ไลฟ์สไตล์
100 year

“วิษณุ” ยันต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 1 เดือน ถึง 30 พ.ย. ไม่ห้ามเรื่องชุมนุม (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์22 ต.ค. 2563 11:40 น.
SHARE

“วิษณุ” ยืนยันขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่บรรจุเรื่องห้ามชุมนุม ชี้ หากยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง ก็ประกาศใหม่ได้ แจง ต่อจากนี้เป็นอำนาจนายกฯ เพียงคนเดียว ไม่ใช่ ครม.

วันที่ 22 ต.ค. 2563 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุเตรียมยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในท้องที่กรุงเทพมหานคร ว่า ขึ้อยู่กับฝ่ายความมั่นคง ไม่จำเป็นต้องนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพราะเป็นคนละเรื่องกับการต่อพระราชกำหนดการบริหารราชการณ์ในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งการยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงนั้น นายกรัฐมนตรีหารือในที่ประชุม ครม. แล้วว่า ถ้าจำเป็นต้องยกเลิก มีข้อกำหนดไว้ตามมาตรา 11 วรรคสุดท้ายให้อำนาจนายกรัฐมนตรีไว้ โดยไม่ใช่อำนาจของ ครม.

ข่าวแนะนำ

นายวิษณุ กล่าวต่อไปอีกว่า ได้รับทราบกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมขีดเส้นให้นายกรัฐมนตรีต้องลาออกภายใน 3 วันแล้ว ส่วนหากยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงแล้วจะมีมาตรการใดควบคุมการชุมนุมหรือไม่นั้น นายวิษณุ ตอบว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ครอบคลุมการป้องกันโควิด-19 ไม่ได้ปิดกั้นการชุมนุม แต่หากมีความจำเป็นก็สามารถบรรจุเรื่องการห้ามชุมนุมเข้าไปเป็นข้อกำหนดได้ เนื่องจาก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นแม่ ส่วนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นลูก ทั้งนี้ หากยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแล้วก็สามารถประกาศใหม่ได้

ส่วนกรณีที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เห็นชอบขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 1 เดือน สิ้นสุดวันที่ 30 พ.ย. 2563 นั้น นายวิษณุ ยืนยันว่าจะไม่มีการบรรจุข้อกำหนดห้ามการชุมนุมอย่างแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบวิษณุ เครืองามพรก.ฉุกเฉินพ.ร.ก.ฉุกเฉินประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563 เวลา 02:12 น.