ไลฟ์สไตล์
100 year

"ธัญวัจน์" ชวนดาราเป็นกระบอกเสียง แสดงจุดยืน สู้เพื่อความเปลี่ยนแปลง

ไทยรัฐออนไลน์22 ต.ค. 2563 02:31 น.
SHARE

"ธัญวัจน์" ส.ส.ก้าวไกล ชวนดาราเป็นกระบอกเสียงสังคม ชี้ถามหัวใจตัวเองให้ดี ควรร่วมสู้เพื่อการเปลี่ยนแปลง หรือจะเป็นเด็กดี ปลุกเอาชนะความกลัว-อย่าหวั่นอำนาจ  

เมื่อวันที่ 21 ต.ค.63 นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า "ดาราของประชาชน คนในสื่อคือ กระบอกเสียงสำคัญของสังคม : จะสู้เพื่อการเปลี่ยนแปลงหรือจะเป็นเด็กดี เรื่องของคนในสื่อ ดารา นักร้อง ศิลปิน ที่ให้ความบันเทิงผ่านจอโทรทัศน์และสื่อต่างๆนั้น อาจดูเหมือนไม่เกี่ยวข้องกันกับการเมือง แต่ในช่วงเวลาที่ผ่านมาก่อนรัฐประหารของคณะ คสช. คนในสังคมต่างเห็นร่องรอยของความบิดเบี้ยวของคนในสื่อ ที่ตบเท้าออกมาสนับสนุนรัฐประหารและความรุนแรง ที่สะท้อนว่าแท้จริงแล้วดาราเมืองไทยนั้น ไม่จำเป็นต้องยึดโยงกับประชาชน ศิลปินไทยนั้นก็ไม่ต้องยึดโยงกับแฟนคลับ เพียงแต่ทำตัวเป็นเด็กดีให้ผู้ใหญ่ หรือผู้จัดเอ็นดูก็จะทำให้ตนเองมีงาน แต่เมื่อสังคมในวันนี้ที่ผ่านมา มีการเรียกร้องจุดยืนของประชาชนต่อบุคคลในสื่อที่มีชื่อเสียง เพราะได้ผ่านการเรียนรู้ในอดีต เรียนรู้ถึงโครงสร้างของสื่อนั้น ยึดโยงกับผู้มีอำนาจอย่างไร ตลอดจนระบบเอเจนซี่โฆษณาที่ใครจะดังหรือใครจะฮิต ใครควรจะสนับสนุนก็ขึ้นอยู่กับคนเพียงไม่กี่คน ที่มีอำนาจเท่านั้น การเมืองที่ร้อนแรงกว่าละครช่องดังในขณะนี้ คงหลีกเลี่ยงไมได้ที่ประชาชนจะตั้งคำถาม เพราะคุณคือคนที่เขาชื่นชอบสนับสนุนติดตามผลงาน ในยุคที่เศรษฐกิจย่ำแย่เพราะการเมืองแย่ ความเหลื่อมล้ำก็มีมาก รวมถึงความอยุติธรรมในสังคม พวกคุณที่เสียงดังและมีผู้คนติดตามมาก จะเป็นกระบอกเสียงเพื่อเปลี่ยนแปลงสังคมหรือไม่ หรือจะเป็นเด็กดีที่อยู่ในโอวาท โดยไม่สนว่าสังคมนั้นจะเป็นอย่างไร

ข่าวแนะนำ

นายธัญวัจน์ ระบุต่อว่า "ในเวลานี้การตัดสินใจที่จะเงียบ หรือแสดงจุดยืนฝั่งตรงข้ามประชาชน หรือแสดงจุดยืนว่าพร้อมเปลี่ยนแปลงกับประชาชน ก็ย่อมมีราคาที่ต้องจ่าย แต่ตนอยากให้คนในสื่อถามตัวเองว่า การที่คุณเป็นดารา นักร้อง หรือคนในสื่อนั้น คุณมีอาชีพนี้เพราะอะไร และเพื่ออะไร หากคำตอบในใจของคุณ คือ ต้องการทำให้คนที่สนับสนุนคุณมีความสุข คุณก็คงตอบคำถามนี้ได้ว่า คุณควรเลือกทางเดินใด แต่ถ้าคำตอบของคุณกับการกระทำของคุณย้อนแย้งกัน ก็เท่ากับว่าความจริงใจในอาชีพของคุณยังไม่ชนะความกลัว และสิ่งที่พวกคุณต้องเผชิญ คือ ความกลัวในสังคม กลัวตัวเอง และกลัวผู้มีอำนาจ และถ้าคุณมีความสุขแบบนั้น ก็คงห้ามกันไม่ได้ #วันนี้ดาราcalloutแล้วหรือยัง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์พรรคก้าวไกลส.ส.ก้าวไกลดารากระบอกเสียงสังคมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:31 น.