ไลฟ์สไตล์
100 year

"ปิยบุตร" ตอกย้ำ นายกฯ ต้องลาออก จี้ สภาต้องนำ 3 ข้อเรียกร้อง ไปถก

ไทยรัฐออนไลน์22 ต.ค. 2563 18:35 น.
SHARE

ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า เรียกร้อง นายกฯ ลาออก จี้ สภาต้องนำ 3 ข้อเรียกร้อง ไปถกกันอย่างมีวุฒิภาวะ อย่าเทน้ำมันบนกองไฟ ชี้ ยุคนี้ต้องเปิดพื้นที่พูดคุย ไม่ใช่จัดม็อบชนม็อบ

 
เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 13.00 น. ณ ห้องริมน้ำ 107 คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ก่อนเริ่มเวทีเสวนา “ประชาธิปไตยกับการเลือกตั้งในสหรัฐฯ และในฝรั่งเศสกับในไทย” นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงกรณีการชุมนุมของประชาชน และแถลงการณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า ปฏิกิริยาของนายกรัฐมนตรี น้อยเกินไป และสายเกินไปทุกครั้ง ตั้งแต่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมา มีเสียงเรียกร้องให้แก้รัฐธรรมนูญ แต่ท่านก็ไม่สนใจ เอาไปเขียนในนโยบายรัฐบาลหนึ่งบรรทัด พอมีเสียงเรียกร้องขึ้นอีก ก็ไปตั้ง กมธ.ศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ใช้เวลาเป็นปีแทน ต่อมา เมื่อกระแสเรียกร้องมากขึ้นอีก ก็ยอมให้แก้รัฐธรรมนูญในแบบที่ท่านได้ประโยชน์ เพื่อซื้อเวลาต่อไป จนมาถึงในวาระหนึ่ง ก็ยังไม่ยอมโหวต ดึงดันให้ตั้ง กมธ. ศึกษาต่ออีกรอบ ถ้าหากมีความจริงใจ ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญจริง ก็ต้องทำทันที ไม่ใช่ยื้อเวลาแบบนี้ เวลานายกฯบอกว่า ทำตามข้อเสนอแล้ว นั่นเป็นเพียงการทำเพียง 1/4 ทำน้อยไป และทำช้าไป
 
ปิยบุตร กล่าวว่า หากรัฐสภา รัฐบาล สถาบันการเมืองในระบบมีความจริงใจในการตอบสนองต่อเสียงเรียกร้องของประชาชน ประชาชนก็ไม่จำเป็นต้องไปอยู่บนท้องถนน ทุกวันนี้ที่ประท้วงกัน ก็เพราะประชาชนเรียกร้องกันมาเป็นปี แต่การเมืองในระบบไม่เคยตอบสนองข้อเรียกร้องของเขาเลย จึงเป็นธรรมดา ที่ต้องหันไปใช้เสรีภาพในการแสดงออกผ่านการชุมนุมสาธารณะ
 
“ยกตัวอย่าง ข้อเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออก ข้อนี้สามารถทำได้เลย การแถลงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา Too little, Too late คือ น้อยเกินไปและช้าเกินไป หาก พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกก่อน บรรยากาศจะดีขึ้นเยอะ แคนดิเดตนายกฯ ยังมีอีกหลายคน ในสภาการแก้รัฐธรรมนูญ ก็ยังอยู่ในวาระหนึ่ง รีบนำมาโหวตให้ผ่านได้เลย การปฏิรูปสถาบันก็นำมาอภิปรายกันอย่างมีวุฒิภาวะ ถ้อยที ถ้อยอาศัย เข้าอกเข้าใจ ทั้งฝ่ายเห็นด้วย และเห็นต่างในสภาผู้แทนราษฎร สถาบันการเมืองในระบบยังทำงานได้อยู่ หากมีความจริงใจในการแก้ปัญหา” ปิยบุตร กล่าว  

ข่าวแนะนำ

ต่อคำถามว่า หากนายกฯ ลาออกจะทำให้รัฐบาลพ้นไปทั้งคณะ อาจกระทบต่อกระบวนการแก้รัฐธรรมนูญ ที่กำลังทำอยู่ได้ เลขาธิการคณะก้าวหน้า กล่าวว่า การลาออกของนายกรัฐมนตรี ต้องเอาความตั้งใจมานำ อย่าเอาเทคนิคกระบวนการมานำ ไม่อย่างนั้นจะเอาเทคนิคกระบวนการมาเป็นข้ออ้างทำลายความตั้งใจเสมอ สมมติหากกระบวนการแก้รัฐธรรมนูญในสภา จะพังหมดเพราะนายกรัฐมนตรีลาออก ก็ไม่เห็นเป็นอะไร หากมีความตั้งใจที่จะแก้จริง รัฐบาลใหม่ ก็รีบผลักดันเข้าไปได้อีก มันอยู่ที่เจตจำนง ถ้าเจตจำนงจะทำจริงๆ เทคนิคกระบวนการทุกอย่างทำได้หมด
 
นายปิยบุตร ชี้ว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ เป็นการถอย ปัญหาคือไม่ควรจะมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ตั้งแต่แรกด้วยซ้ำ ผู้ที่ติดตามการชุมนุมมาโดยตลอด ต้องยอมรับว่า แกนนำการชุมนุม มีทักษะบริหารจัดการชุมนุมได้ดี ไม่มีการปะทะ หากไม่อยากให้มีการชุมนุมบนท้องถนน การเมืองในระบบต้องแก้ปัญหาให้ประชาชน เขาตะโกน พูดแสดงออกอะไร หากเห็นแล้วขัดเคือง ระคายหู ไม่สบายใจ ก็ต้องสร้างเวทีปลอดภัย ให้พูดในสภาฯ แต่นี่กลับไปจับแกนนำหมด ดำเนินคดีหมด ก็ยิ่งไม่พอใจ ยิ่งเดือดกันใหญ่ ตนอยากให้ฝ่ายที่มีอำนาจ ลองกลับไปทบทวนดูว่าในที่สุดจะเอาอย่างไร อยากให้รัฐบาลแสดงออกซึ่งความจริงใจในสัปดาห์หน้า ยังพอมีโอกาสอยู่
 
ปิยบุตร กล่าวว่า “ผมไม่รู้ว่าท่านจะอยู่อีกนานไปเพื่ออะไร ท่านอยู่มาแล้ว 6 ปี ท่านต้องยอมรับว่า ท่านเป็นตลอดชีวิตไม่ได้ ท่านเป็นนายกฯ ยาว 20 ปี ตามภาพฝันของท่านไม่ได้ แคนดิเดตนายกฯ ของพรรคร่วมรัฐบาลก็มีเยอะ แคนดิเดตของพรรคฝ่ายค้าน ก็มีอยู่ พลเอกประยุทธ์ต้องออกไปก่อน สร้างรัฐบาลใหม่ว่า กันตามกระบวนการที่มีอยู่ เพื่อมาเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบบปกติ มาแก้รัฐธรรมนูญให้จบ แล้วออกไป กลับไปสู่การเลือกตั้ง แต่หากมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่ หลังพลเอกประยุทธ์ลาออก คนที่เข้ามาต่อจากพลเอกประยุทธ์ ต้องตระหนักตั้งแต่วันแรกว่าไม่ได้เข้ามาเพื่อสืบทอดอำนาจของ คสช. แต่เข้ามาเพื่อเปลี่ยนผ่านจากระบอบประยุทธ์ไปสู่ระบอบปกติเท่านั้น จากนั้นต้องกลับไปสู่สนามการเลือกตั้งเพื่อแข่งขันกันใหม่”
 
ส่วนการเปิดประชุมรัฐสภาเพื่อหาทางออกสถานการณ์การเมืองในวันที่ 26-27 ตุลาคมนี้ ปิยบุตร มองว่า อยู่ที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภามีความจริงใจกับข้อเรียกร้องของประชาชนแค่ไหน คือ เปิดสภามาเพื่อแก้ไขปัญหาจริงๆ หรือเปิดสภามาเพื่อช่วยนายกรัฐมนตรีในการลดกระแสการชุมนุม ทั้ง ส.ส. และ ส.ว. ต้องตอบประเด็นนี้ให้ชัด

“หากต้องการแก้ไขปัญหา ท่านต้องเอาข้อเรียกร้องของการชุมนุมทั้ง 3 ข้อ ไม่ว่าจะเป็นการลาออกจากตำแหน่งของนายกฯ การทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ การปฏิรูปสถาบัน ไปพูดในสภาทั้งหมด แต่ถ้าเปิดสภาไปแล้ว ปล่อยให้ ส.ส. จากฝั่งรัฐบาล และ ส.ว. มานั่งถล่ม นิสิต นักศึกษา ประชาชน ถ้าทำกันแบบนี้จะไม่ใช่การแก้ปัญหา แต่จะเป็นการเทน้ำมันบนกองไฟอีก ต้องไม่ลืมว่า เดือนที่แล้วตอนโหวตแก้รัฐธรรมนูญ วาระหนึ่ง ก็ทำแบบนี้กันไปแล้วครั้งหนึ่ง อย่าทำให้พี่น้องประชาชนเสื่อมศรัทธากับรัฐสภาไทย ไปมากกว่านี้” ปิยบุตร กล่าว

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบ 22 ตุลาปิยบุตร แสงกนกกุลคณะก้าวหน้านายกฯลาออกม้อบชนม็อบข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563 เวลา 01:51 น.