ไลฟ์สไตล์
100 year

ยึดไม้ 160 ล้าน ซ่อนโกดังแก๊งยา ส่งต่อกรมราชทัณฑ์ ให้นักโทษฝึกอาชีพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ต.ค. 2563 05:13 น.
SHARE

รัฐมนตรีสมศักดิ์แถลงการทำงานร่วมกันระหว่างดีเอสไอ กรมป่าไม้ ตรวจยึดไม้หวงห้ามนำมาแปรรูป เช่น ไม้พะยูง ไม้ชิงชัง ไม้สัก และไม้มะค่าโมง จำนวนมาก มูลค่ารวมถึง 160 ล้านบาท ถูกนำมาเก็บไว้ที่โกดังย่านกระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร หลังดีเอสไอตรวจสอบพบเป็นที่เก็บไม้ของกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดที่เสียชีวิตไปแล้ว พร้อมเผยไม้ที่ยึดมานำไปขายไม่ได้ แต่ให้กรมป่าไม้ทำสัญญากับกรมราชทัณฑ์ นำไม้ไปให้นักโทษแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆได้

กระทรวงยุติธรรมร่วมกับดีเอสไอ-กรมป่าไม้ ตรวจยึดไม้หวงห้ามจากเครือข่ายยาเสพติดมูลค่า 160 ล้านบาท ที่ย่านกระทุ่มแบน สมุทรสาคร เปิดเผยขึ้น ที่กระทรวงยุติธรรม เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 ต.ค. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ นายเฉลิมชัย ปาปะทา ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และสำนักงาน ป.ป.ส. ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมเครือข่ายยาเสพติด ยึดไม้มีค่าได้หลายรายการ

ข่าวแนะนำ

นายสมศักดิ์กล่าวว่า ตามที่พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้ตรวจค้นบ้านและโกดัง นายสาธิต วิยาภรณ์ ผู้ต้องหาตามหมายค้นศาลอาญา ขณะนี้ได้เสียชีวิตไปแล้ว ใน ต.คลองมะเดื่อ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534 จากการตรวจค้นพบไม้พะยูง ไม้ชิงชัน และไม้อื่นๆจำนวนมาก จากนั้น กรมป่าไม้ได้ตรวจสอบและแจ้งผลว่า มีไม้หวงห้ามเป็นไม้แปรรูปรวมทั้งไม้ท่อนไว้ในครอบครอง ดังนี้ 1.ไม้พะยูงแปรรูป 409 แผ่น ปริมาตร 49.21 ลูกบาศก์เมตร 2.ไม้ ชิงชัน 1,207 แผ่น ปริมาตร 26.16 ลูกบาศก์เมตร 3.ไม้สัก 170 แผ่น ปริมาตร 2.18 ลูกบาศก์เมตร และ 4.ไม้มะค่าโมง 17 แผ่น ปริมาตร 0.71 ลูกบาศก์เมตร ประเมินมูลค่ารวมประมาณ 160 ล้านบาท เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 69 ครอบครองไม้หวงห้ามโดยไม่มีตราค่าหลวงหรือรอยตรารัฐบาลขาย และมาตรา 73 แปรรูปไม้ ตั้งโรงงาน ตั้งโรงค้าไม้แปรรูป มีไม้สัก ไม้ชิงชัน ไม้พะยูงแปรรูปไว้ในครอบครอง

“การทำงานครั้งนี้เป็นการบูรณาการร่วมกันระหว่างกระทรวงยุติธรรมและกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ถือเป็นหนึ่งในนโยบายของนายกรัฐมนตรีที่ต้องการให้ทุกกระทรวงทำงานร่วมกันเพื่อให้งานออกมามีประสิทธิภาพ การจับกุมและยึดไม้ในครั้งนี้เป็นการขยายผลยึดทรัพย์จากคดียาเสพติด โดยไม้ที่ยึดมาได้เหล่านี้ จะนำไปขายต่อไม่ได้ แต่สามารถนำไปใช้ประโยชน์กับทางราชการได้ โดยกรมป่าไม้ ได้ทำ MOU ร่วมกับกรมราชทัณฑ์ เพื่อนำไม้ไปให้นักโทษใช้ในการฝึกอาชีพ นำไม้ไปแปรรูป เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆได้ ทั้งนี้หากหน่วยงานราชการอื่นๆ ต้องการนำไม้เหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ สามารถทำหนังสือถึงกรมป่าไม้ได้เช่นกัน โดยจะมีคณะกรรมการดูแลอยู่” นายสมศักดิ์กล่าว

นายสมศักดิ์ยังกล่าวถึงการจับกุมในคดีสำคัญตั้งแต่วันที่ 1-20 ต.ค.2563 สามารถยึดยาบ้า 10 ล้านกว่าเม็ดยาไอซ์ 996 กิโลกรัม เฮโรอีน 401.53 กิโลกรัม กัญชา 8.99 กิโลกรัม และคีตามีน 200 กิโลกรัม และยังขยายผลอายัดทรัพย์สินเพิ่มได้อีก 51 ราย เป็นเงินกว่า 15 ล้านบาทเศษ โดยจำแนกเป็นกลุ่มเครือข่ายสำคัญ 6 เครือข่าย ได้แก่ เครือข่ายชาวเขาและชนกลุ่มน้อย 4 คดี เครือข่ายพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 13 คดี เครือข่าย กทม.และปริมณฑล 4 คดี พื้นที่ภาคใต้ 3 คดี เจ้าหน้าที่รัฐ 1 คดี และเครือข่ายระหว่างประเทศ 2 คดี โดยมีคดีที่น่าสนใจ เช่น วันที่ 12 ต.ค. ป.ป.ส. จับกุมผู้ต้องหา 1 คนในพื้นที่ อ.เต่างอย จ.สกลนคร ยึดของกลางยาไอซ์ 500 กิโลกรัม และวันที่ 13 ต.ค. อ.เมืองหนองคาย จับผู้ต้องหา 1 ราย ยึดยาไอซ์ได้ 496 กิโลกรัม ยาบ้า 1.8 ล้านเม็ด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1สมศักดิ์ เทพสุทินดีเอสไอไม้หวงห้ามเครือข่ายยาเสพติดทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:35 น.