ไลฟ์สไตล์
100 year

ประเดิมส่งมอบ บ่อบาดาลยักษ์ มีนํ้าใช้ตลอดปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ต.ค. 2563 05:23 น.
SHARE

“บิ๊กป้อม” เป็นประธานมอบบ่อบาดาลขนาดยักษ์แห่งแรกของประเทศ ที่ตำบลหาดท่าเสา อำเภอเมืองชัยนาท ให้ประชาชน 8 หมู่บ้านกว่า 5 พันคนมีน้ำกินน้ำใช้และทำการเกษตรได้ตลอดทั้งปี เผยรัฐให้ความสำคัญเรื่องน้ำสำหรับอุปโภคบริโภค มอบหมายให้กรมทรัพยากรน้ำบาดาลเป็นผู้ดำเนินการแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำ

“บิ๊กป้อม” มอบบ่อบาดาลยักษ์ โครงการนำร่องพัฒนาน้ำใต้ดินเป็นแหล่งน้ำต้นทุน เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 ต.ค. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมคณะไปตรวจเยี่ยมโครงการพัฒนาน้ำบาดาลขนาดใหญ่ (Riverbank Filtration : RBF) ที่บ้านธัญญอุดม ต.หาดท่าเสา อ.เมืองชัยนาท โดยมีนายสมบูรณ์ศิริเวช ผวจ.ชัยนาท นำข้าราชการมาคอยต้อนรับและพาชมนิทรรศการนวัตกรรมการสำรวจและพัฒนา น้ำบาดาล กับนิทรรศการผลผลิตท้องถิ่น (OTOP) ของประชาชนในพื้นที่

ข่าวแนะนำ

หลังจากรับฟังบรรยายสรุปเรื่องโครงการพัฒนา บ่อน้ำบาดาลขนาดใหญ่ จากอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ที่รัฐบาลมอบหมายให้กรมทรัพยากรน้ำบาดาลจัดหาน้ำอุปโภคบริโภคให้กับประชาชนในพื้นที่ขาดแคลนน้ำสะอาดทั่วประเทศ พล.อ.ประวิตรได้เป็นประธานมอบบ่อน้ำบาดาลขนาดใหญ่ให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยบ่อน้ำบาดาลดังกล่าวสามารถสูบน้ำได้ 250 ลบ.ม.ต่อชั่วโมง หรือ 4,000 ลบ.ม.ต่อวัน ให้บริการประชาชนในพื้นที่รวม 8 หมู่บ้าน 1,484 ครัวเรือน มีน้ำอุปโภคบริโภคได้ตลอดทั้งปี และทำพิธีเปิดสถานีจ่ายน้ำถาวรจากระบบสู่รถบรรทุก พร้อมเยี่ยมชมอาคารศูนย์เรียนรู้ด้านน้ำบาดาลและชุดบริการน้ำแร่ ทส.

จากนั้น พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญต่อการจัดการด้านน้ำสำหรับอุปโภค บริโภคให้กับประชาชนในทุกฤดู โดยทำควบคู่ทั้งแนวทางการกักเก็บน้ำฝนในแบบน้ำผิวดินและน้ำใต้ดินให้มากที่สุด กรมทรัพยากรน้ำบาดาลได้ทำโครงการพัฒนาน้ำบาดาลขนาดใหญ่ เพื่อนำน้ำบาดาลบริเวณใกล้แม่น้ำที่มีปริมาณมาก เป็นน้ำบาดาลคุณภาพดี เนื่องจากผ่านการกรองโดยธรรมชาติมาใช้พัฒนาเป็นแหล่งน้ำต้นทุน ไม่ส่งผลกระทบต่อน้ำผิวดิน เริ่มในพื้นที่นำร่อง 3 จังหวัดคือ ชัยนาท ราชบุรี สุพรรณบุรี ภาพรวมจะเป็นประโยชน์ต่อการวางแผน กำหนดทิศทางการพัฒนาและการบริหารจัดการน้ำบาดาลร่วมกับน้ำผิวดินบริเวณพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำสายหลักของประเทศด้วย ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตรได้ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการการทำงานร่วมกันเพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำทั่วประเทศ เพื่อช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ให้ได้มีน้ำกินน้ำใช้และทำการเกษตร

ด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า บ่อน้ำบาดาลยักษ์ของจังหวัดชัยนาท ให้บริการประชาชนในพื้นที่ ต.หาดท่าเสา อ.เมืองชัยนาท ที่มีประชากรกว่า 5,000 คน ช่วยให้มีน้ำอุปโภค บริโภคตลอดทั้งปี สามารถนำไปประยุกต์ใช้บริหารจัดการระบบกระจายน้ำและส่งเสริมการเกษตรแปลงใหญ่ได้ด้วย ที่สำคัญมีปริมาณน้ำที่สามารถพัฒนาได้กว่า 1,460 ล้าน ลบ.ม.ต่อปี ให้ประชาชนใช้อุปโภค บริโภคไม่น้อยกว่า 8,000 คน เพื่อเป็นแหล่งน้ำต้นทุนสร้างความมั่นคงด้านเกษตรกรรมไม่น้อยกว่า 6,200 ไร่ ถือเป็นบ่อน้ำบาดาลยักษ์แห่งแรกของประเทศ ที่มีบ่อน้ำบาดาล ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่ที่สุดถึง 60 เซนติเมตร ในอนาคตจะขยายระบบท่อกระจายน้ำให้ครอบคลุมพื้นที่ตำบลหาดท่าเสาและพื้นที่ใกล้เคียงต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ประวิตร วงษ์สุวรรณบิ๊กป้อมโครงการพัฒนาน้ำบาดาลขนาดใหญ่บ่อบาดาลชัยนาทข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 19:35 น.