบังคับใช้กฎหมาย

ส่วนความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในขณะนี้ มองว่ามีหลายระยะ โดยประเด็นข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมแตกกระจายเป็นจำนวนมาก มีการเรียกร้องปฏิรูปสถาบัน ซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อน และเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออก ทั้งๆ ที่นายกรัฐมนตรี สามารถกลับมาได้จากเงื่อนไขในรัฐธรรมนูญปี 60 คิดว่าประเด็นข้อเรียกร้องไม่ชัดเจน ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมต้องถอยไปเหมือนกัน ไม่เหมือนการชุมนุมในอดีตของกลุ่ม กปปส. หรือนปช.

ขณะเดียวกันรัฐบาลก็ต้องถนอมตัว ไม่มีความชัดเจนเช่นกัน และที่ผ่านมาเกิดข้อผิดพลาดในการสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 16 ต.ค. รวมถึงแหกตาประชาชนว่าจะแก้รัฐธรรมนูญ ทำให้คิดว่าทั้งฝ่ายผู้ชุมนุมและฝ่ายรัฐบาล ต่างคนต่างถอยในช่วงนี้เพื่อตั้งหลัก โดยผู้ชุมนุมรอจังหวะ จะยังไม่ยุติการชุมนุม ส่วนกลุ่มเสื้อเหลืองที่ออกมาเคลื่อนไหว ก็เพื่อแสดงจุดยืนในการสนับสนุนรัฐบาลเท่านั้น จึงไม่กังวลว่าจะเกิดเหตุการณ์ม็อบชนม็อบ เพราะรูปแบบการชุมนุมในปัจจุบัน มีการเปลี่ยนแปลงไปมาก ระหว่างเด็กกับผู้ใหญ่

“หากผู้ใหญ่ลงมาชนกับเด็ก จะเกิดการเสียเปรียบ ถูกกล่าวหาว่าแกล้งเด็ก ขณะเดียวกันเด็กก็เริ่มรู้ ต้องชุมนุมแบบดาวกระจาย เพราะเราผ่านวิกฤติเกิดความกังวลเป็นบทเรียนมาแล้ว และปัญหาวันนี้มาจากรัฐธรรมนูญ แม้นายกฯ มีความชำนาญด้านความมั่นคง แต่การเมืองต้องการความมั่นคงมากกว่า เพราะฉะนั้นนายกฯ อย่าติดกับดักตัวเอง เป็นมายาคติ คิดว่าคนอื่นทำเพื่อบ้านเมืองไม่ได้ อย่าไปคิดเช่นนั้น มองแล้วตอนนี้นายกฯ เหนื่อยมาก อยากให้ลงสวยๆ ให้คนศรัทธา ดีกว่าต้องหนีไปอยู่ต่างประเทศ”

 

รศ.ดร.ธนภัทร ย้ำไปยังรัฐบาล อย่าซื้อเวลา และแสดงความจริงใจ ควรใช้โอกาสในการเปิดประชุมรัฐสภาวิสามัญ เร่งแก้รัฐธรรมนูญ โดยทำเป็นสัญญาประชาคม เพื่อคืนอำนาจให้กับประชาชนโดยเร็ว เนื่องจากกลไกรัฐธรรมนูญ เป็นกลไกตามระบอบประชาธิปไตย ซึ่งรัฐบาลต้องแสดงให้เห็นชัดเจน เพราะอย่าลืมว่ายังมีคนไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลอีกเป็นจำนวนมากที่ยังไม่ออกมาชุมนุม หากเชื่องช้าไปกว่านี้ จะมีผู้ชุมนุมออกมามากกว่านี้ จากหลายประเด็นปัญหาที่คาใจประชาชน

สุดท้ายแล้วยังหวังลึกๆ ว่า จะทำอย่างไรไม่ให้บ้านเมืองเกิดความแตกแยกทางความคิด แม้จะเป็นไปได้ยาก และหวังว่ารัฐธรรมนูญที่ได้รับการแก้ไข จะเป็นประชาธิปไตย เป็นกฎหมายที่ไม่เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง จะต้องเป็นกฎหมายของประชาชน และเพื่อประโยชน์ของประชาชน ถึงแม้ความเป็นจริง อาจเป็นไปได้ยากก็ตาม แต่ก็ยังคงคาดหวังให้เป็นเช่นนั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบทางออกประเทศแก้รัฐธรรมนูญข่าวการชุมนุมแก้ปัญหาบ้านเมืองนายกฯลาออกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 19:15 น.