ผู้บริหารราชมงคล

ข่าว

  ผู้บริหารราชมงคล

  ซี.12

   22 ต.ค. 2563 05:01 น.


   ในแต่ละมหาวิทยาลัยต่างมีผู้รับผิดชอบในการบริหารอยู่สองส่วนคือ คณะกรรมการสภามหาวิทยาลัย และอธิการบดีกับทีมงาน

   ของ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ทั้ง 9 แห่ง ก็เป็นไปในรูปแบบเดียวกันคือ มี คณะกรรมการสภามหาวิทยาลัย ซึ่งมี อธิการบดี และ รองอธิการบดี บางตำแหน่ง ตลอดจนผู้ที่อยู่ในตำแหน่งสำคัญของมหาวิทยาลัย เช่น ตัวแทน คณบดี ผู้ได้รับเลือก ประธานสภาอาจารย์ ฯลฯ รวมทั้ง กรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิ ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมมีพระบรมราชโองการแต่งตั้งจากบุคคลภายนอก

   มาดูกันถึง นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล และ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ทั้ง 9 แห่ง ว่าใครเป็นใคร โดยบางตำแหน่งอาจจะเป็นเพียง ผู้รักษาราชการแทน ดังนี้

   1.นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ คือ พลเอก จรัล กุลละวณิชย์ และเป็น ประธานที่ประชุมนายกสภา มทร. ด้วย ส่วนอธิการบดีคือ ผศ.ศิวะ วสุนธราภิวัฒก์

   2.นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี คือ นายวีระศักดิ์ วงษ์สมบัติ ส่วนอธิการบดีคือ ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด และเป็น เลขานุการที่ประชุมอธิการบดี มทร. ด้วย

   3. นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ คือ ดร.ศักดิ์ทิพย์ ไกรฤกษ์ ส่วนอธิการบดีคือ นายสมพร ปิยะพันธ์ เป็นเพียงผู้รักษาราชการแทนอธิการบดี

   4. ของ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก ดูจะแปลกไปคือ ศ.ดร.สุนทร บุญญาธิการ เป็น ประธานคณะกรรมการปฏิบัติหน้าที่แทนสภามหาวิทยาลัย ซึ่งช่วงนี้ไม่มี นายกสภา ตัวจริง ส่วนอธิการบดีคือ รศ.ดร.ฤกษ์ชัย ฟูประทีปศิริ ก็เป็นเพียงผู้รักษาราชการแทนอธิการบดี

   5.นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร คือ ศ.ดร.สุรพงษ์ โสธนะเสถียร ส่วนอธิการบดีคือ ผศ.สหรัตน์ วงษ์ศรีษะ ซึ่งก็เป็นเพียงผู้รักษาราชการแทนอธิการบดี

   6.สภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ก็เช่นเดียวกันคือมี ดร.สว่าง ภู่พัฒน์วิบูลย์ เป็น ประธานกรรมการคณะบุคคลปฏิบัติหน้าที่แทนสภามหาวิทยาลัย ส่วนอธิการบดีก็เช่นกันคือ มี รศ.ศีลศิริ สง่าจิตร เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนอธิการบดี

   7.สภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย มี ศ.กิตติคุณ เปี่ยมศักดิ์ เมนะเศวต อุปนายกสภามหาวิทยาลัยปฏิบัติหน้าที่แทนนายกสภามหาวิทยาลัย ส่วนอธิการบดีคือ ศ.ดร.สุวัจน์ ธัญรส

   8.นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ คือ ศ.(พิเศษ)ชัยสิทธิ์ ตราชูธรรม ส่วนอธิการบดีคือ ผศ.ไพศาล บุรินทร์วัฒนา

   9.นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน คือ ศ. (พิเศษ) ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย ส่วนอธิการบดีคือ ผศ.ดร.วิโรจน์ ลิ้มไขแสง และเป็น ประธานที่ประชุมอธิการบดี มทร. ด้วย

   เอ่ยถึงการบริหารราชการใน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลแต่ละแห่งแล้วมีสิ่งที่น่าสังเกตว่า มทร.ที่ใดก็ตามที่มีนายกสภา และอธิการบดีตัวจริง มทร.แห่งนั้นมักจะมีผลงานปรากฏต่อสาธารณชนในทางที่น่าชื่นชมเป็นอันมาก

   แต่ที่ไหนก็ตามที่มีเพียงผู้รักษาราชการหรือผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนไม่ว่าจะเป็น นายกสภามหาวิทยาลัย หรือ อธิการบดี นั่นส่อแสดงว่าที่นั่นกำลังมีปัญหาความขัดแย้งที่ไม่ลงตัวส่งผลให้เกิดปัญหาในการบริหารมากบ้างน้อยบ้าง

   เคยมีตัวอย่างที่เล่าสู่กันฟังว่าที่ มทร.แห่งหนึ่งซึ่งตอนนั้นมีทั้งรักษาการนายกสภา และรักษาการอธิการบดี เกิดความขัดแย้งเรื่อง รก.นายก จะให้ รก.อธิการบดี ทำเรื่องเพิ่มค่าตอบแทนให้ตำแหน่งนายกโดยอ้างว่ามาทำงานทุกวัน แต่ รก.อธิการบดี ไม่ยอมทำให้ จนถูกคำสั่งเปลี่ยนตัวให้คนอื่นมารักษาการอธิการบดีแทน ยังงี้ก็มี แต่ไม่อยากบอกว่าที่ไหน.

   “ซี.12”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มุมข้าราชการซี.12ผู้บริหารมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสภามหาวิทยาลัยอธิการบดีรองอธิการบดี

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 20:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์