ไลฟ์สไตล์
100 year

กมธ.กฎหมาย สภาฯ เสนอ 3 ข้อกังวลสถานการณ์ชุมนุมให้นายกฯ ผ่านทาง "ชวน"

ไทยรัฐออนไลน์21 ต.ค. 2563 19:41 น.
SHARE

กมธ.กฎหมาย สภาฯ เสนอ 3 ข้อกังวล และความห่วงใยเกี่ยวกับสถานการณ์การชุมนุมคณะราษฎร ให้ ”บิ๊กตู่” ผ่านทาง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร  

วันที่ 21 ต.ค. นายสิระ เจนจาคะ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาฯ ได้ยื่นหนังสือต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเสนอข้อกังวลและห่วงใยของคณะกรรมาธิการฯ ไปยังนายกรัฐมนตรี โดยกล่าวว่า คณะกรรมาธิการฯ มีข้อกังวลและห่วงใยเกี่ยวกับสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองที่เกิดขึ้น ตั้งแต่วันที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับสิทธิมนุษยชน และสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกทางการเมืองซึ่งผู้ชุมนุมต้องปฏิบัติตามกฎหมาย และเจ้าหน้าที่ของรัฐผู้บังคับใช้กฎหมายต้องปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย โดยคำนึงถึงสิทธิของประชาชน เราจึงขอเสนอข้อกังวลและห่วงใยของคณะกรรมาธิการไปยังนายกรัฐมนตรี ดังนี้

ข่าวแนะนำ

1. ขอให้ภาครัฐปฏิบัติต่อผู้ชุมนุมตามหลักการของปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน โดยขอให้เจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมายทั้งปวง ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายโดยคำนึงถึงสิทธิของประชาชนตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย

2. ขอให้เจ้าหน้าที่ของรัฐดำเนินคดีต่อผู้ชุมนุมทางการเมืองตามกฎหมายอย่างเหมาะสม

3. จัดหามาตรการคุ้มครองทางกฎหมายสำหรับผู้ที่ถูกจับกุมและถูกควบคุมตัว รวมถึงให้ผู้ถูกควบคุมตัวสามารถใช้สิทธิขั้นพื้นฐานได้ตามความเหมาะสม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบ 21 ตุลาชุมนุม 21 ตุลาคมข่าวชุมนุมวันนี้ประยุทธ์ จันทร์โอชาชวน หลีกภัยข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:25 น.