ศาลมีคำสั่งยกคำร้อง ขอปิดทุกช่องทางออนไลน์ Voice TV

ข่าว

  ศาลมีคำสั่งยกคำร้อง ขอปิดทุกช่องทางออนไลน์ Voice TV

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ต.ค. 2563 16:25 น.

  "ศาลอาญา" ยกคำร้องดีอีเอสสั่งปิดแพลตฟอร์มออนไลน์ Voice TV เนื่องจากผู้ร้องให้ข้อมูลไม่ครบถ้วน โดยคำสั่งนี้ รวมถึงสื่ออื่นอีก 4 สำนักด้วย

  วันนี้ 21 ต.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลได้มีคำสั่งยกคำร้องของดีอีเอส ที่ขอให้ระงับหรือปิดช่องทางการเผยแพร่ของสื่อวอยซ์ทีวีทุกช่องทาง เนื่องจากเจตนารมณ์ของกฎหมายคุ้มครองเรื่องการแสดงออกความคิดเห็นมิใช่มุ่งประสงค์ปิดช่องทางซึ่งรัฐธรรมนูญมาตรา 35 และมาตรา 36 บัญญัติห้ามรัฐปิดสื่อมวลชนเพื่อลิดรอนเสรีภาพในการนำเสนอข่าวสาร

  โดยการตีความการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และ พ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้น ก็ต้องให้สอดคล้องกับบทรัฐธรรมนูญดังกล่าวด้วย เจตนารมณ์กฎหมายจึงย่อมมุ่งหมายให้ศาลห้ามเฉพาะข้อมูลและข้อความที่เป็นความผิดเท่านั้น และให้ยกเลิกคำสั่งเดิมของศาลที่เคยสั่งระงับช่องทางการเผยแพร่ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ในคดีนี้

  เนื่องจากก่อนหน้านี้ ผู้ร้องให้ข้อมูลไม่ครบถ้วน ไม่แสดงให้ชัดเจนว่าเป็นการขอปิดสื่อทั้งช่องทางทำให้ศาลไม่รู้ข้อเท็จจริงอันถูกต้อง และเข้าใจว่าเป็นการปิดกั้นเฉพาะเนื้อหาบางส่วนที่คัดนำเสนอต่อศาล ซึ่งคำสั่งนี้รวมถึงสื่ออื่นอีก 4 สำนัก ได้แก่ ประชาไท, the reporter, the standard, เยาวชนปลดแอก-Freeyouth ด้วย

  ด้าน นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ เปิดเผยหลังจากศาลมีคำสั่งยกคำร้องของดีอีเอส และยกเลิกคำสั่งที่เคยสั่งระงับช่องทางการเผยแพร่ ซึ่งจะทำได้ต้องมีการเฉพาะเจาะจงไม่ใช่เป็นการปิดทั้ง URL เนื่องจากเกินกว่าที่กฎหมายคุ้มครอง โดยช่องทางใดนำเสนออะไรก็ผิดแค่ส่วนนั้น ไม่ได้ผิดทั้งสื่อ ซึ่งศาลยืนหยัดถึงเสรีภาพสื่อ และเสรีภาพสื่อมวลชน

  ทั้งนี้ นายวิญญัติ ยังบอกด้วยว่าในการไต่สวนได้มีการยกเรื่องการตั้งคณะกรรมการกลั่นกรองข้อมูลคอมพิวเตอร์ขึ้นมาก่อน ซึ่งกระทรวงดีอีเอสอยู่ระหว่างกำลังตั้งคณะกรรมการและเห็นว่าเป็นการข้ามขั้นตอนฉะนั้นการมีคำสั่งระงับการเผยแพร่ของสื่อในช่วง พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน ถือว่าเป็นการขู่สื่อ และขู่ประชาชน ซึ่งรัฐควรดำเนินการตามความเหมาะสม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมม็อบ 21 ตุลาชุมนุม 21 ตุลาคมข่าวชุมนุมวันนี้ม็อบวันนี้ชุมนุมวันนี้Voice TVข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์